Thứ tư, 01/12/2021 | 16:31
RSS

Thêm 142 trường hợp ở Hàn Quốc nhiễm Covid-19, Ý có ca tử vong đầu tiên

Thứ bảy, 22/02/2020, 09:53 (GMT+7)

Hãng thông tấn Yonhap đưa ti, Hàn Quốc đã báo cáo 142 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Bảy, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 346.

Thêm 142 trường hợp, Hàn Quốc có 346 người nhiễm Covid-19
Các nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân nghi mắc coronavirus từ Bệnh viện Daenam ở Cheongdo.

Số ca nhiễm covid-19 đã tăng đột biến trong vài ngày qua, với hầu hết các ca nhiễm mới bắt nguồn từ Bệnh viện Daenam ở quận phía đông nam của quận Cheongdo và một giáo phái Kitô giáo nhỏ ở thành phố phía đông nam của thành phố Daegu.

Trong số 142 trường hợp mới, 92 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Daenam ở quận phía đông nam của quận Cheongdo và một giáo phái Kitô giáo nhỏ ở thành phố phía đông nam của thành phố Daegu.

Trong số 142 trường hợp mới, 92 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Daenam, nơi xảy ra tử vong đầu tiên của Hàn Quốc, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết.

Một người đàn ông 63 tuổi, chết vì viêm phổi tại bệnh viện hôm thứ Tư, đã được xét nghiệm dương tính với virus này. Vào thứ Sáu, một bệnh nhân khác ở cùng bệnh viện đã chết vì COVID-19, cái chết thứ hai do virus ở đây.

Cơ quan y tế công cộng cho biết 38 trường hợp mới được liên kết với giáo phái Kitô giáo nhỏ được gọi là Sincheonji ở Daegu, cách Seoul khoảng 300 km về phía đông nam, và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận. Hơn 100 bệnh nhân virus đã được cho rằng có liên quan đến hoạt động của nhà thờ.


Bên ngoài một chi nhánh nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố gần đây, đại diện nhà thờ Shincheonji đổ lỗi cho người phụ nữ trên phát tán dịch bệnh, cho rằng nhà thờ đã khuyên nhủ những người cầu nguyện trong giáo phái kể từ cuối tháng Một phải ở nhà nếu như họ ra nước ngoài hoặc gặp bất kỳ triệu chứng như cảm cúm nào.

Đại diện nhà thờ cho biết người phụ nữ chỉ nghĩ mình bị cảm cúm thông thường. Cũng trong tuyên bố đó, nhà thờ khẳng định hoàn toàn phối hợp với những nỗ lực của chính quyền trong việc cách ly người bị nhiễm COVID-19 và cáo buộc truyền thông cũng như các giáo phái khác lan truyền thông tin sai lệch về Shincheonji, cụ thể như ban đầu hướng dẫn các tín đồ che giấu dịch bệnh.

Giáo phái Shincheonji, được cho là có hơn 200.000 tín đồ tại Hàn Quốc, tuyên bố đã đóng cửa toàn bộ 74 nhà thờ trên toàn quốc và yêu cầu các thành viên ở nhà cầu nguyện, xem nghi thực qua Youtube thay vì tụ tập đông người.

Shincheonji, trong tiếng Hàn có nghĩa là “Thiên đường mới và Trái Đất mới”, là một giáo phái thành lập từ 1984 do ông Lee Man-hee đứng đầu. Ông đã bị một nhóm thuộc đạo Cơ Đốc kết tội là một người cuồng tín. 

“Những tín đồ Shincheonji tin rằng Lee Man-hee là là bất tử và có một cuộc sống vĩnh cửu. Để truyền bá tư tưởng và niềm tin tín ngưỡng, các thành viên giáo phái này thường tiếp cận người thân quen hoặc lẻn đến các nhà thờ khác để tìm kiếm thêm các tín đồ mà không tiết lộ họ là thành viên Shincheonj”, ông Ji-il Tark làm việc tại Đại học Giáo hội Busan cho biết.

Ông Tark chia sẽ những tín đồ Shincheonji dễ bị lây nhiễm virus nCoV vì họ thường ngồi sát nhau trên sàn trong những lần cầu nguyện hoặc làm nghi thức. Các tin đồ tiếp xúc gần với nhau, bằng việc choàng tay qua vai người bên cạnh. Tại các nhà thờ Shincheonji, nghi thức ngồi sát nhau là bắt buộc.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Y tế Ý, ông Roberto Speranza, xác nhận thông tin ngày 21/2. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tử vong tại châu Âu.

Người bệnh đã được đưa vào điều trị tại một bệnh viện ở vùng Veneto miền bắc nước Ý trong khoảng 10 ngày vì những bệnh không liên quan tới virus corona.

Thông tin về trường hợp tử vong đầu tiên vì COVID-19 được công bố vào thời điểm tất cả các không gian công cộng (trường học, tòa nhà chính quyền, nhà hàng, tiệm cà phê...) ở 10 thành phố/thị trấn tại vùng Lombardy đều đã đóng cửa.

Truyền thông Ý cho biết đã có 60 người đang được cách ly phòng ngừa. Hàng trăm người đã được cách ly và chờ xét nghiệm. Trước thông báo về ổ dịch mới ngày 21/2, Ý mới chỉ có 3 người được xác định nhiễm virus corona chủng mới. Trong đó gồm 2 du khách Trung Quốc từ Vũ Hán đến Rome (Ý) và có kết quả dương tính cuối tháng 1/2020 và 1 người Ý thuộc nhóm 56 công dân Ý được sơ tán từ Trung Quốc về trên chuyến bay đặc biệt.

Phương Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN