Thứ hai, 14/06/2021 | 15:13
RSS

Thanh Hóa: Đã xử lý xong hàng nghìn con lợn bị chết đuối do lũ

Thứ hai, 16/10/2017, 06:43 (GMT+7)

Cho đến 17h chiều nay ngày 15/10, toàn bộ số lợn chết do lũ lụt trong những ngày qua tại huyện Yên Định đã được tiêu hủy bằng biện pháp chôn lấp theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh môi trường.

Lợn chết đuối ở Thanh Hóa trong mưa lũ
Lợn chết đuối ở Thanh Hóa trong mưa lũ gây thiệt hại nhiều tỷ đồng

Như trước đó đã đưa tin, trong trận lũ xảy ra từ 10/10, đã khiến hàng nghìn con lợn ở trại chăn nuôi của Công ty Thái Dương liên kết với Trại 5, Tổng cục 8, Bộ Công an (đóng tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định) đã bị chết chìm trong nước.

Đến nay, dù đã nhiều ngày trôi qua, nhưng nước lũ vẫn chưa rút hết, khiến trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thái Dương vẫn bị ngập sâu. Công tác thu gom, tiêu hủy hàng nghìn con lợn chết trong lũ ở trang trại này đang gặp nhiều khó khăn ô nhiễm.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Hiện nay Sở TNMT Thanh Hóa đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống địa bàn để hướng dẫn địa phương xử lý hơn 5.000 con lợn bị chết do lũ, tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thái Dương vẫn đang nằm tại chuồng trại”.

Lợn chết đuối ở Thanh Hóa trong mưa lũ đã được tiến hành chôn lấp
Công tác chôn lấp số lợn chết đuối ở Thanh Hóa trong mưa lũ được tiến hành khẩn trương

Tuy nhiên, do nước tại khu vực chuồng trại vẫn còn ngập sâu nên việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Theo chỉ đạo của Sở TN&MT, khi xử lý đàn lợn chết, phải tìm vị trí chôn lấp cách xa dân và xa nguồn nước mặt, nước ngầm khu dân cư, tránh xảy ra nguy cơ ô nhiễm môi trường sau này. Quy trình xử lý được đưa ra, là chia nhỏ số lợn để chôn lấp đúng theo quy chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong ngày 13/10, tại buổi làm việc với Trại giam số 5 và các ngành chức năng, ông Nguyễn Đình Xứng , Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, trong ngày 14/10 phải xử lý xong số lợn chết, đảm bảo vấn đề môi trường.

Tiếp đó vào chiều ngày 14/10, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện yên Định, đã khẳng định, hiện tại công tác xử lý đàn lợn đang được tiến hành. “Mặc dù nước trong khu vực chuồng trại đang cao, nhưng lực lượng tiêu hủy đàn lợn vẫn phải dùng bao tải nilon đưa từng con lợn chết vào rồi buộc kín. Sau đó, dùng thuyền, bè mảng chở vào bờ và đưa lên ô tô đưa đến khu vực đã được chọn để tiêu huy đúng quy trình.

Lợn chết đuối ở Thanh Hóa trong mưa lũ được chôn lấp
Đã hoàn tất xong công tác chôn lấp số lợn chết đuối trong chiều 15/10

Trước sự chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa, Sở TNMT Thanh Hóa cũng đã cung cấp hóa chất tiêu độc, khử trùng cho Yên Định cùng các đơn vị chức năng đã nhanh chóng bắt tay vào xử lý số lợn đã bị chết do mưa lũ dài ngày. Cho đến 17h chiều ngày 15/10, toàn bộ số lợn bị chết do ngập lụt đã được tiêu hủy bằng biện pháp chôn lấp theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh môi trường.

Lê Duy
Theo Đời sống Plus/GĐVN