Thứ tư, 27/10/2021 | 23:59
RSS

Thanh Hóa: Công ty CP Sông Mã phân lô bán nhà trên bãi đất hoang

Thứ hai, 05/06/2017, 07:38 (GMT+7)

Chưa đền bù giải phóng xong mặt bằng, tất cả mới chỉ là bãi đất hoang nhưng đơn vị trúng thầu đã chia lô... trên giấy để bán cho người dân và để huy động vốn.

Công ty CP Sông Mã huy động vốn sai quy định?

Dự án Khu đô thị Núi Long được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt theo Quyết định số 4089/QĐ-UBND ngày 21/10/2016, của UBND tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Địa điểm tại Phường Ngọc Trạo, phường Đông Vệ, phường Tân Sơn, phường Phú Sơn và xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa với diện tích tổng của dự án là 56 ha. Dự án do liên doanh Công ty Cổ phần Sông Mã, Công ty Cổ phần Đông Sơn, Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm Thương mại Bờ Hồ làm chủ đầu tư với tổng tiền hơn 1.126 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu dự án, ngày 19/4/2017, Công ty cổ phần Sông Mã (sau đây gọi là Công ty Sông Mã) đã tiến hành họp và đưa ra Nghị Quyết số 03/NQ/HĐQT- SM với chủ trương vay vốn của khách hàng để thực hiện triển khai dự án dù dự án chưa được đền bù giải phóng mặt bằng xong cũng như chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu.

Công ty CP Sông Mã chia lô bán nhà trên bãi đất hoang

Với Nghị Quyết này Công ty Sông Mã đã tiến hành huy động vốn trái phép từ người dân khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Công ty Sông Mã không có chức năng huy động vốn nhưng công ty này đã tự họp và ra Nghị Quyết thống nhất vay vốn đầu tư của khách hàng cho Khu đô thị Núi Long.

Theo phản ánh của gia đình anh T., người có tiền cho công ty này vay vốn cho biết, gia đình anh T. có cho phía Công ty Sông Mã vay số tiền hơn 300 triệu đồng. Lúc cho vay anh T. cũng chỉ biết là công ty này vay để thực hiện dự án Núi Long.

“Thật ra chúng tôi cũng chưa biết chính xác số lô đất mà chúng tôi đầu tư có tên trong hợp đồng nó ở chỗ nào mà chỉ mới được chỉ ở trên giấy (trên mặt bằng quy hoạch). Công ty vay vốn có đầu tư vào khu đô thị này hay không chúng tôi cũng không được rõ”, anh T chia sẻ.

...nhưng Công ty CP Sông Mã đã chia lô bán cho người dân

Qua tìm hiểu được biết, số tiền Công ty Sông Mã đã huy động vay từ người dân hàng chục tỷ đồng. Tất cả những hộ dân đã cho công ty này vay vốn đều khẳng định, số tiền Công ty Sông Mã vay sẽ được đầu tư vào dự án Núi Long.

Thế nhưng theo tìm hiểu của PV, tại hợp đồng vay vốn được giao đến tận tay khách hàng không có bất kỳ chi tiết nào liên quan đến việc số tiền được vay đó sẽ đầu tư vào Khu đô thị Núi Long mà chỉ là một hợp đồng tín dụng vay vốn với lãi suất 6,8%/1 năm để phục vụ hoạt động kinh doanh chung của công ty.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Việt Hùng – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa được biết: Dự án khu đô thị Núi Long nằm trên địa bàn phường là hơn 37ha nhưng hiện vẫn còn khoảng hơn 19ha chưa giải phóng xong mặt bằng.

Chưa giải phóng xong mặt bằng đã chia lô đem bán

Qua tìm hiểu được biết, Công ty Sông Mã sau khi trúng thầu dự án dù chưa san lấp mặt bằng, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu nhưng đã phân số thứ tự các lô đất của dự án này rồi mang thế chấp “đất trên giấy” cho các cá nhân lấy số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo hợp đồng vay vốn có xác nhận của chủ đầu tư là Công ty Sông Mã do ông Lê Văn Tám - Tổng giám đốc Công ty nêu: Phía Công ty Sông Mã có toàn quyền sử dụng vốn vay để phục vụ hoạt động kinh doanh phát triển của Công ty.

Tại một văn bản kèm theo hợp đồng vay vốn được Công ty Sông Mã xác nhận cho một cá nhân: “Xin đăng ký mua lô số XX (là số lô cụ thể xin được phép dấu) tại khu đô thị Núi Long, TPTH. Công ty cổ phần Sông Mã đồng ý bán cho ông (bà) số lô XX với đơn giá là 8.200.000 đồng/m2”.

Song ma 3

Hợp đồng vay vốn giữa Công ty Sông Mã và người dân, trong hợp đồng này hoàn toàn không có điều khoản "Mục đích vay vốn"

Để tìm hiểu tính hợp pháp của các bản hợp đồng, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Tám – Tổng Giám đốc Công ty Sông Mã. “Đúng là hiện nay dự án khu sinh thái Núi Long chưa giải phóng xong mặt bằng để triển khai dự án nhưng chúng tôi đã tổ chức vay vốn thí điểm thăm dò thị trường để thực hiện dự án.

Số người mà công ty vay vốn đều là chỗ thân quen, chứ không dám thông báo rộng rãi. Nhiều người muốn cho chúng tôi vay (đầu tư) nhưng chúng tôi cũng không muốn vay nữa...”, ông Tám nói.

Khi PV hỏi vì sao mặt bằng vẫn chưa tiến hành giải phóng xong nhưng công ty vẫn huy động vốn thì có đúng quy định của pháp luật không? Ông Tám nói “Cái đó tôi cũng chưa biết, chưa đọc đến nên không nắm được”...

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Duy Duẩn
Theo Đời sống Plus