Thứ bảy, 26/09/2020 | 19:09
RSS

Tất cả người từ 30 địa điểm có dịch về Thanh Hóa đều âm tính với SARS-CoV-2

Thứ ba, 04/08/2020, 11:09 (GMT+7)

CDC Thanh Hóa cho biết đã có kết quả xét nghiệm của tất cả những người về từ điểm có dịch và có liên quan đến các bệnh nhân Covid-19.

Hơn 850 mẫu bệnh phẩm của người tại Thanh Hóa về từ vùng dịch đều âm tính Covid-19

Tất cả các mẫu xét nghiệm của người tại Thanh Hóa đi về từ vùng dịch đều âm tính covid-19 Ảnh minh họa

Sáng ngày 4/8, trao đổi với báo Thanh niên, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa), cho biết từ ngày 30/7-3/8, CDC Thanh Hóa đã lấy tổng cộng 858 mẫu (trong đó có 423 mẫu trên) để xét nghiệm, tất cả đều cho kết quả âm tính với virus Covid-19.

Trong số những người được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính như trên, có 423 người về từ hơn 30 điểm có dịch theo công bố của Bộ Y tế và 17 người đi cùng xe khách chở các bệnh nhân Covid-19 (số 566, 620). Theo ông Trương, tính đến chiều ngày 3/8, qua rà soát trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có tổng cộng 7.445 người về từ vùng có dịch, như Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. 

Ông Trương cho rằng, mặc dù Thanh Hóa chưa phát hiện người nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, tuy nhiên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thanh Hóa vẫn xác định tỉnh này là địa phương có nguy cơ lớn xâm nhập dịch bệnh Covid-19. Do đó, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai các biện pháp cứng rắn hơn để phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, như báo Thanh Hóa đưa tin, chiều ngày 3/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra chỉ thị yêu cầu từ ngày 4/8, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người; các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở y tế, trường học, các cơ sở cung cấp dịch vụ... phải chấp hành và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Sở TT - TT Thanh Hóa chủ trì, khẩn trương hướng dẫn người dân trên địa bàn tỉnh cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone, coi là một biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Việc hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm này phải được thực hiện xong trước ngày 5/8.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị CDC Thanh Hóa phải nâng công suất tối đa máy xét nghiệm Covid-19, để xét nghiệm mẫu bệnh phẩm xác định người nhiễm Covid-19 hay không. Việc nâng công suất máy thực hiện trong 14 ngày tới (từ ngày 4/8), đồng thời rút ngắn thời gian công bố kết quả xét nghiệm.

Người được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm là những người đã đến các điểm có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 ở các tỉnh, thành phố theo khuyến cáo của Bộ Y tế và những người có triệu chứng thường gặp của dịch Covid-19 như sốt, ho, tức ngực.

Ngoài ra, để chủ động ứng phó với tình huống dịch bệnh bùng phát ở Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng rà soát, xây dựng và hoàn thiện phương án cách ly, phương án phong tỏa bệnh viện hoặc khu dân cư khi phát hiện ca nhiễm Covid-19.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN