Táo bón nên ăn gì để đại tiện dễ dàng hơn là thắc mắc của không ít người
Để giải đáp được thắc mắc táo bón ăn gì, trước hết cần biết các triệu chứng và nguyên nhân gây ra tình trạng này.
Táo bón xảy ra do đại tràng hấp thụ quá nhiều nước từ chất thải, làm khô phân khiến phân trở nên cứng và khó đẩy ra khỏi cơ thể. Khi thức ăn thường di chuyển qua đường tiêu hóa, các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ. Phần còn lại sẽ di chuyển từ ruột non đến ruột già. Đại tràng hấp thụ nước từ các chất thải này, tạo ra một chất rắn gọi là phân.
Khi bị táo bón, thức ăn có thể di chuyển quá chậm qua đường tiêu hóa. Điều này giúp đại tràng có thêm thời gian để hấp thụ nước từ chất thải khiến phân trở nên khô cứng hơn.
Phần chất thải sau khi thức ăn được hấp thu di chuyển đến ruột già
Táo bón được định nghĩa là tình trạng đi tiêu phân khô, cứng hoặc vón cục ít hơn 3 lần một tuần kèm theo:
Táo bón là một trong những triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất. Ở lứa tuổi nào cũng có thể bị táo bón. Tuy nhiên một số đối tượng có nguy cơ bị táo bón cao hơn như người lớn tuổi ít hoạt động, trao đổi chất chậm hơn và sức mạnh co cơ dọc đường tiêu hóa kém hơn so với khi còn trẻ. Với phụ nữ đang mang thai và sau khi sinh con cũng dễ bị táo bón do những thay đổi trong nội tiết tố và do thai nhi chèn ép vào ruột, làm chậm quá trình di chuyển của phân.
Có nhiều nguyên nhân gây ra táo bón như: chế độ ăn, lối sống, sử dụng thuốc, tình trạng bệnh lý và mang thai.
Chế độ ăn là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra táo bón. Chính vì vậy, bị táo bón nên ăn gì và táo bón không nên ăn gì là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt để cải thiện tiêu hóa.
Uống không đủ nước sẽ gây táo bón
Các loại thuốc có thể gây táo bón bao gồm:
Các vấn đề sức khỏe và tình trạng cơ thể có thể gây táo bón bao gồm:
Trường hợp táo bón nhẹ và vừa hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng cách cải thiện chế độ ăn uống. Vậy táo bón nên ăn gì để mau khỏi?
Hãy cùng điểm qua một số thực phẩm thông dụng nhưng hiệu quả không ngờ:
Táo bón rất dễ cải thiện bằng cách tăng chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày. Chất xơ có hai loại, loại hòa tan trong nước và loại không hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, làm mềm phân giúp phân có thể dễ dàng di chuyển trong đường tiêu hóa hơn. Chất xơ không hòa tan giúp phân đào thải nhanh hơn qua đường ruột. Nên bổ sung khoảng 20 – 35g chất xơ hàng ngày để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hỗ trợ giảm táo bón như: rau xanh, ngũ cốc, bơ, táo, khoai lang…
Sữa chua chứa lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe của đường ruột và hệ tiêu hóa. Các lợi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, làm mềm phân trong trường hợp táo bón. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn 180 ml sữa chua này mỗi sáng trong 2 tuần đã giúp chất thải di chuyển qua ruột nhanh hơn ở những người bị táo bón mạn tính.
Ăn sữa chua giúp tiêu hóa tốt, tăng cường nhu động ruột
Dầu ô liu có tác dụng nhuận tràng nhẹ, tăng nhu động ruột và giảm táo bón. Dầu oliu cũng chứa các hợp chất giúp cải thiện tiêu hóa và có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy dầu ô liu giúp giảm táo bón ở những người đang chạy thận nhân tạo.
Hệ vi sinh đường ruột có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Ở trạng thái cân bằng, lợi khuẩn chiếm 85% và hại khuẩn chiếm khoảng 15%. Lợi khuẩn làm tăng độ nhớt cho phân, giúp phân dễ dàng được tống ra ngoài theo sự co bóp của nhu động ruột, bên cạnh đó giúp phân xốp, mềm không khô cứng.
Chính vì thế, bổ sung các chế phẩm men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn là giải pháp hiệu quả để giảm táo bón. Dạng bào tử giúp chế phẩm được bảo quản tốt hơn, bảo đảm tối đa lượng lợi khuẩn sống sót trong môi trường axit dạ dày mang lại hiệu quả tối ưu.
Men vi sinh Bio Vigor là một trong những chế phẩm men vi sinh giúp bổ sung vi khuẩn có ích, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa được cả người lớn và trẻ em ưa chuộng.
Men vi sinh Bio VigorChuyển giao công nghệ từ Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Mỹ
|