Thứ bảy, 29/01/2022 | 20:20
RSS

Thêm nhiều quốc gia viện trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lụt miền Trung

Thứ bảy, 07/11/2020, 06:44 (GMT+7)

Chính phủ Australia và Thụy Sĩ vừa thông báo khoản viện trợ nhằm giúp Việt Nam ứng phó với các tác động của lũ lụt và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung.

Theo TTXVN, ngày 6/11, thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia vừa cam kết viện trợ 2 triệu AUD (đô la Australia) nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động của lũ lụt và sạt lở đất kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung. Đây là khoản viện trợ bổ sung, ngoài 100 nghìn AUD đã cam kết trước đó cho những nỗ lực ứng phó khẩn cấp ban đầu.

Theo đó, khoản viện trợ của Australia sẽ giúp giải quyết các nhu cầu cấp bách như nước sạch và vệ sinh, cung cấp các bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho những cộng đồng bị ảnh hưởng. Khoản viện trợ này cũng hỗ trợ việc khôi phục hệ thống cấp nước sạch cho các trường học, giúp học sinh tiếp tục đến trường.

Cụ thể, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: Đóng góp của Australia nhằm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung Việt Nam sẽ được triển khai thông qua các đối tác đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, trong đó có Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các tổ chức phi chính phủ trong khuôn khổ Nhóm Quan hệ đối tác viện trợ nhân đạo của Australia.

Cùng ngày, thông tin từ Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết, thông qua Cơ quan Hỗ trợ phát triển và hợp tác Thụy Sỹ, Chính phủ Thụy Sỹ trao khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 300 nghìn Franc Thụy Sỹ (tương đương 7,6 tỉ đồng) tới người dân bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt kinh hoàng do các cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Miền Trung Việt Nam đầu tháng 10 gây ra.

Khoản cứu trợ khẩn cấp của Thụy Sỹ sẽ giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giải quyết các nhu cầu tức thời của 160 nghìn người trong thời gian 12 tháng; tập trung vào cung cấp nơi ở, sinh kế và các nhu cầu cơ bản, cải thiện sức khỏe nguồn nước, làm sạch môi trường, vệ sinh.

Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân miền Trung Việt Nam chịu thiệt hại về người và của do lũ lụt gây nên; khẳng định Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước nỗi đau mất mát này.

Thêm nhiều quốc gia viện trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lụt miền Trung

Ảnh minh hoạ

Trước đó, ngày 4/11, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman thông báo, Chính phủ Vương quốc Hà Lan sẽ hỗ trợ một khoản cứu trợ thiên tai cho các nạn nhân của hàng loạt cơn bão lớn vừa qua tại miền Trung Việt Nam trị giá 2 triệu euro.

Tương tự, Vương quốc Anh cũng đã công bố khoản viện trợ 500.000 bảng Anh để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt. Khoản viện trợ 500.000 bảng Anh sẽ được chuyển đến Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ Anh và giúp mở rộng việc thu xếp nơi ở, cung cấp nước sạch, thực phẩm và hỗ trợ sinh kế cho 160.000 người bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Việt Nam.

Kể từ đầu tháng 10, các tỉnh miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu nhiều cơn bão, mưa to kèm lũ lớn. Hơn 230 người đã chết và mất tích, trên 350.000 hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề, cơ sở hạ tầng thiết yếu của cộng đồng dân cư, bao gồm trường học và các sơ sở y tế đã bị hư hại hoặc phá hủy.

Cơn bão Molave đổ bộ vào miền Trung Việt Nam ngày 28/10, là cơn bão nhiệt đới thứ 9 mà Việt Nam phải hứng chịu trong năm nay. Trước đó, khu vực này đã phải chịu những trận mưa lớn kèm lở đất trong nhiều tuần, gây đảo lộn đời sống và công ăn việc làm của khoảng 1,7 triệu người. Cơn bão nhiệt đới mới có tên “Goni” dự kiến đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ ngày 6/11 có thể khiến tình hình thêm trầm trọng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN