Thứ năm, 21/11/2024 | 05:38
RSS

Cách làm bánh trôi tàu ngon như quán bác Phạm Bằng

Thứ hai, 10/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm bánh trôi tàu tuy đơn giản nhưng để viên bánh mềm dẻo, nước đường thơm ngọt thoảng hương gừng thì không phải ai cũng làm được.

Bánh trôi tàu là thức quà đã gắn bó với bao thế hệ người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Bánh trôi tàu có thể làm và ăn quanh năm, nhưng ngon nhất vẫn là khi tiết trời trở lạnh. Giữa những đợt gió rét cắt da cắt thịt, cắn một miếng bánh trôi tàu ấm nóng, nhân đậu xanh hoặc vừng đen ngọt ngào, húp thìa nước đường thoảng hương gừng thì còn gì bằng.

Cách làm bánh trôi tàu tuy đơn giản nhưng để viên bánh mềm dẻo mà không nát, nhân ngọt mà không khé, nước đường trong thơm không phải ai cũng làm được. Cùng học lỏm cách nặn bánh trôi tàu thơm ngon đúng vị như ở quán bác Phạm Bằng.

Cách làm bánh trôi tàu tuy đơn giản nhưng vẫn cần bí quyết riêng

Cách làm bánh trôi tàu tuy đơn giản nhưng vẫn cần bí quyết riêng

Nguyên liệu:

- Bột nếp 250 gram

- Đậu xanh xát vỏ 200 gram

- Vừng đen 100 gram

- Đường phên đỏ, đường cát trắng, dừa nạo sợi, gừng, lạc rang

Cách làm:

- Đậu xanh xát vỏ rửa sạch, ngâm nước tầm 3 – 4 tiếng đồng hồ.

- Trong lúc ngâm đậu xanh, tranh thủ thời gian nhào bột làm bánh trôi tàu. Trộn bột nếp với chút nước sạch, nhào thật kỹ cho đến khi được hỗn hợp mịn, dẻo. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại rồi để bột nghỉ chừng nửa tiếng.

- Đậu xanh ngâm xong vớt lên cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu rồi đun cho đến khi đậu mềm. Vớt đậu xanh ra cho ráo, đổ vào chảo đảo thật đều. Vừa xào đậu vừa cho thêm đường cát trắng vào, khi nào đậu khô se hẳn thì cho dừa nạo vào trộn đều.

- Viên đậu xanh thành từng viên tròn, nhỏ làm nhân bánh trôi.

- Vừng đen và lạc rang chín, bỏ vỏ lụa rồi giã nhuyễn. Trộn vừng, lạc rang giã nhuyễn với chút nước ấm cùng đường cát và dừa nạo sao cho có vị ngọt vừa phải, hỗn hợp sệt. Viên hỗn hợp vừng đen thành từng viên nhỏ làm nhân.

Cách làm bánh trôi tàu có hai kiểu là nhân đậu xanh và nhân vừng đen

Cách làm bánh trôi tàu có hai kiểu là nhân đậu xanh và nhân vừng đen

- Bột ủ được nửa tiếng mang ra, chia thành các phần nhỏ bằng nhau rồi vo tròn. Ấn dẹt từng viên bột rồi đặt nhân đậu xanh hoặc nhân vừng đen ở giữa, bọc bột kín nhân, vo tròn.

- Đun sôi một nồi nước rồi thả viên bánh trôi vào, khi nào bánh nổi lên là chín.

- Đun đường phên đỏ, gừng củ đập dập với 500 ml nước, khi nào nước sôi và đường tan hết thì thả viên bánh trôi vào. Đun lửa nhỏ cho bánh thấm vị nước đường rồi tắt bếp. Múc bánh trôi ra đát, chan nước đường và rắc dừa nạo, hạt vừng và lạc rang lên trên.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.