Thứ tư, 14/04/2021 | 21:24
RSS

Tại sao đã mắc bệnh huyết quản não lại xuất hiện chứng trạng thần kinh?

Thứ năm, 09/03/2017, 10:53 (GMT+7)

Bệnh huyết quản não do huyết dịch ở não cung cấp không bình thường làm cho thần kinh gặp trở ngại.

Bệnh huyết quản não

Bệnh huyết quản não

Thông thường bệnh tiến triển chậm, nhưng khi bệnh chết não cấp tính nặng hơn thì bệnh cũng dao động theo, cũng có lúc tuần hoàn huyết ở chân tay tốt mà bệnh cũng chuyển tốt. Biểu hiện trên lâm sàng đa dạng, cuối cùng thường phát triển si ngây.

1) Bệnh ở lá trán: bất cứ một bên lá trán nào bị tổn thương thì biểu hiện tâm tính quá phấn khích, mà điên cuồng nói nhiều, nói ra những lời thô tục, cả hai lá trán bị bệnh thì hoạt động tinh thần giảm sút hẳn, phản ứng chậm, tư duy kém đi, có trạng thái uất ức.

Bệnh ở dưới lá trán thì không khống chế được hoạt động mà không ý thức được bản thân mình có sự khác thường, phản ứng chậm, tư duy kém đi, có trạng thái uất ức.

Mặt khác bệnh ở dưới lá trán thì không khống chế được hoạt động mà không ý thức được bản thân mình có sự khác thường, phản ứng tình cảm ít, khi bị nặng không cảm thấy hứng thú với những chuyện xung quanh, gọi là trạng thái thần kinh giả hiệu.

2) Bệnh ở lá đầu: người bệnh thường biểu hiện là: tâm tình không ổn định dễ bị kích động, thích đánh nhau, nhìn ảo giác, nghe ảo giác, nghe nhầm, cảm giác về thời gian khác thường. Bệnh ở lá đầu còn ảnh hương tới trí nhớ.

3) Bệnh huyết quản não có thể khiến vỏ não bị tổn thương nặng, sẽ dẫn tới trí năng bị tổn hại, thậm chí si ngây. Nhưng nếu bệnh chỉ gây tổn hại ở một bộ phận, dù rằng trí nhớ gặp trở ngại, nhưng sự nhận biết và trí phán đoán vẫn tốt.

Theo đà bệnh tình tiến triển, một số bệnh nhân xuất hiện tri giác gặp trở ngại, tư duy gặp trở ngại, sẽ sinh ra ảo giác, vọng tưởng như nhìn ảo giác, nghe ảo giác, đố kỵ, nghi ngờ.

Ngoài ra có bệnh nhân có vấn đề về tình cảm như tinh cảm yếu đuối dần phát triển thành đần độn, khóc lóc, số ít phát sinh bạo phát tình cảm, nếu thân thể có bệnh khác, tinh thần bị tổn thương.

Đặc biệt phát sinh bệnh huyết quản não cấp tính bất ngờ thì trí năng gặp trở ngại, tinh thần ngày càng leo thang, cuối kỳ có thể phát triển thành si ngây toàn diện. 

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus