Thứ hai, 04/03/2024 | 05:23
RSS

Tân Chủ tịch Samsung từng nhiều lần vướng vòng lao lý

Thứ năm, 27/10/2022, 15:58 (GMT+7)

Ông Lee Jae Yong đã chính thức trở thành Chủ tịch của Tập đoàn điện tử Samsung, 2 năm sau khi cố Chủ tịch Lee Kun Hee qua đời.

Ngày 27/10, HĐQT thông qua việc đưa Phó chủ tịch 54 tuổi lên nắm quyền tập đoàn trị giá 250 tỉ USD. Mặc dù ông Lee Jae Yong được cho là sẽ đảm nhiệm chức vụ này sau khi cha ông qua đời vào năm 2020, nhưng việc ông nắm quyền bị trì hoãn bởi các cuộc điều tra về tội hối lộ và hai lần ngồi tù.

Việc thăng chức giúp ông Lee trở thành lãnh đạo doanh nghiệp quyền lực bậc nhất tại Hàn Quốc. Chức vụ này tuy không khác biệt nhiều so với thời gian gần đây khi ông gần như đã là lãnh đạo trên thực tế, tuy nhiên việc danh chính ngôn thuận là tân chủ tịch sẽ giúp việc quản lý của ông Lee trở nên suôn sẻ hơn.

"Thái tử" Samsung trở thành Chủ tịch trong bối cảnh tập đoàn Samsung công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong Quý 3/2022 cho thấy lợi nhuận giảm mạnh và cảnh báo chưa thể dự báo về sự phục hồi trong nhu cầu công nghệ cho đến nửa sau năm 2023. Báo cáo này đánh dấu những thách thức lớn mà ông Lee sẽ phải giải quyết.

Chân dung tân Chủ tịch Samsung

"Thái tử" Samsung chính thức trở thành Chủ tịch tập đoàn. Ảnh: Getty Images

Lee Jae Yong sinh ngày 23 tháng 6 năm 1968 ở Seoul, là con trai cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee. Ông bắt đầu làm việc cho Samsung từ năm 1991 và được thăng chức Phó chủ tịch vào năm 2012. 

"Thái tử" Samsung có bằng đại học về Lịch sử Đông Á tại Đại học Quốc gia Seoul và bằng thạc sĩ tại Đại học Keio của Nhật Bản Ông cũng học tiến sĩ tại Trường Kinh doanh Harvard. Lee Jae Yong thành thạo ba ngôn ngữ.

Ông có công trong việc phát triển lĩnh vực kinh doanh điện thoại, TV và linh kiện - bao gồm cả việc tạo dựng quan hệ đối tác với Apple Inc. và Google. Samsung hiện là nhà sản xuất điện thoại sử dụng phần mềm Android của Google lớn nhất.

Theo Reuters, một số người nhận xét ông Lee Jae Yong không có khả năng và phong thái lãnh đạo như cha mình. Tuy nhiên, nhiều nhân viên trong Samsung cho rằng sự trầm lắng, điềm đạm của "thái tử" che giấu quyết tâm vững vàng bên trong. Những người thân thiết nhận xét chính sự nhạy bén trong kinh doanh của vị lãnh đạo đóng vai trò then chốt trong quá trình chuyển đổi của gã khổng lồ điện tử tiêu dùng Hàn Quốc.

"Ông ấy rất nhạy bén và thấu đáo. Ông Lee cũng có công lớn trong việc đưa ra những quyết định quan trọng, chẳng hạn như việc Samsung chuyển từ sử dụng LCD sang OLED", một vị giám đốc điều hành của Samsung tiết lộ.

Trước đó, Lee Jae Yong từng nhiều lần vướng vào vòng lao lý. Tháng 1/2021, ông Lee bị Tòa án cấp cao Seoul tuyên 30 tháng tù vì tội hối lộ để giành sự ủng hộ trong việc kế vị và đảm bảo quyền kiểm soát tập đoàn, trong phiên xét xử lại vụ án hối lộ liên quan cựu Tổng thống Park Geun Hye.

Chân dung tân Chủ tịch Samsung

Lee Jae Yong từng vướng vào nhiều cáo buộc pháp lý. Ảnh: Korea Times

Vào tháng 8 năm nay, ông đã được Tổng thống Yoon Suk Yeol ân xá cho phép ông chính thức nắm quyền lãnh đạo công ty. Phát biểu trước truyền thông vào thời điểm đó, Lee đã xin lỗi công chúng Hàn Quốc và hứa sẽ "bắt đầu lại".

Năm 2017, ông Lee bị tuyên xử 5 năm tù giam về nhiều tội danh, trong đó có hối lộ và biển thủ. Đến tháng 2/2018, một tòa án phúc thẩm giảm bản án đối với ông Lee xuống chỉ còn 2 năm 6 tháng tù treo.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại