Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:29
RSS

Tại sao người bị bệnh huyết quản não lại xuất huyết đường tiêu hóa?

Thứ sáu, 17/03/2017, 16:34 (GMT+7)

Xuất huyết đường tiêu hóa là một chứng bệnh kèm theo nghiêm trọng của bệnh huyết quản não.

Xuất huyết đường tiêu hóa

Xuất huyết đường tiêu hóa

Nguyên nhân là do sau khi não bị tổn hại dẫn tới một loạt phản ứng của cơ thể gây nên, biểu hiện chủ yếu là: nôn mửa ra chất đen như cà phê hoặc đại tiện không đen.

Nói chung, bệnh tình càng nặng, hệ số phát sinh xuất huyết đường tiêu hóa càng cao, thời gian phát sinh càng sớm; ngược lại, một khi phát sinh đường tiêu hóa xuất huyết cũng nói lên bệnh huyết quản não bị nặng lâm sàng chứng thực.

Bệnh huyết quản não có đường tiêu hóa xuất huyết thì hệ số tử vong cao hơn, không có đường tiêu hóa xuất huyết kèm theo. Thông thường, người bị bệnh huyết quản não kèm theo đường tiêu hóa xuất huyết vốn không có bệnh loét đường tiêu hóa.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên đường tiêu hóa xuất huyết là: sau khi chết não, gò não và thùy thể trong đại não bị phá hoại, tế bào thùy thể bị phá hoại làm cho số lớn kích thích tố của thùy thể chạy vào máu.

Đặc biệt là gien thúc đẩy huyết quản thu co, dẫn tới huyết quản dạ dày thu co làm cho niêm mạc dạ dày thiếu huyết, bình phong niêm mạc bị tổn thương, cuối cùng niêm mạc dạ dày làm cho tác dụng phòng ngự của vị toan và men tiêu hóa bị hạ thấp.

Ngoài ra, gò não dưới bị tổn hại cũng làm cho mặt bằng một số kích thích tố dâng cao, thúc đẩy vị toan và men dạ dày phân tiết; từ đó tăng thêm sức phá hoại niêm mạc dạ dày dẫn tới dạ dày bị loét và chảy máu.

Vì vậy những người bị bệnh huyết quản não cấp tính nặng nên có nhiều biện pháp dự phòng như có thuốc giảm bớt vị toan phân tiết, cổ vũ bệnh nhân tỉnh táo ăn.

Người không ăn được thì cho ăn xông, thúc đẩy vị tràng hoạt động, cải thiện việc hấp thu của tràng vị để giảm bớt có quá nhiều vị toan và sự hợp thành của men dạ dày.

Với người bệnh đã xuất hiện xuất huyết đường tiêu hóa thì cấm ăn, cho uống thuốc ức chế vị toan phân tiết và dùng thuốc cầm máu, cho cục huyết trong dạ dày đi xuống và dùng thuốc cầm máu cục bộ.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus