Thứ ba, 28/06/2022 | 19:54
RSS

Tại sao lại lùi thời gian sử dụng vắc xin ComBe Five thay thế Quinvaxem?

Thứ ba, 24/04/2018, 21:16 (GMT+7)

Bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vừa cho biết vắc xin mới ComBe Five sẽ được lùi thời gian sử dụng.

Bộ Y tế mới đây thông báo tháng 6 này sẽ đưa vắc xin 5 trong 1 mới ComBE Five của Ấn Độ vào sử dụng đại trà trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc Gia thay thế vắc xin Quemvaxem của Hàn Quốc do nước này đã ngừng sản xuất.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho biết, thời điểm sử dụng loại vắc xin mới này lại lùi thêm 2 tháng nữa.

Bà Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết vắc xin mới ComBE Five sẽ được triển khai trên quy mô nhỏ ở 4 tỉnh là: Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp vào tháng 6 tới. Và phải đến tháng 8 mới triển khai trên toàn quốc.

Lý do hoãn lịch được bà Hồng lý giải là để bên cung ứng vắc xin có đủ thời gian dán nhãn, làm các thủ tục hành chính, thủ tục thông quan. Cùng với đó, phía Việt Nam cũng có thêm thời gian để kiểm định kỹ lưỡng loại vắc xin mới này.

lùi thời gian sử dụng vắc xin ComBe Five
Vắc xin ComBe Five. Ảnh: VnMedia

Như vậy, từ nay đến tháng 8, vắc xin Quinvaxem vẫn được tiêm miễn phí cho trẻ dưới một tuổi. Hiện lượng vắc xin Quinvaxem vẫn đủ cung cấp cho chương trình trong tháng 5 và tháng 6. Sang tháng 7, một số tỉnh tiêm cuối tháng có thể sẽ thiếu nhưng không đáng kể.

ComBe Five là loại vắc xin 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng do Ấn Độ sản xuất và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017.

Vắc xin này có thành phần tương tự như Quinvaxem, giúp phòng các bệnh bạch hầu ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

ComBe FIVE có dạng trình bày tương tự như Quinvaxem, được đóng một liều/lọ và có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.


Xem thêm: ‘Sóng gió’ VFF thời ông Lê Hùng Dũng, bầu Đức: Bị tố nhận hối lộ, ‘thua ban quản lý chợ’

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN