Thứ ba, 27/07/2021 | 18:55
RSS

Tâm lý tội phạm ma túy vị thành niên: Non nớt và phức tạp

Thứ bảy, 19/06/2021, 11:28 (GMT+7)

Đội tuổi vị thành niên vốn là độ tuổi nhạy cảm trong quá trình phát triển của con người. Nếu trong độ tuổi này, trẻ vị thành niên còn vướng vào ma túy thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tình trạng trẻ hóa tội phạm ma túy vị thành niên

Trong 4 tháng đầu năm 2021, toàn lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 10.250 vụ, bắt giữ hơn 14.000 đối tượng; thu giữ 237kg heroin, hơn 1 tấn ma túy tổng hợp cùng khoảng 2,4 triệu viên ma túy tổng hợp, trên 816kg cần sa cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan. Riêng C04 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh, bắt giữ 45 vụ, 133 đối tượng, thu giữ hơn 140kg heroin, 528 kg cùng hơn 1,6 triệu viên ma túy tổng hợp, 01 súng, 02 lựu đạn…; bắt 07 đối tượng truy nã.

Đáng nói, số lượng ma túy bị thu giữ trong từng vụ ngày càng tăng, con số lên đến hàng tạ, hàng tấn ma túy gây bàng hoàng trong dư luận. Không chỉ vậy, số liệu của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về cũng ma túy cho thấy, tội phạm về ma túy đang có xu hướng trẻ hóa, tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên.

Tâm lý tội phạm ma túy vị thành niên, non nớt và phức tạp

Ảnh minh họa

Lo ngại hơn, trong số 230.000 người nghiện có hồ sơ quản lý độ tuổi thanh niên từ 16 đến 30 chiếm 48%, nếu tính đến 35 tuổi thì con số này là 76%. Thế hệ tương lai của đất nước chúng ta đang bị ma túy hủy hoại từng ngày. Tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh cũng chủ yếu tập trung vào các đối tượng là thanh thiếu niên. Việc sử dụng ma túy hiện không còn lén lút mà công khai, thậm chí giới trẻ còn rủ nhau chơi ma túy tập thể tại nhà riêng, nhà nghỉ, quán karaoke...

Tâm lý tội phạm ma túy vị thành niên

Tình trạng trẻ hóa tội phạm ma túy đang thực sự rất đáng báo động, ngày càng diễn biến phức tạp và trên đà gia tăng,… Điều này đang hàng ngày, hàng giờ đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan điều tra.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, có thể xuất phát từ hoàn cảnh gia đình của người phạm tội. Cha mẹ thiếu trách nhiệm trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái; quá nuông chiều hoặc quá kỳ vọng vào con cái đều có thể dẫn đến tình trạng trẻ hóa tội phạm. Đáng nói là cha mẹ nghiện ngập, cờ bạc, làm ăn phi pháp, có tiền án tiền sự, ly hôn, đánh đập con cái...cũng có thể dẫn đến việc các em bị lôi kéo vào con đường nghiện ngập ma túy.

Đặc biệt, đối với tâm lý của các hung thủ còn ở tuổi vị thành niên cũng là một nguyên nhân quan trọng. Tuổi này đang phát triển về tâm sinh lý và nhân cách, còn non nớt về nhận thức nên dễ bị tác động từ môi trường sống. Do đó, khi không được gia đình, nhà trường quan tâm giáo dục dạy dỗ sẽ dẫn tới dễ bị lôi kéo, lợi dụng để sa đà ma túy.

Tâm lý tội phạm ma túy vị thành niên, non nớt và phức tạp

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó là sự thay đổi quá nhanh của môi trường xã hội cùng với các loại hình tội phạm như: Trộm cắp, ma túy, mại dâm... Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã khiến một bộ phận giới trẻ lâm vào tình trạng sống ảo, nhận thức lệch lạc về giá trị cuộc sống, bị lôi cuốn vào ma túy.

Từ tình trạng tội phạm ngày một trẻ, phức tạp và đang gia tăng ở mức “báo động”, cùng tính chất hung bạo của đối tượng gây án khi tuổi đời còn khá trẻ đang thực sự là một “vấn nạn”, một bài toán hóc búa đặt ra cho toàn xã hội

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại