Thứ năm, 28/10/2021 | 14:37
RSS

Tại sao có hiện tượng đau đầu khi thức dậy?

Thứ ba, 12/01/2021, 06:10 (GMT+7)

Nhiều người thức dậy với cơn đau đầu khiến họ mệt mỏi, uể oải suốt một ngày dài. Vậy nguyên nhân đau đầu này do đâu mà có?

Nguyên nhân dẫn đến các cơn đau đầu?

Theo Tiến sĩ Sarah Brewer, có hơn 100 loại đau đầu và nguyên nhân khác nhau.

Tiến sĩ Brewer cho biết: “Một số có liên quan đến nguyên nhân y tế cơ bản có thể xác định được như chấn thương, lạm dụng thuốc, rối loạn mạch máu (đột quỵ, viêm động mạch tế bào khổng lồ), các bệnh nhiễm trùng như viêm màng não, huyết áp cao, viêm xoang, khối u chẳng hạn.

Một số cơn đau đầu không liên quan đến tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác và bao gồm đau đầu kiểu căng thẳng, đau nửa đầu, đau đầu từng cơn, nhức đầu do tác nhân kích thích lạnh như ăn kem hoặc tập thể dục, bao gồm cả hoạt động tình dục”.

Tuy nhiên, tình trạng đau đầu phổ biến nhất cho đến nay là đau đầu nguyên phát, chiếm đến 90%. Đau đầu do căng thẳng chiếm 40% các cơn đau đầu nguyên phát và chứng đau nửa đầu chiếm 10%.

Ảnh minh họa.

Tại sao có hiện tượng đau đầu khi thức dậy vào buổi sáng?

Nếu bạn thức dậy mỗi ngày với cơn đau đầu, đây có thể là cơn đau đầu căng thẳng hoặc chứng đau nửa đầu.

Tiến sĩ Brewer đã liệt kê những nguyên nhân khác có thể gây ra đau đầu, điều này có thể giải thích tại sao bạn bị đau đầu vào mỗi buổi sáng.

Hoạt động tình dục: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn làm tình khi bị đau đầu, cơn đau có thể tái phát mỗi khi bạn ân ái trong ít nhất 6 tuần sau đó.

Ho khan

Ngủ quá nhiều (hơn 8 giờ)

Phản ứng phụ của caffeine, rượu, chất kích thích.

Tác dụng trở lại của việc sử dụng quá mức paracetamol hoặc ibuprofen (thường xuyên 2 hoặc 3 lần 1 tuần)

Rượu

Phụ gia thực phẩm (ví dụ như bột ngọt) ở những người nhạy cảm

Sự thay đổi hormone tiền kinh nguyệt

Ăn kem hoặc đồ lạnh khác

Để tìm ra lý do tại sao bạn bị đau đầu mỗi sáng, bạn nên ghi nhật ký về hiện tượng này.

Tiến sĩ Brewer cho biết, ghi nhật ký về cơn đau đầu có thể giúp xác định các yếu tố kích hoạt cá nhân, chẳng hạn như thiếu ngủ, căng thẳng, bỏ bữa, mệt mỏi, thư giãn sau căng thẳng (còn gọi là chứng đau nửa đầu), một số loại thực phẩm (trong vòng 6 giờ sau khi ăn - ví dụ như sô cô la, pho mát, caffeine, rượu) hoặc những cảm xúc cực đoan.

Một số loại thực phẩm nhất định có khả năng đang tác động xấu tới bạn. Bạn đã ăn hoặc uống chúng từ 24 đến 48 giờ trước khi hiện tượng đau nửa đầu xảy ra.

Cơn đau đầu có thể giảm đi nếu bạn ăn các bữa ăn bình thường, bình tĩnh, cắt giảm rượu, tránh thức ăn gây kích thích và uống viên Vitamin D, Vitamin B2 và Magnesium hàng ngày.

Có những loại thuốc và thuốc bổ sung đau đầu khác mà bạn có thể dùng như 5-HTP và Feverfew nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn trước.

T. Linh
Theo Gia Đình Việt Nam