Thứ bảy, 23/10/2021 | 11:48
RSS

Thêm 13 ca dương tính mới tại Phú Quốc, liên quan ổ dịch phường An Thới

Thứ tư, 22/09/2021, 13:48 (GMT+7)

Phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, liên quan tới ổ dịch tại phường An Thới, hiện đã có thêm 13 trường hợp dương tính Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 30 trường hợp.

Sự kiện:
Kiên Giang

Trưa ngày 22/9, Phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) Phạm Văn Nghiệp cho biết, liên quan tới ổ dịch tại phường An Thới, hiện đã có thêm 13 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm trên đảo lên 30 trường hợp.

Theo ông Nghiệp, các ca dương tính mới đều phát sinh từ 50 ca F1 liên quan tới 17 F0 đã phát hiện trước đó. Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm covid-19 đầu tiên là bà H. thì chính quyền TP Phú Quốc đã vào cuộc huy động tổng lực truy vết F1, F2. Bên cạnh đó, tiến hành lấy mẫu gộp xét nghiệm 505 mẫu với 1.200 người ở An Thới.

Cùng ngày 22/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang cho biết đến thời điểm hiện tại, TP Phú Quốc đã ghi nhận 50 ca mắc và nghi mắc Covid-19. Theo đó, ngành chức năng xác định 20 ca mắc Covid-19 tập trung tại phường An Thới, phường Dương Đông và 1 ca tại xã Dương Tơ. 

Qua truy vết và test nhanh những trường hợp tiếp xúc gần với các ca Covid-19 này, lực lượng chức năng phát hiện thêm 30 người dương tính với SARS-CoV-2,đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR.

Thêm 13 ca dương tính mới tại Phú Quốc, liên quan ổ dịch phường An Thới

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 21/9, lãnh đạo UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) xác nhận vừa phát hiện ổ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Cụ thể, chiều 20/9, bà HTH (ngụ khu phố 1, phường An Thới) có biểu hiện sốt nhẹ, ho nên chủ động đến trạm y tế phường để test nhanh và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Chồng bà H. làm nghề bốc xếp cũng có kết quả dương tính khi test nhanh.

Ngay sau khi phát hiện hai trường hợp này, cơ quan chức năng thành phố đã truy vết và tiến hành test nhanh 17 người trong đội bốc xếp, kết quả có tám người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tiến hành truy vết, cơ quan chức năng xác định 45 trường hợp F1 tiếp xúc gần với các ca F0 đưa đi cách ly tập trung. Qua kết quả test nhanh, phát hiện thêm bảy trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tất cả đều trú tại phường An Thới.

Cơ quan chức năng Phú Quốc đã tiến hành phong tỏa khu vực các trường hợp F0 sinh sống, đồng thời, áp dụng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với phường An Thới để kịp thời khoanh vùng, tầm soát nguồn lây.

Đêm 21 và sáng 22/9, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 đã phát đi 2 thông báo hỏa tốc tìm người (từ ngày 7/9-21/9) đã đến các địa điểm ở An Thới gồm: cầu cảng An Thới, nhà thùng Hớn Hưng, cảng Vịnh Đầm, trại hòm Sáu Điệp và gia đình bà H..

Đến sáng ngày 22/9, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã ký thông báo khẩn về việc truy tìm người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 từng đến quán cơm chay Khánh Ly trên đường Nguyễn Trãi, phường Dương Đông trong khoảng thời gian từ ngày 16/9-21/9. Những người có liên quan hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và theo dõi tình hình sức khỏe

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại