Thứ bảy, 23/10/2021 | 12:22
RSS

Thanh Hóa: Ghi nhận thêm 9 ca dương tính tại ổ dịch ở đám tang

Thứ năm, 02/09/2021, 09:23 (GMT+7)

UBND huyện Nga Sơn thông tin, trên địa bàn huyện vừa ghi nhận thêm 9 ca dương tính Covid-19, đều liên quan đến đám tang ở tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn.

Sáng 2/9, thông tin từ UBND huyện Nga Sơn cho biết, trên địa bàn huyện vừa ghi nhận thêm 9 ca dương tính covid-19 mới, đều liên quan đến đám tang ở tiểu khu Long Khang (thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn). Cả 9 bệnh nhân mới phát hiện này đều ngụ tại tiểu khu Long Khang. Họ là những người thân trong gia đình của người đã mất hoặc người tới dự đám tang.

Tính từ ngày 30/8 đến sáng 2/9, tại huyện Nga Sơn ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 đều liên quan đến ổ dịch là đám tang này. Nguồn lây của ổ dịch đám tang trên xuất phát từ bệnh nhân nữ (61 tuổi, ngụ tại tiểu khu Long Khang) đi chăm sóc chồng tại phòng 303, Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực (ổ dịch tại bệnh viện được phát hiện vào ngày 29/8) và bị nhiễm bệnh.

Đến ngày 26/8, chồng bệnh nhân mất, đám tang được tổ chức tại nhà. Trong quá trình tổ chức đám tang, có nhiều người ở nhiều địa phương tham gia. Ngành y tế huyện Nga Sơn đã truy vết được gần 200 F1 và hơn 1.000 người là F2 liên quan đến đám tang và các bệnh nhân lây nhiễm từ đám tang.

Ổ dịch tại đám tang ở Nga Sơn ghi nhận thêm 9 ca dương tính Covid-19 mới

Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện Nga Sơn hơn 155.000 dân, theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 6 giờ ngày 31/8. Thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 4 tiểu khu thuộc thị trấn Nga Sơn. Thời gian cách ly bắt đầu từ 6 giờ ngày 31/8 cho đến khi có thông báo mới.

Đến khuya ngày 31/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3397/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội toàn huyện Nga Sơn trong 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/9.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc "ai ở đâu ở đấy"; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn huyện Nga Sơn (trừ các hoạt động công vụ, y tế và các trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép).

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo, phối hợp và hướng dẫn UBND huyện Nga Sơn khẩn trương thực hiện phong tỏa toàn bộ địa bàn huyện Nga Sơn.

Giao Sở Y tế chủ trì, căn cứ yếu tố dịch tễ của các ca dương tính SARS-CoV-2 và tình hình thực tế, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát Covid-19 diện rộng trên địa bàn huyện Nga Sơn trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính SARS-CoV-2.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại