Thứ năm, 05/08/2021 | 02:41
RSS

Tăng cường phòng chống COVID-19 dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2021

Thứ năm, 31/12/2020, 11:55 (GMT+7)

Bên cạnh việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông các bến xe sẽ tăng cường công tác với phòng, chống COVID-19.

Dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch năm 2021, người lao động được nghỉ 3 ngày, dự kiến lượng khách qua bến sẽ đông hơn so với các ngày cuối tuần trong năm. Với đợt nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày, dự kiến lượng khách sẽ tăng khoảng 130-150% so với ngày thường.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn - Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động với bình quân khoảng 50% hệ số trọng tải phương tiện. Vì vậy, lượng xe cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Tuy nhiên, đối với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa Thái Bình, Sơn La, Lào Cai… có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm song lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Tăng cường phòng chống COVID-19 dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2021

Các bến xe sẽ tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2021.

Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ lễ trên các tuyến giao thông quan trọng (nhà ga, bến xe, bến tầu)…

Để giải quyết vấn đề này, các bến xe đã tăng cường lượng xe khách dự phòng tăng cường cho cả đợt cao điểm là khoảng hơn 2.000 xe.

Cụ thể, Bến xe Giáp Bát dự phòng tăng cường 905 xe; Bến xe Gia Lâm dự phòng tăng cường 290 xe và Bến xe Mỹ Đình dự phòng tăng cường 835 xe. Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng giúp giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Ông Lý Trường Sơn - Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, trong dịp nghỉ lễ này một số tuyến có lượng khách tăng mạnh từ 1,5 - 2 lần so với ngày thường như Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu….

Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, để tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ, các đơn vị vận tải trong bến phải ký cam kết không vận chuyển chất cháy nổ, súc vật gia cầm, không uống rượu bia khi lái xe, bán vé đúng giá quy định, không chở quá số ghế xe đăng ký…

Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hành khách tự giác chấp hành quy định của bến xe. Đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh, nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện các hành vi trộm cắp, móc túi, gây rối trật tự công cộng.

Các bến xe đã tăng cường lượng xe khách dự phòng để giải tỏa hành khách trong ngày cao điểm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, phía bến xe sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng có phương án tổ chức giao thông, triển khai kịp thời phương án tăng cường để giải tỏa hành khách trong ngày cao điểm.

Bên cạnh công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, bảo đảm vệ sinh môi trường, bến còn phối hợp với các đơn vị vận tải triển khai điều động xe tăng cường và bố trí vị trí đỗ cho các xe tăng cường tập kết, tổ chức giao thông khoa học đảm bảo thông suốt trong quá trình điều hành, không để ùn tắc trong sân bến, kiểm soát giá vé, xe xuất bến.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19, các bến xe đều tăng cường công tác phòng chống dịch theo yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Cụ thể, rà soát, bổ sung kịp thời các biển báo, khu cách ly tạm thời, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch tại các bến được chú trọng. Hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và các khách hàng tham gia hoạt động trên các bến xe được nhắc nhở, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Nam Anh
Theo Gia Đình Việt Nam