Thứ ba, 25/01/2022 | 02:44
RSS

Dự án Pentstudio Tây Hồ đang xây dựng sai phép?

Thứ hai, 25/05/2020, 10:05 (GMT+7)

Dự án Pentstudio Tây Hồ do Tổng Cty CP Đầu tư xây dựng & Thương Mại Việt Nam (CTX Holdings) làm chủ đầu tư có quy mô 18 tầng nổi, 3 tầng hầm nhưng tại thời điểm PV ghi nhận lại có 20 tầng nổi.

Dự án Pentstudio Tây Hồ có đang xây dựng sai phép?Hiện tại, theo ghi nhận của PV dự án Pentstudio Tây Hồ do CTX Holdings làm chủ đầu tư có 20 tầng nổi

Được biết, những năm gần đây, TP.Hà Nội đã mạnh tay xử lý những sai phạm trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể, năm 2019, Hà Nội đã xem xét kỷ luật gần 150 cán bộ, xử phạt hơn 600 công trình vi phạm trật tự xây dựng với số tiền phạt và kiến nghị thu hồi hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, con số trên vẫn còn rất nhỏ so với số vụ và mức độ vi phạm.

Đối với hoạt động quản lý nhà nước của Sở Xây dựng, trong năm 2019, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã tổ chức 15 cuộc thanh tra, 147 cuộc kiểm tra chuyên ngành, chủ yếu đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị; các dự án đầu tư thuộc vốn ngân sách của quận, huyện, thị xã. Theo đó, đã phát hiện, ban hành 172 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 4,49 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi gần 13,53 tỷ đồng.

Mặc dù, có những dự án khi có sai phạm đã được cơ quan chức năng xử lý nhanh chóng, thậm chí có phần vội vàng dẫn đến trình tự và quy trình gây bức xúc dư luận, điển hình như việc phá dỡ công công viên Thanh Hà, trong khu đô thị Thanh Hà (quận Hà Đông). Nhưng cũng có những dự án không hiểu vì lý do gì mà vẫn tồn tại, cơ quan chức năng dường như không biết sai phạm.

Dự án Pentstudio Tây Hồ có đang xây dựng sai phép?01Dự án Pentstudio Tây Hồ được quảng cáo rầm rộ 3 tầng hầm và 18 tầng nổi với 321 căn hộ

Điển hình như dự án Pentstudio Tây Hồ tọa lạc tại vị trí lô B, khu D1, 699 Lạc Long Quân, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội (Khu Vườn Đào - Phú Thượng - Tây Hồ - Hà Nội) do Tổng Cty CP Đầu tư xây dựng & Thương Mại Việt Nam (CTX Holdings) làm chủ đầu tư.

Theo lời quảng cáo, dự án PentStudio là khu căn hộ dịch vụ (Serviced Residence) tiêu chuẩn 5 sao được quản lý và vận hành toàn bộ bởi Tập đoàn The Ascott – Singapore và được thiết kế 3 tầng hầm và 18 tầng nổi với 321 căn hộ.

Tòa nhà có 172 căn hộ dành bán cho khách hàng có nhu cầu sinh sống, 147 căn hộ dành bán cho khách hàng đầu tư. Thế nhưng, tại thời điểm PV ghi nhận, dự án PentStudio Tây Hồ hiện có tới tận 20 tầng nổi.

Theo thông tin từ nhân viên tư vấn bán hàng và trên các wedsite của dự án được quảng cáo rầm rộ như: Dự án trên có 20 tầng, từ tầng 5 đến 11 là tầng đầu tư dành cho đơn vị vận hành quản lý trong vòng 10 năm và khách hàng sẽ nhận lãi theo từng năm. Từ tầng 12 đến 19 là tầng dành cho khách hàng mua về ở hoặc tự vận hành cho thuê.

Dự án căn hộ theo mô hình condotel nhưng không cam kết theo tỷ lệ lợi nhuận mà theo tỷ lệ doanh thu (khách hàng nhận được 40% theo tổng doanh thu. Những tiện ích của các căn hộ tại đây theo tiện ích của căn hộ 5 sao). Như vậy, câu hỏi đặt ra là CĐT có phải đăng ký kinh doanh về hoạt động này hay không khi việc cho thuê căn hộ condotel là hoạt động thường xuyên, liên tục và phát sinh lợi nhuận?.

Ngoài ra, khi mua căn hộ tại dự án này, khách hàng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở lâu dài, vĩnh viễn. Theo tìm hiểu của PV, CĐT được giao tổng diện tích đất 2758m2 trong đó, diện tích xây dựng là 1379m2, thời hạn giao đất là 50 năm kể từ ngày 7/1/2005 theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất hằng năm theo giấy chứng nhận QSDĐ số: Ck560047.

Dự án Pentstudio Tây Hồ có đang xây dựng sai phép?02Trước đó, nhiều chủ căn hộ tại dự án Pentstudio Tây Hồ bức xúc, căng băng rôn, phản đối những bất cập tại đây

Cuối tháng 4/2020, nhiều cư dân đã có mặt tại sảnh tòa nhà dự án Pentstudio Tây Hồ yêu cầu gặp chủ đầu tư mong muốn được giải quyết bức xúc. Tuy nhiên, do không gặp được chủ đầu tư, các cư dân đã biểu tình, căng băng rôn, phản đối nhà đầu tư bán hàng không đúng quảng cáo, thu phí dịch vụ bất hợp lý, chưa trả sổ đỏ cho dân theo đúng hợp đồng ký kết, không công khai phí bảo trì,...

Theo phản ánh của một số chủ hộ, tuy được quảng bá rộng rãi là một dự án phong cách mới, tiện ích cao cấp đạt chuẩn quốc tế .. thế nhưng mỗi lần trời mưa, cư dân ở đây lại lo lắng chống dột, chống thấm, chống nước chảy vào nhà. Mức giá gửi xe oto được ấn định 3 triệu đồng/tháng nhưng không có sự giải thích thỏa đáng với cư dân. Liệu chủ đầu tư CTX Holdings có đang lừa dối khách hàng?.

Trước những sai phạm của dự án Pentstudio Tây Hồ trên, PV đã nhiều lần liên hệ với CTX Holdings để tìm hiểu, đồng thời liên hệ với UBND quận Tây Hồ và UBND phường Phú Thượng nhưng đến thời điểm hiện tại, PV chưa nhận được thông tin phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN