Thứ ba, 07/12/2021 | 18:03
RSS

Sự thật về 'ngôi nhà' bị phá khi chủ nhân về quê ăn Tết ở Long Biên

Thứ sáu, 15/02/2019, 06:59 (GMT+7)

Sau khi bị tố tự ý đến phá dỡ nhà của dân khi họ về quê ăn Tết, tổ trưởng tổ dân phố nói "ngôi nhà" đó là mảnh chỉ đất công, không có nhà. Phía người tố cáo cũng đã đưa ra các loại giấy tờ để chứng minh.

Những thông tin mới nhất vụ người dân tố bị tổ trưởng dân phố phá nhà khi về quê ăn TếtHiện trạng mảnh đất được cho là của gia đình ông Thành trước (ảnh dưới) và sau khi bị san ủi (ảnh trên)

Tổ trưởng tổ dân phố bị tố tự ý phá nhà dân lên tiếng

Như Đời sống Plus đã đưa tin, ông Phạm Công Thành (trú tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí về việc mảnh đất và căn nhà tạm của gia đình ông bị bà Đào Thị Dung tổ trưởng tổ dân phố số 36 (phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội) tự ý cho người và máy móc san ủi trong thời gian gia đình ông Thành về quê ăn Tết, mới đây, bà Dung đã tổ chức buổi họp tại nhà văn hoá tổ 36 để thông tin về vụ việc.

Tại buổi họp, bà Dung cho biết mảnh đất có diện tích 150m2 mà ông Thành cho rằng mình quản lý và sử dụng từ tháng 11/2015 sau khi nhận chuyển nhượng của ông Dũng (trú tại đường Bạch Đằng, Hà Nội) bằng giấy viết tay thực chất là đất công.

Vị tổ trưởng tổ dân phố số 36 cho biết mảnh đất đó trước đây chỉ có 1 túp lều, 4 cọc sắt cắm lên hình chữ V và từng bị UBND phường tổ chức cưỡng chế lần đầu dẫn đến bị đổ nghiêng. Sau sự việc đó, người dân cạnh đó đã tiến hành để củi, bao tải than tại đó gây nên tình trạng ô nhiễm.

“Trước tình hình trên, tổ dân phố đã tổ chức cuộc họp và thống nhất tổng vệ sinh, dọn dẹp khu đất này để mở đường thông ra phía bờ sông làm lối đi để giảm tình trạng ách tắc giao thông cho các hộ dân”, bà Dung nói trong cuộc họp.

Những thông tin mới nhất vụ người dân tố bị tổ trưởng dân phố phá nhà khi về quê ăn Tết2Ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ trong buổi làm việc với PV

Cũng theo thông tin bà Dung, bản thân bà không biết ông Thành là ai vì ông Thành không sinh sống trên địa bàn. Về phía ông Thành khi đến địa phương cũng không trình báo nên chính quyền địa phương không nắm được.

Về mảnh đất có diện tích 150m2 mới được san lấp trong dịp Tết, bà Dung cho biết: “Đất đó thì là đất công, phường chẳng mua bán cho ai cả. Tổ đã xin phường mảnh đất đó để làm đường để khai thông đi lại thuận tiện”.

Bà Dung cũng cung cấp thêm thông tin việc san ủi diện tích đất trên là do nhân dân tự làm và không có giấy tờ gì của UBND phường Ngọc Thuỵ chỉ đạo cả. “Chờ phường lâu lắm. Tất cả nhân dân đứng lên khai thông con đường này để đi trước Tết”, bà Dung nói.

Về phía ông Nguyễn Văn Trịnh (tổ trưởng tổ dân phố số 36 khoá trước khi bà Dung đảm nhiệm chức vụ) cũng lên tiếng khẳng định mảnh đất bị san ủi trong dịp Tết là đất công và không giao cho bất cứ ai sở hữu, quản lý.

Trong buổi làm việc với PV chiều ngày 14/2, ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ cho biết: “Từ trước đến nay, chưa có bất kỳ ai (ông Thành hay một cá nhân nào khác) làm thủ tục kê khai sử dụng hay nộp thuế tại khu đất này cả. Đây được xác định là một khu đất trống, việc ông Thành cho rằng khu đất này thuộc quyền sở hữu của gia đình trong quá trình giải quyết đơn thư chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này”.

Đất đã được xác nhận quyền sử dụng?

Nội dung trong đơn kêu cứu, ông Phạm Công Thành cho biết, Ngày 15/11/2015, ông mua lại mảnh đất có diện tích 150m2 có địa chỉ liền kề với số nhà 295 phố Bắc Cầu (phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội) của gia đình ông Nguyễn Bắc Dũng (Hà Nội) có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà và đất cùng tài sản trên đất theo quy định.

Những thông tin mới nhất vụ người dân tố bị tổ trưởng dân phố phá nhà khi về quê ăn Tết3

Những thông tin mới nhất vụ người dân tố bị tổ trưởng dân phố phá nhà khi về quê ăn Tết4Giấy xác nhận nguồn gốc đất do gia đình ông Nguyễn Văn Khương lập ngày 6/10/2009 có xác nhận và chữ ký được cho là của ông Nguyễn Văn Đệ, tổ trưởng tổ dân phố số 36 khi đó

Kể từ thời gian đó, gia đình ông Thành sinh sống và quản lý diện tích đất trên liên tục từ đó đến nay. Diện tích đất trên có tường bao quanh, có cổ hàng rào thể hiện ranh giới và chủ quyền sử dụng đất của gia đình ông Thành từ đó đến nay.

Về phía ông Nguyễn Bắc Dũng trước đó cũng đã mua lại diện tích đất này của gia đình ông Nguyễn Văn Khương (sau đó bán lại cho ông Thành). Trong giấy xác nhận nguồn gốc đất do gia đình ông Nguyễn Văn Khương lập có ghi vào ngày 6/10/2009 cho biết.

“Đất có diện tich 150m2 trong đó chiều rộng 6m, chiều dài 25m. Phía Đông giáo đường, phía Tây giáp ruộng, phía Nam giáp nhà Cường và phía Bắc được bỏ hoang.

Những thông tin mới nhất vụ người dân tố bị tổ trưởng dân phố phá nhà khi về quê ăn Tết5

Những thông tin mới nhất vụ người dân tố bị tổ trưởng dân phố phá nhà khi về quê ăn Tết6Giấy chuyển nhượng hoa màu viết tay có chữ ký của vợ chồng ông Nguyễn Văn Khương và ông Nguyễn Bắc Dũng

Năm 1990, do gia đình đông anh em, chỗ ở chật hẹp, tôi có san lấp một cái hố ao ven đường  (nay thuộc tổ 36 phường Ngọc Thuỵ, Long Biên, Hà Nội). Gia đình tôi có làm một ngôi nhà cấp 4 khoảng 30m2 dùng để ở và trồng cây ăn quả hiện đang sử dụng”, ông Khương khai trong giấy xác nhận nguồn gốc đất.

Trong bản khai, ông Khương còn cho biết diện tích đất trên gia đình ông không có tranh chấp, khiếu kiện với ai. Nội dung trong bản khai trên có ghi xác nhận bằng chữ viết tay của tổ trưởng tổ dân phố 36 khi đó là ông Nguyễn Văn Đệ.

Đến ngày 16/10/2009, ông Khương cùng vợ đã lập “Giấy chuyển nhượng hoa màu” cho ông Nguyễn Bắc Dũng (trú tại số nhà 388 phố Bạch Đăng, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) (bằng hình thức viết tay) với nội dung: “Nhượng lại căn lều và hoa màu, cây ăn quả cho anh Nguyễn Bắc Dũng với số tiền 10.000.000 đồng (mười triệu đồng).

Những thông tin mới nhất vụ người dân tố bị tổ trưởng dân phố phá nhà khi về quê ăn Tết7

Những thông tin mới nhất vụ người dân tố bị tổ trưởng dân phố phá nhà khi về quê ăn Tết8Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà và đất cùng tài sản trên đất có chữ ký của ông Nguyễn Bắc Dũng và ông Phạm Công Thành cùng 2 người làm chứng

Giấy chuyển nhượng trên được bên bán là vợ chồng ông Khương và bên mua là ông Nguyễn Bắc Dũng xác nhận. Ngoài ra, giấy chuyển nhượng không có xác nhận người làm chứng, xác nhận chính quyền địa phương.

Tiếp đó, đến ngày 15/11/2015, ông Nguyễn Bắc Dũng đã lập “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà và đất cùng tài sản trên đất” để chuyển nhượng diện tích 150m2 đất cùng tài sản là 1 căn nhà cấp 4 lợp mái tôn, 1 giếng khoan và một số cây lưu niên.

Hợp đồng trên được bên chuyển nhượng là ông Nguyễn Bắc Dũng và bên nhận chuyển nhượng là ông Phạm Công Thành cùng 2 người làm chứng là Bùi Ngọc Anh (không ghi rõ giới tính, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Vũ Văn Thân (không ghi rõ giới tính, trú tại phố Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội) làm chứng.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN