Thứ tư, 15/07/2020 | 15:16
RSS

Tại sao xôi Yến đóng cửa đột ngột dù doanh thu 60 triệu đồng/ngày?

Thứ hai, 08/05/2017, 11:20 (GMT+7)

Việc xôi Yến đóng cửa bất ngờ dù được xếp vào hàng nổi tiếng nhất nhì Hà thành với doanh thu lên tới 60 triệu đồng/ngày khiến nhiều thực khách hụt hẫng, thắc mắc.

Được xếp vào hàng đặc sản Thủ đô nức tiếng, xôi Yến Hà Nội từ lâu đã trở thành thương hiệu với thực khách sành ăn và có doanh thu khủng lên tới 60 triệu đồng/ngày. Do đó, việc cửa hàng ở địa chỉ 35B Nguyễn Hữu Huân này đột ngột ngừng kinh doanh khiến nhiều người thắc mắc tại sao xôi Yến đóng cửa.

Tại sao xôi Yến đóng cửa 1

Cửa hàng xôi Yến đóng cửa đột ngột khiến thực khách bất ngờ. Ảnh kenh14.vn

Chuyện “truyền kỳ” về một hàng xôi

Cửa hàng xôi Yến Hà Nội được bà Lương Thị Hồng Yến mở cửa cách đây đúng 20 năm, vào năm 1997. Thời điểm đó, người Hà thành vốn chỉ quen với các hàng xôi truyền thống ăn kèm muối vừng hoặc nấu chung cùng đậu.

Vì thế, việc một cửa hàng bán xôi với các thức ăn kèm phong phú, hấp dẫn như lạp xưởng, pate, giò, chả, trứng, thịt, gà,… lập tức thu hút sự chú ý của người dân. Những ngày đầu mới gầy dựng cơ nghiệp, cửa hàng xôi Yến chỉ tiêu thụ khoảng 10kg gạo nếp/ngày.

Dần dần, xôi Yến Hà Nội trở thành một thương hiệu được lòng thực khách, lúc nào người mua cũng xếp hàng đông nghịt. Sau 2 thập kỷ, cửa hàng nhỏ ngày nào đã trở thành một cơ sở kinh doanh khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải ghen tị.

Tại sao xôi Yến đóng cửa 2

Xôi Yến Hà Nội vốn là thương hiệu ẩm thực nổi tiếng Thủ đô. Ảnh Internet

Trước khi xôi Yến đóng cửa, cửa hàng mở 20/24 tiếng mỗi ngày, diện tích bán tăng gấp 3 lần và còn phải tràn ra vỉa hè, nhân viên từ 3 tăng lên hơn 50 người. Đặc biệt, lượng gạo nếp mỗi ngày trung bình là 200kg, quán phục vụ 17 món với 3 loại xôi và đồ uống, mỗi ngày bán khoảng 2.000 suất mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách.

Giá xôi Yến Hà Nội trung bình khoảng 30 nghìn đồng/suất. Từ cách đây vài năm, người ta ước tính doanh thu của xôi Yến đã lên tới 60 triệu đồng/ngày, chưa kể lợi nhuận từ đồ uống. Như vậy, trung bình mỗi tháng cửa hàng này phải thu về trên dưới 2 tỷ đồng.

Tại sao xôi Yến đóng cửa?

Thời gian  gần đây, người dân Hà Nội đi lại qua đường Nguyễn Hữu Huân cảm thấy bất ngờ khi cửa hàng xôi Yến đóng cửa suốt nhiều ngày liền mà không có thông báo chính thức nào về lý do hoặc ngày bán hàng trở lại. Nhiều thực khách tới ăn lại phải bấm bụng quay về.

Qua quan sát, một vài nhân viên vẫn có mặt tại cửa hàng song khi được hỏi tại sao xôi Yến đóng cửa, tất cả đều lắc đầu không biết, chỉ biết chủ bảo ra trông nom quán. Một bảo vệ quán cà phê ở đối diện cho hay, xôi Yến Hà Nội bất ngờ đóng cửa sớm từ khoảng 20h tối thay vì 1h sáng như mọi khi từ cách đây khoảng hơn chục ngày.

Tại sao xôi Yến đóng cửa 3

Một số nguồn tin cho rằng xôi Yến vỡ nợ nên phải đóng cửa. Ảnh Internet

“Sáng hôm đó tôi thấy họ vẫn bán hàng bình thường, tới tối bỗng nhiên đóng cửa, cất hết đồ đạc vào tủ lạnh hoặc mang sang hiệu xôi bên cạnh nhờ bán phụ. Cũng từ hôm đó, không thấy xôi Yến mở cửa lại, chỉ thấy vài nhân viên coi sóc quán. Thỉnh thoảng có người tới lấy tiền hàng cũng không được” – người này nói thêm.

Hiện một số tờ báo vẫn đang cố gắng liên hệ với chủ cửa hàng để tìm hiểu tại sao xôi Yến đóng cửa song chưa thể liên lạc được. Trong khi đó, trên một số diễn đàn, cư dân mạng kháo nhau rằng xôi Yến vỡ nợ do chủ cửa hàng sa vào cờ bạc nên mới phải đóng cửa đột ngột.

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus