Thứ ba, 05/03/2024 | 06:52
RSS

Thắt lòng hoàn cảnh bé gái vừa khóc chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ

Thứ sáu, 07/02/2020, 19:38 (GMT+7)

Bố mất vì tai nạn lao động, mẹ vừa sinh xong băng huyết qua đời để lại bé gái vừa chào đời và bé 5 tuổi cho bà nội ngoài 74 chăm sóc khiến ai cũng xót xa.

Thắt lòng hoàn cảnh bé gái vừa khóc chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ
Bà Kiện với cháu bé 15 ngày tuổi

Bà 74 nuôi cháu 15 ngày tuổi 

Kể về hoàn cảnh thương tâm của cháu nội Phạm Phương Thảo mới 15 ngày tuổi côi cút, bà Nguyễn Thị Chút (tên thường gọi là bà Kiện, 74 tuổi, ở xóm 1, xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội) rơm rớm nước mắt. Bà bảo, thương cháu bé vừa cất tiếng khóc chào đời, chưa được giọt sữa nào đã sớm phải mồ côi cả bố lẫn mẹ.

Đưa bàn tay nhăn nheo lau khoé mắt, bà chậm rãi kể, bố cháu Thảo là anh Phạm Thừa Nam (SN 1982), bị tai nạn lao động khi đang làm bốc vác mất cách đây khoảng 6 tháng trước. Lúc này, chị Nguyễn Thị Oanh (SN 1987, mẹ cháu Thảo) đang mang bầu cháu được 2 tháng. Cũng kể từ đó, chị Oanh vừa mang bầu và phải nuôi con gái lớn là cháu Phạm Phương Anh (gần 5 tuổi).

Thắt lòng hoàn cảnh bé gái vừa khóc chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ
Gạt nước mắt bà Kiện chia sẻ với PV

Đến ngày 29 Tết vừa qua, chị Oanh chuyển dạ, được gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Hoài Đức để sinh nở. Rạng sáng ngày 30 Tết chị Oanh sinh thường được cháu Thảo khoẻ mạnh. Tuy nhiên, sau đó chị bị băng huyết, dù được chuyển lên Bệnh viện phụ sản Trung ương cấp cứu nhưng đã không qua khỏi. Chị Oanh qua đời để lại con thơ 15 ngày tuổi và cháu bé 5 tuổi cho bà nội 74 tuổi chăm sóc khiến ai cũng xót thương.

Trong vòng 1 năm mà hai cháu nhỏ Phương Thảo và Phương Anh phải mất đi cả bố lẫn mẹ. Đáng nói, Cháu Thảo chịu nhiều thiệt thòi hơn, khi chào đời, chưa từng được mẹ hát ru, bế ẵm hay ăn những giọt sữa nóng hổi từ nguồn sữa mẹ.

Bà Kiện bảo, cuộc đời bà đau khổ từ bé mà đến giờ theo bà vẫn chưa hết khổ nhưng bà sẽ cố gắng chăm sóc cho cháu Thảo đến khi không còn sức khoẻ. Dù ở tuổi 74 nhưng bà vẫn minh mẫn, nhớ từng những chi tiết nhỏ về những năm tháng xa xưa. Bà từng lấy chồng nhưng chồng đầu đã hy sinh, sau đó bà lấy chồng hai. Mình bà cùng chồng đã nuôi 6 người con riêng của chồng, sau đó vợ chồng bà cũng sinh được 4 người con, 3 gái, 1 trai (con trai duy nhất là anh Nam - PV).

Thắt lòng hoàn cảnh bé gái vừa khóc chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ
Chị Oanh ra đi để lại 2 con nhỏ, 1 cháu 15 ngày tuổi và 1 cháu 5 tuổi cho bà Kiện

Bà Kiện có tất thẩy 10 người con, khi dựng vợ gả chồng cho các con xong, bà ở cùng với anh Nam, người con trai. Sau này, anh Nam nên duyên với chị Oanh, có cuộc sống rất hạnh phúc. Những tưởng hạnh phúc đã đến với gia đình bà, nào ngờ, bà lại mất đi người con trai út, rồi mất cả người con dâu để lại cho bà 2 cháu nhỏ bơ vơ.

"Đối với mọi người Tết là đoàn viên, là sum vầy còn với gia đình tôi, Tết năm nay là khổ đau, là ly biệt. 30 Tết cháu nội tôi vừa sinh đã mất mẹ, tôi mất đi một người con dâu hiền lành, hiếu thảo. Chỉ tội con bé con, chưa được mẹ bế, chưa được bú giọt sữa nào của mẹ...", bà Kiện nức nở nói.

Thắt lòng hoàn cảnh bé gái vừa khóc chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ
Bé gái vừa chào đời đã không được bú sữa mẹ

Sau ngày mẹ qua đời, cháu Thảo phải dùng sữa công thức mà anh em, họ hàng mua cho. Ở xóm ai cũng thương hoàn cảnh cháu bé, người cho cháu cái quần, cái áo, người cho hộp sữa, túi bỉm. Có người đến chơi mừng tuổi dăm ba chục, số tiền đó bà Kiện lại để dành mua sữa cho cháu.

Thắt lòng hoàn cảnh bé gái vừa khóc chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ
Bà Kiện và chị Tuyết chăm cháu bé

"Thiếu hơi ấm, sữa mẹ nhưng trộm vía cháu bé không quấy khóc. Tuy nhiên, con bé con 'ngủ ngày, cày đêm', đến gần sáng mới chịu đi ngủ. Tôi không biết chữ, chẳng đọc được nên không thể pha sữa cho cháu bé, tối nằm cạnh cháu, thấy cháu o, e là gọi các cô, các bác dậy pha sữa cho cháu uống", bà Kiện nói.

Con gái lớn vẫn gào khóc đòi mẹ, không nhận em

Theo bà Kiện, hàng ngày, giờ ngoài bà chăm sóc cháo Thảo còn có 2 bác phụ chăm. Còn cháu Phương Anh thì có cô chăm sóc. Hiện giờ bà cũng chưa gặp khó khăn gì, bởi cháu còn nhỏ chỉ ăn với ngủ. Tuy nhiên, cháu bé 5 tuổi vẫn nhớ mẹ, thi thoảng lại hỏi mẹ đi đâu nhưng gia đình vẫn giấu không cho cháu biết chỉ nói mẹ đi sinh em bé.

"Con bé lớn nó vẫn gào khóc đòi mẹ, nó không nhận Thảo là em đâu, nó bảo mẹ đi sinh em bé rồi, nếu đây là em con thì phải có mẹ ở cạnh chứ. Nghe cháu nói vậy, tôi ứa nước mắt chứ biết nói gì nữa, các cháu còn quá nhỏ", bà Kiện tâm sự.

Thắt lòng hoàn cảnh bé gái vừa khóc chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ

Lặng nhìn đôi bàn tay nhăn nheo, bà Kiện thở dài, tuổi già đã đến, chẳng biết bà còn sống được đến ngày nào để nuôi dưỡng 2 con của anh Nam và chị Oanh. Tuổi cao, sức yếu mà lại chẳng làm ra được đồng nào để nuôi các cháu. Giờ mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào 3 cô con gái và hàng xóm cưu mang.

Còn chị Phạm Thị Tuyết (bác ruột cháu bé) chia sẻ, nghĩ thương cháu bé quá mà chẳng biết làm thế nào được. Con không biết mặt mẹ, mẹ chỉ kịp nhìn con chưa được bế ẵm. Trước đó, Khi Oanh vào nhập viện để sinh nở hoàn toàn khoẻ mạnh, lúc sinh, cháu Thảo được gần 3,2kg. Tuy nhiên, sau sinh xong, Oanh lại biến chứng nên được chuyển lên tuyến trên luôn. Đến khoảng 8h sáng ngày 30 Tết, gia đình chị Tuyết nhận được tin giữ chị Oanh không qua khỏi và cho về nhà.

Thắt lòng hoàn cảnh bé gái vừa khóc chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ
Loại sữa mà cháu bé thường uống

"Lúc ấy, tôi đang bé cháu Thảo ở viện huyện khi nghe em Oanh không qua khỏi tôi bủn rủn tay chân, không còn tâm trí nào nữa phải nhờ y tá bế cháu bé. Gia đình đưa em ấy về đến nhà thì em ấy chút hơi thở cuối cùng, vừa thương em, lại thương cháu chúng tôi chỉ biết thau nhau chăm sóc cháu bé cùng với mẹ", chị Tuyết kể.

Chị bảo, trộm vía cháu Thảo ngoan, không khóc. Cứ hơn 2 tiếng chị lại pha sữa và thay bỉm cho cháu. Bình thường cháu Thảo mỗi cữ ăn được 40ml sữa. Hiện giờ, sữa, bỉm, quần áo của cháu bé hàng xóm hay những nhà hảo tâm biết được thương tình tìm đến trao tặng.

Thắt lòng hoàn cảnh bé gái vừa khóc chào đời đã mồ côi cả cha lẫn mẹ
Thương hoàn cảnh cháu bé 1 số người đến chia sẻ cùng gia đình

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, hoàn cảnh 3 bà cháu bà Kiện rất đáng thương. Bố cháu Thảo bị tai nạn mất, sau mẹ lại qua đời vì băng huyết đúng ngày 30 Tết Canh Tý. Bà Kiện già, sức khoẻ lại yếu giờ lại phải chăm 2 cháu nhỏ. 

Thương hoàn cảnh 3 bà cháu, vừa rồi chính quyền địa phương đã đưa gia đình bà vào gia đình cận nghèo, cũng đến trao quà, thăm hỏi, động viên gia đình. Chính quyền địa phương cũng mong 3 bà cháu bà Kiệt sẽ được giúp đỡ trong giai đoạn khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ mẹ con bà Bà Nguyễn Thị Chút (Kiện) xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Chút (Kiện (74 tuổi, ở xóm 1, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội)

2. Ủng hộ trực tuyến trên doisongvietnam.vn

Địa chỉ số 1, ngõ 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: doisongvietnam.vn@gmail.com. Điện thoại: 0989.316.721

3. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng:

STK:19030295247018. Nguyễn Thị Nhàn Techcombank - Chi nhánh Thăng Long, Hà Nội

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN