Thứ ba, 02/06/2020 | 12:46
RSS

Tài xế ô tô gây tai nạn, kéo lê xe đạp điện bỏ chạy sẽ bị xử lý thế nào?

29-04-2020 11:49:53

Với hành vi tông bé gái đi xe đạp điện rồi kéo lê xe hàng chục km, tài xế người Đài Loan sẽ đối diện với hình phạt như thế nào.

Mức án nào cho tài xế ô tô tông bé gái đi xe đạp điện rồi kéo lê xe hàng chục km

Hình ảnh vụ tai nạn. Ảnh: Internet

Liên quan đến vụ tài xế ô tô tông bé gái đi xe đạp điện rồi kéo lê xe hàng chục km, trao đổi trên Tổ Quốc, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, hành vi của tài xế là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, khi nào tài xế này vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên (bao gồm trường hợp gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% trở lên); gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Khi đó, khung hình phạt thấp nhất là bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Còn trong trường hợp hậu quả chưa tới mức nêu trên thì tài xế này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng về lỗi gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn theo điểm b khoản 8 Điều 5.

Tài xế này điều khiển xe trên đường mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn nên tùy vào mức độ nồng độ cồn mà sẽ bị xử phạt: Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng nếu nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở theo điểm c khoản 6 Điều 5; Phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng nếu nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở theo điểm c khoản 8 Điều 5; Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở theo điểm a khoản 10 Điều 5.

Ngoài các mức phạt nêu trên, tài xế này có bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe với thời hạn nhất định (tùy vào mức độ lỗi).

Trước đó, đêm ngày 26/4, tài xế người Đài Loan điều khiển xe Mazda CX5 đi qua cầu Thăng Long về phía Nam Hồng - Đông Anh (Hà Nội). Tại đây, xe ô tô đã đâm vào xe đạp điện do một bé gái điều khiển.

Sau khi gây tai nạn, tài xế đã không dừng lại mà tiếp tục bỏ chạy với tốc độ khá cao, cuốn xe đạp điện của nạn nhân vào gầm rồi kéo lê hàng chục km tạo thành vệt lửa dài trên đường.
Chứng kiến sự việc, người đi đườngg đuổi theo yêu cầu tài xế dừng lại nhưng bất thành. Trên đường bỏ chạy đến huyện Mê Linh (Hà Nội), "xe điên" tiếp tục gây tai nạn với phương tiện khác, sau đó bị chặn giữ.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN