Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:46
RSS

Hà Lan muốn rút ngắn thời gian năm học

Thứ ba, 25/10/2022, 11:33 (GMT+7)

Bộ trưởng Giáo dục Hà Lan Robbert Dijkgraaf đề nghị một số trường đại học Hà Lan thí điểm giảm thời gian năm học.


Giảm thời gian năm học giúp giảng viên tập trung cho nghiên cứu khoa học.

Năm 2021, Học viện Trẻ, thuộc Học viện Khoa học và Nghệ thuật Hoàng gia Hà Lan, đã công bố kết quả của nghiên cứu cho thấy năm học trung bình của các trường đại học nước này dài hơn 5,5 tuần so với nhiều trường tốp đầu ở nước ngoài.

Do đó, Học viện Trẻ khuyến nghị Chính phủ Hàn Lan cho phép giảm số tuần giảng dạy và kiểm tra; đồng thời, điều chỉnh phương pháp và lịch giảng dạy phù hợp với bộ môn và giảng viên.

Tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng giáo dục Hà Lan Robbert Dijkgraaf, đã nhắc lại kiến nghị trên trước Quốc hội. Theo đó, ông đề nghị một số trường đại học Hà Lan thí điểm giảm thời gian năm học. Các trường tham gia thí điểm sẽ được tài trợ 75 nghìn euro (khoảng 1,8 tỷ đồng).

Điều này giúp giảng viên có thêm thời gian đầu tư cho các công trình nghiên cứu khoa học, góp phần tăng vị thế của ngành Giáo dục Hà Lan trên bảng xếp hạng quốc tế

Nhiều học giả bày tỏ hoan ngênh thông tin trên. Vì hiện nay, khối lượng công việc của giảng viên tương đối lớn, thầy cô không có thời gian đầu tư cho nghiên cứu khoa học.

Kiến nghị cũng nhận được sự ủng hộ của sinh viên Hà Lan. Tuy nhiên, một số người lo lắng giảm thời gian năm học sẽ tăng áp lực bài vở và kiểm tra cho sinh viên.

Chị Terri van der Velden, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên quốc gia Hà Lan, cho rằng cần cân nhắc kỹ đến tác động của việc giảm thời gian năm học lên sức khỏe tinh thần lẫn kết quả học tập của sinh viên trước khi tiến hành thí điểm.

 

Phạm Khánh - Theo Times
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại