Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, quen thuộc trong gian bếp của gia đình. Đây là nguyên liệu có thể chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn khác nhau. Dù là bữa cơm gia đình hay các dịp đãi tiệc đều không thể thiếu những món ngon từ thịt bò. Dưới đây là 5 gợi ý giúp các chị em giải đáp câu hỏi thịt bò làm gì ngon bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- Thịt nạm bò: 600g.
- Muối, hạt nêm, đường, bột bò kho, dầu ăn, bột năng, tiêu
- 1 củ Cà rốt, 3 nhánh sả
- Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ
- Ngò gai, rau quế
Cách làm:
- Làm sạch thịt bò: Dùng gừng xát lên thịt bò, trụng sơ qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó cắt thịt bò thành hình vuông hoặc chữ nhật.
- Ướp thịt nạm bò với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng bột bò kho, 1 muỗng cà phê màu dầu điều. Ướp thịt trong vòng 30 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Sả đập dập
- Phi thơm tỏi, hành tím và gừng băm nhỏ. Cho thịt bò vào chung và đảo đều, thêm 2 muỗng màu dầu dừa để có màu đẹp. Sau khi thịt bò đã săn lại, cho sả và chế nước ngập mặt thịt. Khi thịt đã mềm vớt bỏ sả, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, hòa 3 muỗng cà phê bột năng vào bát nước lạnh đổ từ từ vào nồi thịt sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 5 -10 phút rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có món thịt bò kho ngũ vị chuẩn ngon rồi đấy.
Nguyên liệu:
- Thịt bò (200gr)
- Thịt heo (100gr)
- Mỡ lợn (100gr),
- Lá lốt (2 bó),
- Gia vị: xì dầu, đậu phộng, mắm nêm, sả, ớt, hành, tỏi
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò cùng thịt lợn đem rửa sạch và xay nhuyễn.
- Hành, tỏi, sả rửa sạch, xay và phi thơm rồi cho ra chén. Mỡ lợn bạn cắt thành sợi, ướp cùng với đường từ 30 phút đến 1 tiếng. Với lá lốt, bạn đem rửa sạch, để ráo nước.
- Trộn thịt bò cùng với thịt heo, mỡ heo đã được ướp cùng hành, tỏi đã phi vàng. Sau đó, ướp cùng xì dầu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm theo khẩu vị gia đình trong khoảng 15 phút.
- Cuốn lá lốt cùng phần thịt đã ướp, sau đó chiên thịt cho đến khi vàng đều. Vậy là món thịt bò cuốn lá lốt đã hoàn thành.
Nguyên liệu:
- Thịt bò (300gr),
- ớt chuông (2 quả),
- gừng, hành tím (2 củ),
- gia vị (dầu hào, mì chính, bột ngọt và bột năng).
Cách làm:
- Làm sạch thịt bò, cắt thành hình quân cờ và ướp cùng dầu hào, bột canh, và một chút dầu ăn. Ớt chuông bạn đem rửa sạch và cắt thành các miếng hình vuông vừa ăn.
- Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào đến khi chín 2/3 thì cho ớt chuông vào. Hòa bột năng với một chút nước, đổ vào chảo để món ăn được hấp dẫn hơn. Đây là món ngon từ bò cho trẻ em và cả người lớn, ai cũng mê.
Nguyên liệu:
- Thịt bò phi lê 1 kg
- Hành tây 2 củ
- Tỏi 5 tép
- Ớt tươi 5 trái
- Rau răm 2 nhánh
- Húng quế 2 nhánh
- Sả 2 nhánh
- Chanh 1 quả
- Bánh phồng tôm 1 gói (khoảng 100gr)
- Đậu phộng 1 muỗng canh (rang chín/giã nhỏ)
- Giấm ăn 2 muỗng canh
- Dầu ăn 10 muỗng canh (khoảng 150ml)
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Hạt nêm/ đường
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu và ướp thịt bò
Rửa sạch thịt với nước sạch sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng giúp thịt bò săn lại và dễ cắt hơn, sau đó lấy thịt bò ra, thái lát mỏng và cho vào bát loa to để ướp.
Thịt bò ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều, ướp khoảng 15 - 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Sả cắt bỏ bớt phần gốc, rửa sạch và xay nhuyễn.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, xay nhuyễn.
Rau răm và húng quế lặt lấy lá, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành miếng cau trồi cho vào hỗn hợp nước trộn gồm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 125ml nước lạnh ngâm khoảng 15 - 20 phút giúp hành bớt hăng và giòn ngon hơn.
- Pha nước mắm trộn
Cho 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, nước cốt 1/2 trái chanh, 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt rồi khuấy đều đến khi hòa tan.
- Pha nước chấm: cho 4 muỗng canh nước lạnh và 1/2 lượng nước mắm trộn gỏi vừa pha rồi khuấy đều.
- Chiên phồng tôm
- Xào thịt bò
Cho hành tây cắt miếng nhỏ vào phi đến khi vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
Tiếp đến phi thơm sả, sau đó là tỏi rồi múc hỗn hợp ra bát.
Cho thịt bò vào chảo vừa phi thơm các nguyên liệu và mở lửa lớn, đảo đều và nhanh tay. Thêm 1 muỗng canh dầu phi hành tây, xào đều thêm khoảng 1 phút đến khi thịt bò tái và săn lại thì tắt bếp. Cho 1/2 trái chanh còn lại, rưới lên thịt bò và trộn đều sau đó múc thịt bò ra.
- Trộn gỏi
Chờ thịt bò trong tô nguội hẳn thì rưới lên 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi, sả phi thơm và trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.
Cho hành tây cắt lát vào tô, rưới lên trên phần nước mắm trộn gỏi còn lại. Thêm 1/2 lượng húng quế, rau răm, hành phi cùng 1/2 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng canh đậu phộng vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Vậy là bạn đã xong món thịt bò tái chanh thơm ngon.
Bước 1: Thịt bò đem rửa sạch rồi thấm khô và cắt thành miếng vừa ăn. Làm nóng chảo, sau đó áp chảo bò với dầu oliu, bơ cho đến khi bò chuyển màu nâu và đợi nguội.
Bước 2: Sau khi bò nguội, bạn cắt đôi, hành tây cắt hạt lựu và cho phi thơm cùng tỏi. Sau đó, tiến hành thêm nước dùng, bia và gia vị cho vừa ăn rồi hầm bò từ 1 đến 1,5 tiếng. Đến khi bò mềm, cho cà rốt, hành tây hầm thêm 30 phút, thêm tiêu và thưởng thức món ngon từ thịt bò dành cho dân nhậu.