Thứ ba, 28/09/2021 | 17:46
RSS

Tại sao nói hôn mê là tiêu chí bệnh nguy cấp ở bệnh huyết quản não?

Thứ bảy, 11/03/2017, 15:51 (GMT+7)

Chúng ta đều biết, ý thức tỉnh táo phải dựa vào kết cấu não bình thường và công năng tốt nhưng hôn mê trong bệnh huyết quản não lại cực kì nguy hiểm.

Hôn mê trong bệnh huyết quản não

Hôn mê trong bệnh huyết quản não

Một khi não ở người mắc bệnh huyết quản não bị tổn hại nặng như vỏ não và mạng lưới thân não bị tổn thương thì ý thức sẽ không còn tỉnh táo tức là nói bị hôn mê. Hôn mê là biểu hiện bệnh nguy và nặng.

Hôn mê trong bệnh huyết quản não có 2 loại, hôn mê sâu và hôn mê nông:

1) Hôn mê nông không phản ứng trên hành vi, chỉ khi bị kích thích mạnh mới tỉnh lại, ngừng kích thích thì người bệnh trở về trạng thái không phản ứng nhưng đồng tử không biến đổi, các phản xạ đều tồn tại, sinh mệnh ổn định.

2) Hôn mê sâu là bệnh tĩnh ở trạng thái không còn ý thức, mọi sự kích thích ngoại giới đều không phản ứng. Các loại phản xạ, như phản xạ đồng tử, phản xạ giác mạc đều mất. Cơ bắp tay chân nhão ra, hô hấp không theo nhịp, tụt huyết áp, đại tiểu tiện không kìm nén được, chỉ còn thở và tim đập.

Xuất hiện bị hôn mê trong bệnh huyết quản não có tỉnh lại không, chủ yếu do mấy nhân tố dưới đây quyết định:

- Tính chất bệnh: Nói chung, não tắc nghẽn dẫn tới hôn mê, thời gian thường ngắn và tạm thời, còn não chết cứng trên diện tích lớn, não xuất huyết dẫn tới hôn mê, thời gian thường dài, nguy hiểm tới tính mệnh.

- Bộ phận phát bệnh to hay nhỏ. Nếu chết cứng hoặc xuất huyết mà lan tới bán cầu não hoặc lan tới thân não thì ý thức cũng gặp trở ngại. Thậm chí hôn mê; nếu não xuất huyết nhiều mà nhanh, huyết chảy vào não thất bên cạnh hoặc xuất huyết lan tới thân não, thì hôn mê sầu, khó hồi phục.

- Tuổi tác người bệnh và bệnh kèm theo: Người ít tuổi và ít chứng bệnh kèm theo thì về sau phục hồi tốt, còn người già và nhiều bệnh kèm theo thì phục hồi không tốt.

Hôn mê trong bệnh huyết quản não tuy là tiêu chí của bệnh nặng, nhưng hôn mê không đồng nghĩa với tử vong. Thực tiễn chứng minh, rất nhiều người hôn mê và qua cấp cứu tích cực, vẫn có thể làm tỉnh lại.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus