Thứ tư, 08/02/2023 | 08:12
RSS

Tác hại đáng sợ của việc dùng đèn hong móng tay UV

Thứ hai, 15/07/2019, 06:47 (GMT+7)

Sử dụng đèn hong móng UV để làm khô lớp sơn móng tay một cách nhanh hơn đang được cảnh báo có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Tác hại ghê gớm đằng sau việc dùng đèn hong móng tay UV
Đèn hong móng UV có thể khiến người dùng bị ung thư

Đèn hong móng tay tia UV là sản phẩm vô cùng quen thuộc với chị em phụ nữ, đặc biệt là những người thường xuyên sơn móng tay gel. Sử dụng đèn hong móng UV để làm khô lớp sơn móng tay một cách nhanh hơn là công đoạn phổ biến khi sơn móng tay dạng gel. Tuy nhiên những loại đèn này đang được cảnh báo có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Theo Viet Q, một số nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Da liễu Mỹ cho biết bức xạ có thể làm tổn thương da chỉ sau 12 lần sử dụng. Theo đó, mặc dù những tia UV từ đèn hong móng khá thấp và khách hàng chỉ tiếp xúc với nó trong khoảng thời gian khá ngắn, nhưng những tổn thương từ tia tử ngoại này cũng tăng theo thời gian. 

Điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn sơn móng tay gel liên tục, tiếp xúc với tia UV nhiều, bạn phải chấp nhận da tay có thể nhanh bị nhăn nheo, lão hóa.

Tác hại ghê gớm đằng sau việc dùng đèn hong móng tay UV
Tiếp xúc với tia tử ngoại nhiều, da tay sẽ nhanh bị nhăn nheo, lão hóa

Theo Helino, trong 1 báo cáo của Reuters năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, khi sử dụng máy hong móng tay tia UV từ 8 - 208 lần (tùy loại máy) có thể phá hủy các tế bào da theo hướng làm tăng nguy cơ ung thư.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên bôi kem chống nắng lên tay 20 phút trước khi làm móng tay và hạn chế để ngón tay tiếp xúc quá lâu với tia UV. Trong kem chống nắng chứa một lớp các phân tử được "thiết kế" để giảm lượng tia UV tiếp xúc với bề mặt da.

Các phân tử này tạo nên một hàng rào bảo vệ, vừa hấp thụ (hóa học) hoặc phản xạ (vật lý) photon UV trước khi chúng được hấp thụ bởi ADN và các phân tử hoạt động sâu trong da người.

Từ đó, kem chống nắng giúp bảo vệ ADN của con người trước tác hại của tia UV, đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ ung thư da tới 40 - 50%.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN