Thứ hai, 30/03/2020 | 20:17
RSS

Tài xế bức xúc vì sau khi cách ly phòng dịch phải trả tiền trông xe cả triệu đồng

19-02-2020 20:50:29

Cách tài xế sau 14 ngày cách ly tại cửa khẩu đã rất bức xúc khi bãi xe "hét" giá tiền trông giữ cả triệu đồng.

"Bảo vệ thông báo trên loa phát thanh yêu cầu mỗi tài xế đối với những xe đậu dưới 10 ngày thì phí là 100.000 đồng/ngày đêm, còn đối với những xe đậu trên 10 ngày thì thu 1 triệu đồng. Họ nói có hóa đơn cứ yên tâm nhưng thực chất chỉ là phiếu thu do công ty tự in ra. Nếu biết mất phí thì tài xế mang xe đến quán ăn, kho của người quen không hề mất tiền" – tài xế tên T. nói.

Theo tìm hiểu, kho thu tiền tài xế thuộc Công ty cổ phần logistics Kim Thành (trụ sở tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Chiều 19/2, sau khi được phóng viên báo Tuổi Trẻ thông tin, ông Nguyễn Ngọc Khải - trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai - cho biết: "Tôi đang giao cho đồng chí ở ban quản lý cửa khẩu kiểm tra, bãi xe đó của đơn vị sự nghiệp".

Tài xế bức xúc phí trông xe khi cách ly lên đến cả triệu đồng
Bên trong bãi xe. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nói về việc thu có đúng hay không, ông Khải cho rằng: "Nó nằm trong kho của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ thu, các dự án đó là họ đầu tư làm, không phải kho bãi của nhà nước. Việc ban đầu tổ liên ngành hướng dẫn cho tài xế thế nào thì chúng tôi không rõ".

Tài xế Q.T. (quê Bình Thuận) cho biết: "Cánh tài xế chúng tôi đa phần chở hàng từ phía Nam xuất qua Trung Quốc. Anh em khởi hành từ 28 Tết, đến cửa khẩu Kim Thành do là ngày lễ nên mùng 3 Tết hàng mới thông quan qua bãi hàng hóa Phú Quý, Trung Quốc.

Giao hàng xong chúng tôi quay về nước, được các anh biên phòng, hải quan cửa khẩu Kim Thành thông báo do dịch bệnh nên phải cách ly theo dõi 14 ngày. Sau đó được đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng cho xe.

Chúng tôi đang hoang mang vì xe không có ai trông giữ thì được cán bộ nói cứ yên tâm, xe có người trông coi và sẽ không bị mất mát gì cả. Anh em tài xế còn hỏi đi hỏi lại cách ly người, xe có mất chi phí không thì được trả lời lại là không. Sau đó tất cả tài xế được hướng dẫn đưa xe vào bãi than gần cửa khẩu để xe rồi đi cách ly".

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn quy trình, có thể không áp dụng cách ly 14 ngày với người vận chuyển hàng hóa. Thông tin này được nêu ra trong cuộc họp chiều 6/2 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa quốc gia... do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì.

Ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết mặc dù tất cả các cửa khẩu đã mở chính thức, nhưng lại chỉ cho phép thông quan hàng hóa đi theo con đường chính thức. Trong khi đó, các xe hàng thanh long, dưa hấu đưa lên biên giới đều xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân biên giới, nhưng các chợ biên giới phía bạn chưa mở cửa.

Một số xe hàng đã chuyển hướng xuất khẩu chính ngạch, song nhiều xe hàng tại Lào Cai vẫn chưa đi được. Còn tại Lạng Sơn một số xe đã đi nhưng lái xe đi về phải cách ly 14 ngày, dẫn tới nhiều khó khăn.

Theo đề nghị của Bộ Công thương, cần có quy trình thống nhất trên cơ sở tại cửa khẩu phía bạn có đội lái xe riêng để tiếp nhận hàng. Sau khi đưa hàng sang thì đội này sẽ tiếp nhận và lái xe nội địa trở về, không phải thực hiện cách ly.

Ông Vương Đình Huệ thông tin thêm: tại cửa khẩu Hữu Nghị tồn cả container hàng nhập khẩu của Samsung, tại cửa khẩu Tân Thanh tồn 234 container. Phó thủ tướng thống nhất cần sớm có quy trình kiểm soát đối với người điều khiển phương tiện, vận chuyển hàng hóa, có thể trang bị cho lái xe quần áo bảo hộ. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương chuyển xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN