Thứ sáu, 04/12/2020 | 20:40
RSS

Thái Nguyên: Dự án điểm dân cư nông thôn xã Ký Phú chưa hoàn thiện hồ sơ đã rao bán

Thứ năm, 11/06/2020, 15:27 (GMT+7)

Mặc dù dự án điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú (Đại Từ, Thái Nguyên) đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý nhưng Chủ đầu tư đã cho triển khai xây dựng và rao bán rầm rộ.

sai phạm Dự án điểm dân cư nông thôn xã Ký Phú (Thái Nguyên)Dự án điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú (Đại Từ, Thái Nguyên) là dự án đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên thực hiện theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo Nghị định số 30/NĐ-CP của Chính phủ

Dự án chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý

Theo tìm hiểu của PV, được biết Dự án Điểm dân cư nông thôn trung tâm xã Ký Phú (xóm Cả, xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty TNHH Sen Vàng – Hoa Lư (có địa chỉ tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình – do bà Trần Thị Thúy là người đại diện pháp luật) là đơn vị trúng thầu và thành lập Công ty TNHH Đầu tư đô thị Ký Phú để đại diện cho Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Dự án được giao cho Công ty TNHH Sen Vàng – Hoa Lư theo quyết định số 1754/QĐ-UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 26/6/2019 về việc phê duyệt kế quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tiếp đó, ngày 27/9/2019 UBND tỉnh Thái Nguyên có công văn số 3167/QĐ-UBND quyết định chấp thuận đầu tư dự án Điểm dân cư nông thôn trung tâm xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

sai phạm Dự án điểm dân cư nông thôn xã Ký Phú (Thái Nguyên)01Tờ trình của UBND huyện Đại Từ gửi UBND tỉnh và Sở KH&ĐT về việc thẩm định, phê duyệt KHLCNDT để triển khai dự án

Được biết, đây là một trong những dự án đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên thực hiện theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo Nghị định số 30/NĐ-CP của Chính phủ. Dự án có tổng diện tích 3,9ha, gồm: Xây mới đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, xây dựng hệ thống công trình hạ tầng xã hội, một số công trình nhà ở. Kinh phí thực hiện dự kiến trên 65,2 tỷ đồng, trong đó kinh phí thực hiện dự án trên 51,4 tỷ đồng, phần còn lại là chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, cải tạo đất, trích lục bản đổ...

Thời gian triển khai thực hiện dự án trong năm 2019, dự kiến hoàn thành vào năm 2022.  Dự án sẽ xây dựng đồng bộ khu dân cư nông thôn xã Ký Phú văn minh, hiện đại. Đây là một trong những dự án quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tiếp theo.

sai phạm Dự án điểm dân cư nông thôn xã Ký Phú (Thái Nguyên)02Mặc dù, Dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục nhưng Sàn giao dịch BĐS Việt Thái Land đã lập văn phòng để tư vấn và giao bán đất nền dự án

Theo ghi nhận của PV, những ngày gần đây dự án này đang được Chủ đầu tư và Sàn giao dịch bất động sản Việt Thái Land (đơn vị độc quyền phân phối dự án) lập văn phòng tư vấn, triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng rầm rộ và chỉ cách UBND xã Ký Phú một bức tường. Điều đáng nói ở đây việc xây dựng này được Chủ đầu tư thực hiện khi dự án vẫn đang quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ và chưa có giấy phép xây dựng.

Một người dân địa phương gần đó chia sẻ, “Dự án này được chính quyền thu hồi đất đền bù chúng tôi với giá bèo bọt 93 triệu/sào (360m2), nhưng khi bán ra 10 triệu/m2 gấp mấy chục lần, chúng tôi vùng quê nghèo không có tiền mua, đa số người có tiền mới sở hữu được. Dự án này, được xây dựng triển khai mấy tháng nay rồi, có văn phòng nhân viên tư vấn bán hàng rầm rộ…”.

Sẽ thành lập đoàn kiểm tra

Trao đổi với PV, ông Hoàng Đức Khánh – Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Thái Nguyên cho biết, “Dự án điểm dân cư nông thôn Trung tâm xã Ký Phú đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đâu tư, tuần vừa rồi Sở mới nhận được hồ sơ thiết kế của họ gửi, chúng tôi đang kiểm tra, thẩm định và chưa phê duyệt, chưa cấp giấy phép xây dựng.

Dự án này, phải có giấy phép xây dựng thì mới được triển khai việc Chủ đâu tư đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng và rao bán chúng tôi cũng đã nắm bắt được thông tin. Việc này, chúng tôi sẽ phối hợp với UBND huyện Đại Từ tiến hành lập đoàn kiểm tra và xử phạt trong tuần này...”.

PV tiếp tục đề nghị ông Khánh cho tiếp cận các văn bản giấy tờ khác liên quan đến Dự án, tuy nhiên ông từ chối với lý do “Văn bản nào của Sở ban hành thì chúng tôi sẽ cung cấp, còn văn bản đơn vị khác chúng tôi không thể cung cấp được. Cái này, các anh về UBND huyện Đại Từ sẽ có đầy đủ hơn…”.

Nhưng trước đó, PV đã đặt lịch làm việc với UBND xã Ký Phú và ông Nguyễn Văn Cừ - Chánh Văn phòng UBND huyện Đại Từ để nắm bắt thêm thông tin về Dự án trên. Tuy nhiên, hơn nửa tháng nay PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi, mặc dù đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại.

sai phạm Dự án điểm dân cư nông thôn xã Ký Phú (Thái Nguyên)03Dự án chưa có giấy phép xây dựng nhưng Chủ đầu tư đã ráo riết cho máy móc, công nhân rầm rộ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, bất chấp các quy định của pháp luật

Biết rằng nghị định 25/2020/NĐ-CP khi đi vào áp dụng sẽ góp phần tháo gỡ các vướng mắc về lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là việc Chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ, pháp lý nhưng đã tiến hành xây dựng hạ tầng. Vậy hành vi này có đúng với quy định của pháp luật? Khiến dư luận bất bình và hoài nghi sẽ tạo tiền lệ xấu?

Theo Điều 55, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Mặt khác, theo Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó. Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định thì Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán gửi chủ đầu tư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN