Thứ hai, 25/10/2021 | 19:43
RSS

Thầy giáo sáng chế chiếc máy lau chùi nhà từ động cơ của máy giặt cũ

Thứ hai, 25/01/2021, 17:05 (GMT+7)

Từ những bộ phận của chiếc máy giặt cũ thầy Tùng đã chế tạo ra chiếc máy lau nhà, lau sân tiện lợi để gia đình sử dụng.

Bằng sự mày mò cùng với kinh nghiệm của mình, thầy giáo Hoàng Hữu Tùng (SN 1971, giáo viên môn Vật lý - Trường THPT Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tự sáng chế ra chiếc máy lau nhà, lau sân.

Chiếc máy lau chùi nhà được chế tạo từ động cơ của máy giặt cũ.

Cấu tạo của máy gồm một mô tơ và mâm quay, được tận dụng từ máy giặt cũ. Những bộ phận này được gắn vào 1 cái khung đế có 4 bánh để di chuyển. Hệ thống mô tơ và mâm quay được bảo vệ bằng khung sắt hình chữ nhật với kích thước rộng 30cm, cao 30cm và dài 40cm.

Chiếc máy có tay đẩy có chiều dài khoảng 80cm để điều khiển di chuyển theo mong muốn. Động cơ được che kín bằng nhựa cứng trong suốt để bảo vệ máy tránh bị nước bắn vào.

Nguyên lý hoạt động của chiếc máy rất đơn giản.

Nguyên lý hoạt động của máy cũng rất đơn giản. Khi đóng điện, mô tơ sẽ quay và chuyền động đến mâm quay có gắn hai bàn chải lớn thông qua hệ thống dây cu roa. Với tốc độ quay rất lớn, máy có thể đánh bay những vết bẩn khó xử lý bằng tay.

Thầy Tùng bên chiếc máy do mình chế tạo.

"Vì đam mê nghiên cứu, mày mò tôi đã tận dụng những bộ phận chiếc máy giặt cũ của gia đình chế tạo ra chiếc máy vừa quét, vừa lau chùi sân nhà. Việc tạo ra chiếc máy này giúp gia đình tiết kiệm được thời gian, sức lao động khi dọn nhà cửa", thầy Tùng chia sẻ.

Theo thầy Tùng ngoài những bộ phận được tận dụng từ chiếc máy giặt cũ thì kinh phí để mua thép hàn khung bảo vệ chỉ mất khoảng hơn 300 nghìn đồng.

Được biết, thầy Tùng là một giáo viên nhiệt huyết, năng nổ trong công việc. Là người có kiến thức chuyên môn cao trong việc truyền đạt cho học trò. Những em tham gia thi học sinh giỏi tỉnh được thầy ôn luyện nhiều năm đậu 100%.

Bên cạnh đó, thầy còn dẫn dắt học trò tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Thầy và các học trò đã có 6 sản phẩm và đạt 16 giải thưởng từ cấp huyện, tỉnh, cấp quốc gia.

Là giáo viên dạy môn Vật Lý nhưng thầy Tùng rất yêu văn thơ. Thầy có nhiều bài thơ được phổ nhạc và được nhiều người yêu thích như bài: "Mười đóa hoa bất tử", "Mời em về Hà Tĩnh quê anh"…

Sơn Nguyễn
Theo Gia Đình & Xã Hội