Thứ sáu, 24/09/2021 | 21:24
RSS

Thế nào gọi là phát cơn thiếu huyết não tạm thời?

Thứ tư, 22/03/2017, 07:45 (GMT+7)

Phát cơn thiếu huyết não tạm thời là nói huyết tuần hoàn trong não gặp trở ngại tạm thời do phát bệnh cục bộ, có đặc điểm tạm thời không nói được, tê liệt hoặc cảm giác gặp trở ngại.

Phát cơn thiếu huyết não tạm thời

Phát cơn thiếu huyết não tạm thời

Nhóm công tác TIA của nước ta năm 2002 nêu lên khái niệm mới về TIA, do cục bộ não hoặc võng mạc thị giác thiếu huyết làm cho công năng thần kinh tạm thời bị khuyết tổn, chứng trạng điển hình trên lâm sàng kéo dài không quá 1 giờ và có chứng cứ não chết cứng không cấp tính.

Phát cơn thiếu huyết não tạm thời (TIA) còn gọi là thiếu huyết 1 lần hay là tiểu trúng phong.

Đặc điểm lâm sàng của nó là bỗng nhiên phát bệnh, nhanh chóng xuất hiện chứng trạng thiếu huyết cục bộ ở công năng thần kinh như nhìn 2 tròng, mắt đen mờ, nói không ra lời, nửa người tê bại, tay chân không cử động được, choáng váng.

Sau mấy phút đạt tới đỉnh cao, kéo dài mấy phút hoặc trên 10 phút thì đỡ, không để lại di chứng về sau; mà tình hình này thường phát đi phát lại, chứng trạng mỗi lần phát tương tự như nhau.

Có nhiều nguyên nhân mà bạn có thể phát cơn thiếu huyết não tạm thời như cao huyết áp, mỡ cao trong máu, động mạch xơ vữa, bệnh tiểu đường là những nguyên nhân thường thấy nhất.

Nếu dùng não quá độ, tâm tình bị kích động, rét lạnh, mệt mỏi cũng có thể thúc đẩy nó phát sinh.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus