Chủ nhật, 27/09/2020 | 11:21
RSS

Thiếu phương tiện tránh thai mùa Covid-19, Quảng Nam 'cầu cứu' Tổng cục dân số

Thứ ba, 11/08/2020, 13:53 (GMT+7)

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam đã gửi Tổng cục DS-KHHGĐ đề nghị hỗ trợ biện pháp tránh thai cho người dân tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Ngày 11/8, trên mạng xã hội xôn xao về văn bản của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam gửi Tổng cục DS-KHHGĐ đề nghị hỗ trợ biện pháp tránh thai cho người dân tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng do đại dịch covid-19 Văn bản này do ông Phan Đình Nhân, Chi cục trưởng ký, báo NLĐ cho hay.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam cho rằng do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều gia đình không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo ở tỉnh này không còn khả năng mua phương tiện tránh thai

Trong văn bản, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam căn cứ vào Nghị quyết 42/NQ/CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, văn bản nêu: "Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, từ đầu năm đến nay tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng vì đại dịch nay dẫn đến thất nghiệp, khó khăn rất lớn bởi đại dịch Covid-19, nên đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, nhiều gia đình cồng chất, thậm chí nhiều gia đình không có khả năng mua phương tiện tránh thai ngoài ý muốn".

Ngày 11/8, ông Phan Đình Nhân - chi cục trưởng Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình Quảng Nam - cho Tuổi Trẻ biết cơ quan này đã gửi văn bản trên cho Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Nhân cho biết việc cấp phương tiện tránh thai cho người dân có nhu cầu rất lớn, hơn 4 tỉ đồng. 

Thiếu phương tiện tránh thai mùa Covid-19, Quảng Nam 'cầu cứu' Tổng cục dân số
Cận cảnh văn bản gây xôn xao. Ảnh: FB

Vừa rồi theo thông tư 26 của Bộ Tài chính quy định quản lý, sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu y tế, dân số giai đoạn 2016-2020, đối tượng được cấp miễn phí rất ít (hộ nghèo, cận nghèo), chỉ khoảng 10% trong tổng số người dân được hưởng nhưng nhu cầu của người dân rất cao.

Theo ông Nhân, để hoàn thành được chỉ tiêu được giao, phải có nguồn để cấp cho người dân. Vì vậy chi cục mới làm tờ trình để xin. 

Một lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam nói: "Thực ra tỉnh không phải thiếu những cái đó. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc cách ly xã hội đưa đến việc khó tiếp cận dịch vụ chứ không phải khó do không có nguồn cung ứng".

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, từ ngày 25/7 đến 11/8, tỉnh Quảng Nam ghi nhận 73 ca nhiễm Covid-19, nhiều khu dân cư có nguy cơ cao bị phong toả, cách ly. Ngành chức năng cùng người dân toàn tỉnh đang tập trung phòng chống dịch.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN