Thứ sáu, 09/12/2022 | 06:13
RSS

Tây balô sốc nặng vì bị lừa ăn thịt chó mà cứ ngỡ thịt gà

Thứ năm, 22/06/2017, 08:20 (GMT+7)

Đến Bali, rất nhiều du khách Australia đã vô tình ăn thịt chó, hoặc bị cho ăn mà không phát hiện ra. Khi biết được sự thật, rất nhiều người đã tỏ ra sốc, đau buồn hoặc stress.

Cuộc điều tra bí mật của tổ chức Animals Australia (AA) cho thấy những con chó bị bắt nhốt và giết thịt dã man tại các lò mổ. Sau đó được chế biến thành các món ăn và bày bán ngay trên đường phố hay thậm chí tại các nhà hàng.

Việc ăn thịt chó không phải là hành vi phạm pháp ở Bali, thậm chí người dân địa phương còn tin rằng thịt chó rất tốt cho sức khỏe của họ. Theo một nhà hoạt động của AA, Lyn White, việc giết mổ, buôn bán thịt chó là hành vi tàn ác và vi phạm luật an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khách Tây ăn thịt chó mà cứ ngỡ thịt gà. Ảnh: News

Khách Tây ăn thịt chó mà cứ ngỡ thịt gà. Ảnh: News

Trong hơn 4 tháng, điều tra viên của tổ chức AA đã thâm nhập vào thị trường kinh doanh thịt chó ở Bali dưới vỏ bọc là một nhà nghiên cứu ẩm thực địa phương. Để bảo vệ danh tính, người này được gọi là “Luke”.

"Những con chó kêu lên, quằn quại khi sợi dây thòng lọng quấn quanh cổ chúng. Một số cố gắng tẩu thoát, nhưng chúng nhanh chóng bị bắn hạ. Số khác bị giết bởi chất độc xyanua", Luke kể lại. Anh cũng thừa nhận, những gì chứng kiến đã vượt quá xa mức tưởng tượng của bản thân, khiến anh ám ảnh.

Cuộc điều tra bí mật này cũng phát hiện ra, các con chó bị bắt rất tàn nhẫn, sau đó giết thịt và chặt thành từng khúc trước khi chế biến bán cho du khách. Món ăn này được bán ở mọi nơi, trong các quán ăn đường phố hay nhà hàng sang trọng tại Bali. Người dân bản địa được trả công 10 USD cho mỗi con chó họ bán.

Nạn giết chó lấy thịt vẫn còn rất phổ biến ở Bali. Ảnh: AFP

Số lượng thịt chó này được bán cho khách du lịch - những người không có khái niệm về loại thịt mà họ đang ăn. Những người bán hàng rong trên các bãi biển thường nói dối khách phương Tây rằng, món họ đang bán là "gà xiên nướng", chứ không phải thịt chó.

Bác sĩ Andrew Dawson, Bệnh viện Royal Prince Alfred, cho biết nếu con chó bị đầu độc bằng cyanide trong quá trình giết mổ thì trong thịt của nó vẫn tồn tại một lượng độc dược nhất định.

“Cyanide sẽ không bị phá hủy khi ta chế biến thịt bằng cách nấu chín. Do vậy, rủi ro thực sự sẽ phụ thuộc vào lượng chất độc người ta dùng khi giết mổ chó”, bác sĩ Dawson nói.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN