Chủ nhật, 13/06/2021 | 21:43
RSS

“Lá chắn thép” đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi học đường

Thứ bảy, 29/05/2021, 16:00 (GMT+7)

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ cùng kế hoạch triển khai của Bộ GD-ĐT vừa được ban hành với những quy định rất chi tiết từ phân công nhiệm vụ, cách thức thực hiện, thời gian cụ thể…, đây được xem như là “cú đấm” đánh trực diện vào tệ nạn ma túy khi nó đã và đang xâm nhập vào học đường.

Thực trạng giải pháp phòng, chống ma túy học đường

Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tệ nạn ma túy đã được quan tâm, triển khai đồng bộ ở các cấp học, trình độ đào tạo, đa dạng về hình thức thông tin, tuyên truyền và trở thành phong trào thường xuyên, liên tục ở hầu hết các địa phương, đơn vị.

Mặc dù nhà trường và các cơ sở giáo dục đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống ma túy (PCMT) nhưng trên thực tế kết quả đạt được chưa thực sự mang tính bền vững, tình hình tệ nạn ma túy trong học đường vẫn ngày càng diễn biến phức tạp, luôn có xu hướng tăng về mức độ và số lượng vụ vi phạm.

Lá chắn thép đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi học đường

Dù đã  triển khai nhưng nhiều biện pháp phòng chống ma túy nhưng kết quả đạt được chưa bền vững

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu hiệu quả đã được chỉ ra. Cụ thể, ở một số nhà trường việc quản lý, tổ chức PCMT trong trường học chưa được đầu tư chiều sâu. Bộ máy kiêm nhiệm chưa đủ mạnh để duy trì cập nhật, xử lý các nguồn thông tin trong học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên liên quan đến ma túy. Chưa phát huy tốt vai trò chủ động của học sinh, sinh viên tham gia PCMT trong trường học và cộng đồng.

Một số trường thiếu các biện pháp kiên quyết về việc làm trong sạch môi trường, không còn nguy cơ về ma túy; công tác tuyên truyền ở nhà trường và cơ sở giáo dục còn chưa phù hợp. Thậm chí tình trạng giáo viên nghiện và phạm tội ma túy trong một số trường ở vùng cao, miền núi tăng nhanh…

Khi áp lực tình hình ma túy ngoài xã hội còn phức tạp thì công tác PCMT trong học đường vẫn còn là mối quan tâm, lo lắng của toàn xã hội. Ðể mỗi trường học thật sự là pháo đài không ma túy, tiến tới ngăn chặn ma túy không để tái xâm nhập học đường thì cần phải tăng cường phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, tập trung các biện pháp ngăn chặn tệ nạn nghiện ma túy trong trường học.

Trong đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục PCMT trong nhà trường và phương tiện thông tin đại chúng, với hình thức phong phú, phù hợp kiến thức, lứa tuổi, vùng, miền. Và đặc biệt là đưa giáo dục phòng chống vào chương trình chính khóa ở các cấp học, bậc học với nội dung thiết thực, dễ hiểu.

Quyết liệt hơn nữa với biện pháp “bảo vệ thế hệ trẻ trước thảm họa ma túy”

Ngày 27/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2021 với những giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy (PCMT).

Điểm mới trong chỉ đạo PCMT của Thủ tướng Chính phủ năm nay là đặc biệt quan tâm đến công tác phòng ngừa ma túy đối với tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên: "Tổ chức các hoạt động tuyên truyền PCMT, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, nghiên cứu lồng ghép, tích hợp nội dung PCMT vào chương trình và hoạt động của các cấp học".

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo và hệ thống các trường học tổ chức các hoạt động thi sáng tác ca khúc về đề tài phòng, chống ma túy; thi văn nghệ với chủ đề phòng, chống tệ nạn ma túy; cắm trại, lồng ghép hoạt động phòng, chống ma tuý với các hoạt động văn nghệ, thể thao tạo được sân chơi lành mạnh, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia.

Đồng thời, chỉ đạo việc lồng ghép nội dung phòng, chống ma túy vào các chương trình học tập, sinh hoạt chính khoá, ngoại khóa với sự tham gia tích cực của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong nhà trường. Các hoạt động này đã góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự phát triển của tệ nạn ma túy trong học sinh, sinh viên toàn ngành.

Lá chắn thép đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi học đường

Cần quyết liệt hơn khi triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ trước hiểm họa ma túy

Chia sẻ với truyền thông, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho rằng, hiện nay tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng, nghiện ma túy gia tăng vì tội phạm ma túy đủ độ tinh ranh để biết học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi hình thành nhân cách, dễ bị kích động, lôi kéo, rủ rê.

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu- , Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), để ngăn chặn ma túy học đường, đầu tiên phải nhận thức và nhận diện đúng, đầy đủ về ma túy. Lực lượng công an đang tăng cường triệt xóa các đường dây, tụ điểm buôn bán, tổ chức, sử dụng ma túy, không để ma túy sản xuất trong nước, đồng thời quan tâm quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy, cũng như chỉ đạo toàn lực lượng vào cuộc cùng cấp ủy, chính quyền, địa phương, nhà trường ngăn chặn ma túy học đường.

Tuy nhiên, để ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy học đường, Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết: “Lực lượng công an đã, đang và sẽ sát cánh với Bộ GD&ĐT, các hệ thống giáo dục từ công tác tuyên truyền pháp luật đến các giải pháp trong phòng ngừa cũng như thường xuyên kiểm tra, rà soát và triển khai các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, đấu tranh, xử lý các vi phạm về sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực trường học…

Nhà trường phải trở thành pháo đài ngăn chặn ma túy, học sinh, sinh viên, giáo viên phải là những người nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ và tự có sức đề kháng, không bị cám dỗ về ma túy và đặc biệt vai trò của phụ huynh, gia đình là rất quan trọng”.

PV
Theo Giáo dục & Thời đại