Chủ nhật, 28/05/2023 | 14:32
RSS

Thêm một luật sư bào chữa vụ Tịnh thất Bồng Lai bị điều tra

Chủ nhật, 12/03/2023, 07:00 (GMT+7)

Cơ quan tố tụng tỉnh Long An đã tiếp nhận tin báo về tội phạm của Cục an ninh mạng (A05) liên quan đến luật sư Đặng Đình Mạnh – một trong năm luật sư bào chữa cho các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu vi phạm điều 331 BLHS.


Các luật sư tham gia bào chữa ở vụ Tịnh Thất Bồng Lai tại phiên sơ thẩm. Ảnh Báo pháp luật TP.HCM

Ngày 11/3, theo Tạp chí Tri thức trực tuyến thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã tiếp nhận tin báo tội phạm từ Cục an ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an liên quan luật sư Đặng Đình Mạnh (Đoàn luật sư TP.HCM), một trong 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo vụ Tịnh thất Bồng Lai.

Theo nội dung của tin báo tội phạm, luật sư Đặng Đình Mạnh đã có hành vi phát tán lên không gian mạng các video, hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu tội phạm về Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Long An đang điều tra về tin báo trên, đồng thời cơ quan này đã gửi giấy mời đến luật sư Đặng Đình Mạnh lúc 8h ngày 21/3 có mặt tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An để làm việc về những nội dung tin báo.

Trước đó, như Báo Pháp luật TP.HCM đã đưa tin, Cơ quan tố tụng tỉnh Long An đã tiếp nhận tin báo về tội phạm của Cục an ninh mạng liên quan đến luật sư Đào Kim Lân – một trong năm luật sư bào chữa cho các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai có cùng dấu hiệu vi phạm như luật sư Đặng Đình Mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, Liên đoàn Luật sư khẳng định là sẵn sàng phối hợp và cử đại diện làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Long An trong trường hợp cần thiết nhằm xác minh làm rõ vụ việc. Trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai, ngoài luật sư Đào Kim Lân và luật sư Đặng Đình Mạnh còn có thêm ba luật sư khác cùng bào chữa cho các bị cáo trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai.

Tháng 11/2022, TAND tỉnh Long An xử phúc thẩm các bị cáo tại Tịnh thất Bồng Lai, tuyên y án sơ thẩm 5 năm tù đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Cùng tội này, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương mỗi người nhận 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc 3 năm tù.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại