Chủ nhật, 24/01/2021 | 16:06
RSS

Hôm nay, công bố thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM

Thứ năm, 31/12/2020, 10:12 (GMT+7)

Đúng 9h sáng nay (31/12), TP.HCM sẽ tổ chức lễ công bố thành lập thành phố (TP) Thủ Đức trực thuộc TP.HCM. Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự và phát biểu.

Theo kế hoạch 9h sáng nay (31/12), Thành Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN TP.HCM  sẽ tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Nghị quyết 1111) về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM Đây là lần đầu tiên TP.HCM được thành lập "thành phố trong thành phố" trực thuộc Trung ương.

Bốn nội dung chính của Nghị quyết 1111 là: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện để thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM; Thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP.HCH; Thành lập TAND TP.Thủ Đức; Thành lập Viện KSND TP.Thủ Đức. 

Hôm nay, công bố thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM

Trụ sở UBND Quận 2 là nơi diễn ra lễ công bố thành lập TP.Thủ Đức

UBND TP.HCM cho biết, lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội sẽ tổ chức với ba điểm cầu trực tiếp cho cán bộ và người dân cùng tham gia, chứng kiến. Điểm chính sẽ tổ chức tại Quận 2, hai điểm cầu trực tiếp tại Quận Thủ Đức và Quận 9. Dự kiến có hơn 1.000 người tham dự lễ.

Trả lời với báo chí, ông Nguyễn Thành Phong-Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết: Tại lễ công bố sẽ có lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và trao Nghị quyết cho lãnh đạo TP.HCM về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP.Thủ Đức, thuộc TP.HCM. Đây là lần đầu tiên TP.HCM thành lập "thành phố trong thành phố" trực thuộc Trung ương.

Cũng theo ông Phong: Sau 60 ngày kể từ ngày Nghị quyết trên có hiệu lực, từng đơn vị hành chính, các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính mới phải hoàn thành xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo sự ổn định, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân và hoạt động kinh tế của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM: Việc thành lập TP.Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. TP.Thủ Đức khi được thành lập, dự kiến đóng góp 30% GDP TP.HCM và 7% GDP cả nước.

Được biết, việc thành lập TP.Thủ Đức trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của ba quận: 2, 9 và Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP.Thủ Đức có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.013.795 người.

Quang Phương
Theo Dân Việt