Chủ nhật, 24/10/2021 | 17:19
RSS

Tâm sự của bà mẹ có con nằm cách ly vì nCoV và lời cảm ơn tự đáy lòng

Chủ nhật, 09/02/2020, 07:29 (GMT+7)

Suốt những ngày con trai nằm trong khu vực cách ly tại khoa Cấp Cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cơ sở Đông Anh, Hà Nội), mẹ em N.V.L (SN 1998) đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc.

Nhưng trong tâm của người mẹ ấy, luôn thầm cảm ơn sự chăm sóc tận tụy, chu đáo của các thầy thuốc đang cần mẫn chiến đấu với nCoV.

Cách ly để đẩy lùi dịch bệnh

Có mặt tại khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cơ sở Đông Anh) - nơi đang điều trị cho 4 bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV và 57 người cách ly trong diện nghi nhiễm những ngày vừa qua mới thấy sự tận tâm của các nhân viên y tế, bác sĩ giữa lúc dịch đang có nhiều diễn biến mới. Theo BS Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu), tại đây có khoảng 60 nhân viên trực tiếp điều trị và phục vụ bệnh nhân trên tinh thần làm việc hết mình, thực hiện theo quy định của ngành Y tế.

Ngồi một mình tại hành lang, bà T.T.H (ở Hoài Đức, Hà Nội) có con trai là N.V.L đang nằm cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chia sẻ câu chuyện của gia đình trong những ngày vừa qua khi con trai sau khi tiếp xúc với một người bạn trở về từ Trung Quốc và bị sốt, ho không rõ nguyên nhân. Bà H cho biết: "Dịp Tết, con trai tôi có tiếp xúc với một người bạn khi bạn ấy đi du học từ Trung Quốc trở về. Sau khi tiếp xúc nhiều ngày thì L có biểu hiện ho, sốt nên gia đình khá lo lắng".

Tâm sự của bà mẹ có con nằm cách ly vì nCoV và lời cảm ơn tự đáy lòng2

Một bệnh nhân được khám sàng lọc tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Lê Bảo

Bà H cũng cho biết, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona có nhiều diễn biến mới nên gia đình quyết định đưa con trai đi khám. "Nếu thông thường không có dịch bệnh, gia đình sẽ không quá lo lắng mà chỉ khám và lấy thuốc cho con uống. Tuy nhiên, tôi đọc được các khuyến cáo của Bộ Y tế trên báo chí, truyền hình… nên đã đưa con đi khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Nếu con có bị nhiễm nCoV thì được các bác sĩ chữa trị kịp thời và hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng".

Cũng theo bà H, ngay sau đó Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức đã chuyển anh N.V.L sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và sau đó chuyển sang cơ sở Đông Anh để cách ly, theo dõi cũng như làm các xét nghiệm. "Khi con bị ho sốt và cách ly, gia đình tôi được các cơ quan chức năng, ngành Y tế quan tâm sát sao, hướng dẫn những việc cần làm. Bản thân tôi cũng thực hiện biện pháp cách ly theo hướng dẫn".

"Điều khiến cả làng, xã tôi mừng vui khi người bạn của con tôi đi du học từ Trung Quốc về nước đến nay đã hơn 20 ngày nhưng không có bất cứ biểu hiện gì. Riêng con trai mình, tôi nhận được thông báo là âm tính với nCoV nên cũng thở phào nhẹ nhõm", bà H nói. Bà mẹ này cũng cho biết, bản thân gia đình đưa con trai đi thăm khám, cách ly theo khuyến cáo của các bác sĩ là thể hiện trách nhiệm đối với xã hội cộng đồng, gia đình và những người xung quanh.

Lời cảm ơn tự đáy lòng đến các y, bác sĩ

Tâm sự của bà mẹ có con nằm cách ly vì nCoV và lời cảm ơn tự đáy lòng

Bà T.T.H chia sẻ với PV bên hành lang bệnh viện

Cũng theo chia sẻ của bà T.H.H với chúng tôi, từ khi con trai bà phải cách ly, các các sĩ ở trạm y tế xã, bệnh viện tuyến huyện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương luôn động viên quan tâm đến gia đình. "Tôi vẫn thường xuyên nhận được điện thoại của y tá, bác sĩ những nơi con tôi đã qua thăm khám hỏi thăm về tình hình sức khỏe của cháu hàng ngày. Đặc biệt, các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hàng ngày vẫn thông báo qua điện thoại về tình hình sức khỏe, ăn uống của con để gia đình yên tâm".

Bà H chia sẻ, bà vô cùng cảm ơn các nhân viên y tế, bác sĩ đã chăm sóc tận tình con mình trong suốt thời gian thăm khám, cách ly. "Dù không được nhìn thấy và tiếp xúc trực tiếp với con trai trong phòng cách ly nhưng hàng ngày tôi vẫn được thông báo tình hình sức khỏe. Không chỉ thế, bệnh viện còn lo việc ăn uống, ngủ nghỉ cũng như mọi sinh hoạt thường ngày nên là một người mẹ tôi cảm thấy vô cùng yên tâm".

Chia sẻ khó khăn mà các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương gặp phải khi khám sàng lọc, thực hiện việc cách ly đối với những người nghi nhiễm, BS Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp Cứu) cho biết: "Phần lớn những người đến khám sàng lọc do nghi nhiễm nCoV đều không muốn ở lại bệnh viện để chờ kết quả xét nghiệm. Chúng tôi chỉ còn cách là phân tích, thuyết phục người nghi nhiễm ở lại để được cách ly và chờ kết quả.

Nhiều người năn nỉ không được thì khóc lóc, xin về và tự cách ly nhưng cũng có không ít người không giữ được bình tĩnh, lớn tiếng với bác sĩ. Chúng tôi mong muốn là hãy đừng đưa hết gánh nặng, trách nhiệm cộng đồng lên vai bác sĩ, mà những bệnh nhân đến khám sàng lọc, thu dung cần chia sẻ và đồng hành với bác sĩ để chung tay chống lại dịch bệnh nguy hiểm này".

Lê Bảo
Theo Gia đình & Xã hội