Thứ hai, 02/08/2021 | 09:43
RSS

Suýt mất mạng do tự ý dùng thuốc nam điều trị xơ gan

Thứ ba, 17/11/2020, 06:38 (GMT+7)

Người đàn ông có tiền sử xơ gan nhưng không đến cơ sở y tế khám mà tự dùng thuốc nam điều trị tại nhà khoảng hơn 1 tháng nay, khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Người đàn ông suýt mất mạng do tự ý dùng thuốc nam điều trị xơ gan

Bệnh nhân nguy kịch tính mạng do tự ý sử dụng thuốc nam trị xơ gan tại nhà. Ảnh minh họa

Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bệnh nhân là ông H.V.B. (41 tuổi, ở Cao Lộc – Lạng Sơn) trong tình trạng nguy kịch do tự ý sử dụng thuốc nam điều trị xơ gan tại nhà.

Người nhà bệnh nhân cho hay, ông có tiền sử bị xơ gan, uống nhiều rượu. Tuy nhiên, ông B. không tới cơ sở y tế khám mà tự dùng thuốc nam điều trị tại nhà khoảng hơn 1 tháng na. Sau khi uống thuốc, bệnh tình của ông B. ngày càng nặng hơn.

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, thở chậm, da, niêm mạc nhợt, mắt vàng. Sau 2h ngập viện, bệnh nhân xuất hiện ngừng tim, ngừng thở, được cấp cứu tích cực. Mặc dù bệnh nhân có nhịp tim trở lại nhưng vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, trước đó đơn vị này đã tiếp nhận điều trị cho một số bệnh nhân tự dùng thuốc nam chữa bệnh, gây biến chứng nguy hiểm tương tự như trường hợp bệnh nhân trên.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý không sử dụng thuốc chữa bệnh khi chưa có chỉ định của bác sỹ, bao gồm cả thuốc nam. Nếu có các biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN