Thứ sáu, 24/09/2021 | 16:33
RSS

Thấy gì qua hoạt động đầu tư công tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Yên Bái?

Thứ ba, 18/02/2020, 14:16 (GMT+7)

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái mới hoạt động từ 1/7/2018 nhưng những dự án, công trình do ban này được lĩnh trách nhiệm mời thầu đã bộc lộ nhiều 'góc khuất' khó hiểu…

Trọng trách lớn

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái (Ban QLDA ĐTXD) được thành lập dựa trên cơ sở hợp nhất và tổ chức lại giữa Ban Quản lý đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái và Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái.

Đây là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc và chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, hoạt động của UBND tỉnh Yên Bái. Ban QLDA  ĐTXD tỉnh Yên Bái có chức năng giúp chủ đầu tư quản lý các dự án đầu tư xây dựng do UBND tỉnh Yên Bái quyết định đầu tư và làm chủ đầu tư khi được giao.

Tuy mới được đưa vào hoạt động nhưng hơn 2 năm qua, Ban QLDA ĐTXD tỉnh Yên Bái đã thực hiện nhiều công trình, dự án lớn nhỏ với số kinh phí đầu tư lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Tuy nhiên, phản ánh tới PV, bạn đọc cho biết nhiều công trình, dự án do Ban QLDA ĐTXD tỉnh Yên Bái là bên mời thầu, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu có bất thường khi xuất hiện hàng loạt những gói thầu trúng sát giá, tiết kiệm không đáng kể cho nguồn vốn đầu tư.

Tiết kiệm thấp?

Từ tài liệu bạn đọc cung cấp, tìm hiểu PV thấy rằng những phản ánh trên là có cơ sở. Theo đó, từ khi thành lập tới nay Ban QLDA ĐTXD đã và đang thực hiện hàng chục công trình, dự án. Tuy nhiên, nếu so với các địa phương khác thì ở đơn vị này tình trạng thầu sát giá, tiết kiệm mang tính tượng trưng, nhỏ giọt xuất hiện tràn lan bất kể là công trình, dự án có vốn đầu tư cao hay thấp.

Thấy gì qua hoạt động đầu tư công tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Yên Bái?
Một trong những thông báo lựa chọn nhà thầu của Ban QLDA ĐTXD Yên Bái. 

Cụ thể, mới đây, căn cứ văn bản số1742/QĐ-TCĐN ngày 08/11/2019 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái về việc phê duyệt lựa chọn nhà thầu, Ban QLDA ĐTXD Yên Bái đã ra văn bản số 121-TB-BQL thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu trên.

Theo đó, tại gói thầu Xây dựng + mua sắm, lắp đặt thiết bị Nâng cấp Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thành trường chất lượng cao, có nghề trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 (Hạng mục: nhà ký túc xá + phụ trợ), Công ty cổ phần xây dựng Hoàng Trung được lựa chọn là đơn vị thắng thầu.

Điều đáng nói giá gói thầu này là 8.630.581.853 đồng, trong khi đó giá trúng thầu của Công ty cổ phần xây dựng Hoàng Trung chỉ là 8.628.426.000 đồng. Qua đấu thầu rộng rãi, chỉ hơn 2 triệu đồng được tiết kiệm cho gói thầu có kinh phí đầu tư lên tới gần 9 tỉ đồng này. Ông Lưu Văn Đoàn, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD Yên Bái, đại diện bên mời thầu đã ký thông báo trúng thầu cho gói thầu này.

Một công trình liên quan đến trường học khác cũng diễn ra tình trạng trúng thầu sát giá, tiết kiệm thấp cho vốn đầu tư công tương tự. Cụ thể, tại gói thầu Xây dựng công trình Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái (Hạng mục: nhà ký túc xá (02 nhà) + nhà ăn + nhà bếp) có giá dự toán là 25.093.582.946 đồng.

Ban QLDA ĐTXD Yên Bái đứng ra tổ chức đấu thầu, hình thức là đấu thầu rộng rãi. Tham gia đấu thầu gói thầu này có 3 đơn vị nộp hồ sơ, đó là liên danh Công ty cổ phần xây dựng Hoàng Trung - Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc, Công ty cổ phần xây dựng tỉnh Lào Cai và Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Thái Dương.

Ngày 13/8/2019 đóng thầu và gần chục ngày sau đó, ngày 22/8/2019 Ban QLDA ĐTXD tỉnh Yên Bái đã ra thông báo về kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu này.

Theo thông báo số 22/TB-BQL do ông Nguyễn Xuân Sang, Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD tỉnh Yên Bái ký thì liên danh Công ty cổ phần xây dựng Hoàng Trung - Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc đã được lựa chọn là đơn vị trúng thầu.

Tuy nhiên, giá trúng của liên danh này đã khiến dư luận bất ngờ. Theo đó giá gói thầu được đưa ra để 'chào mời' là 24.032.391.570 đồng nhưng giá trúng thầu lại vượt giá mời thầu, cụ thể là 25.083.279.000 đồng (cao hơn 1 tỉ đồng) và chỉ thấp hơn giá dự toán khoảng chục triệu đồng.

Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Cải tạo, sửa chữa nhà khách Hào Gia, tỉnh Yên Bái cũng tái diễn tình trạng tương tự. Theo phản ánh của bạn đọc, gói thầu này có giá dự toán là 13.181.403.363 đồng và giá mời thầu được đưa ra là 12.475.408.000 đồng.

Ngày 16/9/2019 là thời điểm đóng thầu cho gói thầu này và đến ngày 27/9/2019 ông Lưu Văn Đoàn, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD Yên Bái đã ký thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, liên danh Công ty cổ phần Vật liệu và Thiết bị xây dựng Phan Anh - Công ty cổ phần xây dựng dân dụng và công nghiệp Miền Bắc được lựa chọn. Tuy nhiên, mức giá mà liên danh này đưa ra và được lựa chọn là 13.173.658.000 đồng.

Mức giá này cao hơn hẳn giá mời thầu gần 700 triệu đồng và chỉ thấp hơn giá dự toán chưa đầy 8 triệu đồng.

Có bất thường?

Tại gói thầu số 05: Xây dựng công trình + Mua sắm, lắp đặt thiết bị Cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy Yên Bái thuộc dự án Cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy Yên Bái cũng rơi vào tình trạng giá trúng thầu cao hơn giá mời thầu.

Gói thầu mua sắm, lắp đặt thiết bị Nâng cấp Trường Cao đẳng nghề Yên Bái chỉ tiết kiệm được 2 triệu đồng. Ảnh Hòa Nhập

Cụ thể, gói thầu đấu rộng rãi này có giá mời thầu 8.619.444.673 đồng và giá trúng thầu của liên danh Công ty TNHH Kiến Trúc Đô Thị Mới- Công ty cổ phần xây dựng Hoàng Trung là 8.863.656.000 đồng, cao hơn 244 triệu đồng và chỉ thấp hơn giá dự toán hơn 1,6 triệu đồng.

Ngày 7/8/2019, bằng thông báo số 87/BQL-KHTH, ông Lưu Văn Đoàn, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD Yên Bái đã ký thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu này.

Phản ánh của bạn đọc, một trong những gói thầu có kinh phí đầu tư "khủng" đang khiến dư luận quan tâm ở Yên Bái là gói thầu số 13: Thi công xây dựng công trình Đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái (Đoạn từ km1+164,60m đến km3+250,00m) thuộc dự án Đầu tư xây dựng công trình Đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Gói thầu này có giá dự toán và giá mời thầu là 157.931.551.834  đồng, hình thức là đấu thầu rộng rãi. Ngày 14/10/2019 là thời điểm đóng thầu và Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi là đơn vị trúng thầu với giá là  156.668.516.000 đồng.

Theo các chuyên gia về đấu thầu với hơn 1,2 tỉ đồng được tiết kiệm cho gói thầu có kinh phí gần 160 tỉ đồng là con số hiếm gặp. Ông Lưu Văn Đoàn, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD Yên Bái đã ký thông báo số 340/ BQL- KHTH ngày 11/11/2019 thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu "khủng" trên.

Được biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi có địa chỉ tại Cảng Cầu Yên, phường Ninh Phong, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Theo tìm hiểu được biết, công ty này đã thực hiện rất nhiều dự án lớn ở nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, có không ít những dự án dính tai tiếng khi Cường Thịnh Thi thi công… 

Hoạt động đấu thầu tại Ban QLDA ĐTXD Yên Bái đã diễn ra thế nào? Có đảm bảo tính khách quan và đúng pháp luật? Chúng tôi tiếp tục thông tin trong những bài báo sau.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN