Thứ ba, 15/06/2021 | 02:16
RSS

Thi tuyển sinh lớp 10: Những điều cần biết trước "giờ G"

Chủ nhật, 30/05/2021, 07:30 (GMT+7)

Chỉ còn 3 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022 sẽ diễn ra tại TP.HCM. Dưới đây là một số điều thí sinh cần lưu ý để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này.

Thi vào lớp 10, những điều thí sinh cần lưu ý

Sở GD-ĐT yêu cầu thí sinh phải có mặt tại Điểm thi từ 7g00 đến 7g30 (buổi thi sáng) và 13g00 đến 13g30 (buổi thi chiều). Sau khi đến điểm thi, thí sinh di chuyển thẳng lên phòng thi, để vật dụng bên ngoài và vào ngồi đúng vị trí số báo danh đã được cán bộ coi thi (CBCT) ghi trước.


Ngày, giờ, môn thi và thời gian thi cụ thể kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Năm nay, kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, bởi dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM đang rất căng thẳng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thí sinh tham gia kỳ thi, Sở GD-ĐT chỉ đạo rất gắt gao về việc phòng chống dịch.

Đối với việc khai báo y tế, thí sinh có thể thực hiện tại nhà hoặc trước khi vào Điểm thi, sau đó nộp lại cho Trưởng Điểm thi. Nếu chưa khai báo, tại buổi sinh hoạt đầu, thí sinh nhận tờ khai y tế từ Điểm thi để thực hiện. Việc khai báo y tế phải thực hiện theo từng ngày (vào buổi thi sáng). Thí sinh nào có vấn đề sức khỏe phát sinh phải bổ sung khai báo y tế và báo ngay cho Trưởng Điểm thi để xử lí.


Thí sinh đến Điểm thi phải tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch, giãn cách khi vào và ra điểm thi.

Trong quá trình có mặt tại Điểm thi, đặc biệt là tại các thời điểm tiếp xúc như điểm danh, nhận đề thi, nộp bài thi, thí sinh phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

Sau khi kết thúc bài thi, lần lượt từng thí sinh nộp bài thi theo yêu cầu của cán bộ coi thi (CBCT). Khi CBCT hoàn tất việc thu bài và kiểm tra thông tin, số lượng toàn phòng thi đầy đủ thì thí sinh lần lượt ra về. 

Những con số về kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Năm nay, toàn TP.HCM có hơn 99.500 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó có khoảng 83.300 em đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập (gồm cả hệ chuyên và tích hợp). Tổng số chỉ tiêu vào lớp 10 công lập tại 114 trường trên địa bàn là 67.989 chỉ tiêu. Trong đó, chương trình lớp thường có 65.329 chỉ tiêu, chương trình lớp chuyên có 1.680 và chương trình tích hợp là 980 chỉ tiêu.

Căn cứ số liệu Sở GD-ĐT đã công bố, TP.HCM sẽ có hơn 30.000 học sinh không được vào lớp 10 công lập. Tuy nhiên, có 112 trường THPT tư thục, Trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX, phân hiệu giáo dục thường xuyên và trường cao đẳng, trung cấp… trên địa bàn tuyển sinh lớp 10 với tổng chỉ tiêu là 45.430 học sinh. Các cơ sở ngoài công lập này chỉ xét tuyển, không được tổ chức thi tuyển.

Ngày thi chính thức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 không thay đổi, diễn ra vào ngày 2 và 3/6. 

Về công tác tổ chức thi, năm nay kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có 147 điểm thi và 4.439 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi là 13.517 người. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi là 3.530 người. Ngoài ra, còn có thêm lực lượng thanh tra thi, lực lượng công an, điện lực, y tế… làm nhiệm vụ trong suốt quá trình kỳ thi diễn ra.

Phòng thi được bố trí tối đa 24 thí sinh, sắp xếp ngồi giãn cách. Phòng thi không sử dụng máy lạnh, đảm bảo thông thoáng Tại các điểm thi sẽ bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện bệnh.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay, học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên theo thứ tự 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM). Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Mỹ Quỳnh
Theo Dân Việt