Thứ hai, 10/08/2020 | 21:54
RSS

Thẩm phán Ấn Độ gây phẫn nộ khi đổ lỗi cho nạn nhân bị cưỡng hiếp

Thứ sáu, 03/07/2020, 11:38 (GMT+7)

Một thẩm phán ở Ấn Độ đã bị chỉ trích gay gắt khi liên tục có những lời lẽ không hay nhắm vào một phụ nữ bị cưỡng hiếp.

 Thẩm phán Ấn Độ gây phẫn nộ khi đổ lỗi cho nạn nhân bị cưỡng hiếp
Tội phạm tình dục là vấn đề nhức nhối ở Ấn Độ trong những năm qua. Ảnh: AFP.

Thẩm phán Krishna S Dixit của Tòa án Tối cao bang Karnataka, Ấn Độ đang đứng trước làn sóng chỉ trích vì đổ lỗi một nạn nhân bị cưỡng hiếp cư xử "không thích đáng".

Zing dẫn nguồn theo BBC, Thẩm phán Dixit cho rằng tuyên bố của nạn nhân "có chút khó tin" và ông tiếp tục hỏi người phụ nữ tại sao lại "đến văn phòng vào ban đêm, lúc 23h"; tại sao cô "không từ chối uống với người đàn ông đó"; và tại sao cô lại cho phép anh ta "ở lại với cô cho tới khi trời sáng".

"Người phụ nữ giải thích rằng sau khi thực hiện hành vi đó, cô cảm thấy mệt và ngủ thiếp đi. Đây là lời giải thích không thích đáng của một phụ nữ Ấn Độ", thẩm phán này nói, nhận xét thêm rằng đây "không phải cách phản ứng của phụ nữ đất nước chúng tôi khi họ bị hãm hiếp".

Tuyên bố của thẩm phán Dixit châm ngòi cho làn sóng phẫn nộ. Người chỉ trích chất vấn rằng liệu có "quy tắc" hay "hướng dẫn" nào để cư xử như một nạn nhân bị hãm hiếp hay không. Người dùng mạng xã hội nước này còn chia sẻ rộng rãi hình minh họa chế nhạo về "Hướng dẫn của một thẩm phán Ấn Độ để trở thành nạn nhân bị cưỡng hiếp lý tưởng".

Theo thống kê của chính phủ, mỗi năm có hàng nghìn vụ cưỡng hiếp xảy ra ở Ấn Độ và con số này đã tăng lên trong những năm qua. Số liệu mới nhất từ ​​Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia cho thấy có 33.977 vụ hiếp dâm được trình báo vào năm 2018, nghĩa là trung bình cứ sau 15 phút thì có một vụ hiếp dâm.

Mới đây, ngày 24/6, một cô bé 14 tuổi bị bỏng tới 80% cơ thể và sau đó qua đời tại bệnh viện sau vụ tấn công tình dục đáng lo ngại ở làng Majgoan, quận Bemetara, miền trung Ấn Độ.

Theo lời nạn nhân, 2 nghi phạm đã kéo em tới một góc cánh đồng và cố cưỡng bức em. Khi em chống cự, những kẻ này đã đổ xăng lên người nạn nhân và châm lửa đốt. Ngay sau đó, cảnh sát đã bắt giữ một bé trai 14 tuổi và một nam thanh niên 22 tuổi.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN