Thứ sáu, 24/01/2020 | 10:12
RSS

Một hộ dân ở Hà Nội tố bị phá nhà khi về quê ăn Tết, UBND phường Ngọc Thụy lên tiếng

14-02-2019 19:36:00

Một hộ dân gửi đơn kêu cứu về việc bị tổ dân phố tự ý cho người đến phá dỡ nhà khi gia đình về quê ăn Tết.

Hà Nội: Thương binh kêu cứu vì bị tổ dân phố tự ý phát nhà khi về quê ăn TếtĐơn kêu cứu về việc bị chính quyền san ủi nhà của gia đình ông Thành

Mất nhà khi về quê ăn Tết?

Mới đây, toà soạn Đời sống Plus nhận được đơn thư kêu cứu của ông Phạm Công Thành (trú tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc gia đình ông bị tổ dân phố tự ý cho người đến phá dỡ căn nhà của gia đình trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2019.

Cụ thể, trong đơn thư, ông Thành cho biết, vào ngày 15/11/2015, ông mua lại mảnh đất có diện tích 150m2 có địa chỉ liền kề với số nhà 295 phố Bắc Cầu (phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội) của gia đình ông Nguyễn Bắc Dũng (Hà Nội) có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà và đất cùng tài sản trên đất theo quy định.

Kể từ thời gian đó, gia đình ông Thành sinh sống và quản lý diện tích đất trên liên tục từ đó đến nay. Diện tích đất trên có tường bao quanh, có cổ hàng rào thể hiện ranh giới và chủ quyền sử dụng đất của gia đình ông Thành từ đó đến nay.

Hà Nội: Thương binh kêu cứu vì bị tổ dân phố tự ý phát nhà khi về quê ăn Tết2Hiện trạng khu đất khi chưa bị san ủi

“Trong dịp Tết Nguyên đán 2019, gia đình tôi có trở về quê để ăn Tết. Đến ngày mùng 5 Tết Nguyên đán (ngày 9/2/2019), gia đình tôi trở về nhà thì phát hiện toàn bộ căn nhà cấp 4 lợp mái tôn, khung sắt mà gia đình tôi đang sinh sống đã bị ai đó san ủi đổ sập. Bên cạnh đó, một số cây lâu năm cùng tài sản, vật dụng trong gia đình đã bị mất (nồi niêu, xoong chảo, bếp…Tổng thiệt hại tài sản khoảng trên 100 triệu đồng”, ông Thành cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Thành có hỏi thăm hàng xóm thì được biết căn nhà của ông đã bị bà Dung (tổ trưởng tổ dân phố số 36) lợi dụng lúc gia đình ông không có ở nhà đã cho người đến san ủi.

“Tôi được biết, mục đích bà Dung cho người san ủi nhà tôi là để mở đường vào 1 ngôi nhà đang xây dựng nằm sát bờ sông. Họ tự ý thảo dỡ căn nhà của gia đình tôi mà không có bất cứ thông báo để thực hiện việc thu hồi hoặc cưỡng chế”, ông Thành thông tin.

Hà Nội: Thương binh kêu cứu vì bị tổ dân phố tự ý phát nhà khi về quê ăn Tết3Khu đất sau khi bị san ủi

Ông Thành thông tin thêm, nguồn gốc toàn bộ diện tích đất thuộc quyền sở hữu của gia đình ông ban đầu được ông Dũng mua của một người khác. Diện tích này là đất khai hoang có từ năm 1990, hộ gia đình này sử dụng ổn định và không có bất cứ việc tranh chấp từ khi đó đến lúc bán cho ông Dũng và sau đó được ông Dũng bán lại cho ông. “Toàn bộ giấy tờ việc mua bán đất đều có đầy đủ”, ông Thành chia sẻ.

Theo ông Thành, hậu quả của sự việc khiến ông và gia đình đang phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. “Trong khi tôi là một thương binh nặng, sức khoẻ yếu, thường xuyên đau ốm do vết thương tái phát. Nay lại không có nhà ở, không biết cuộc sống tôi sẽ thế nào trong thời gian tới”, ông Thành nói.

Để tìm hiểu thông tin về vụ việc, chiều ngày 14/2, PV Đời sống Plus đã tìm đến mảnh đất được ông Thành cho hay thuộc quyền sở hữu của gia đình ông. Ghi nhận cho thấy toàn bộ diện tích đất, nhà tạm, cây cối đã bị san phẳng.

Hà Nội: Thương binh kêu cứu vì bị tổ dân phố tự ý phát nhà khi về quê ăn Tết4Công trình xây dựng được quây tôn bốn phía nằm phía sau khu đất của gia đình ông Thành

Phía sau khoảng đất nhà ông Thành, một công trình với nhiều trụ bê tông đang được xây dựng sát bờ sông. Không hiểu vì lý do gì nhưng toàn bộ diện tích xây dựng này đã được ai đó thực hiện quây tôn kín 4 phía khiến người ngoài không thể quan sát vào trong.

Quan sát có thể thấy, nếu như phần diện tích đất thuộc quyền sở hữu của ông Thành được san ủi sẽ tạo thành một con đường khang trang với bề rộng khoảng 6m dẫn trực tiếp vào khu đất trống với công trình đang được xây dựng đã quây tôn như đã nói ở trên.

Tổ dân phố tự ý tháo dỡ

Để tìm hiểu những thông tin về vụ việc trên, chiều cùng ngày, PV đã làm việc với UBND phường Ngọc Thuỵ. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ cho biết đơn vị này đã nắm được thông tin về vụ việc trên.

Theo thông tin ông Văn cung cấp, thời gian gần đây, UBND phường cũng nhận được đơn trình báo của gia đình ông Thành về 2 vấn đề. Thứ nhất là việc ông Thành trình báo việc mảnh đất của gia đình ông bị san ủi khi gia đình ông về ăn Tết. Thứ hai là việc ông Thành cho biết gia đình bị huỷ hoại tài sản trong quá trình bị san ủi đất.

“Về vấn đề ông Thành cho rằng diện tích đất của gia đình bị san ủi UBND phường đã tiếp nhận đơn thư của gia đình và đang tìm hiểu, xử lý. Còn về phản ánh gia đình ông Thành bị huỷ hoại tài sản chúng tôi đã đề nghị cơ quan chức công an tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc khi có kết luận sẽ thông báo tới cơ quan báo chí sau”, ông Văn cho biết.

Nói về việc tổ tổ dân phố tự ý cho san ủi diện tích được cho là của gia đình ông Thành có ý kiến chỉ đạo của phường Ngọc Thuỵ không? Ông Văn cho biết việc tháo dỡ là do tổ dân phố và người dân tự ý bảo nhau và không có báo cáo lên UBND phường.

“Ngay sau khi biết được thông tin về vụ việc, chúng tôi đã đề nghị tổ dân phố có báo cáo, giải trình về vụ việc theo đúng quy định”, ông Văn cho biết.

Hà Nội: Thương binh kêu cứu vì bị tổ dân phố tự ý phát nhà khi về quê ăn Tết5Ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ trong buổi làm việc với PV

Khi PV đề nghị muốn được tiếp cận nội dung báo cáo cũng như biên bản báo cáo, giải trình của tổ dân phố nơi gia đình ông Thành đang sinh sống, ông Văn cho biết hiện nội dung trên đang được cơ quan công an tiếp nhận, giải quyết.

Một thông tin ông Văn cung cấp, từ trước đến nay, chưa có bất kỳ ai (ông Thành hay một cá nhân nào khác) làm thủ tục kê khai sử dụng hay nộp thuế tại khu đất này cả “đây được xác định là một khu đất trống, việc ông Thành cho rằng khu đất này thuộc quyền sở hữu của gia đình trong quá trình giải quyết đơn thư chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này”, ông Văn nói.

Trả lời về thông tin cho rằng việc tổ dân phố tự ý san ủi trên diện tích đất được cho là của gia đình ông Thành để làm đường dẫn vào một công trình đang được xây dựng phía sau đó, ông Văn cho biết.

“Sâu trong ngõ đó không có một công trình nào đang xây dựng cả. Những bức hình được đăng tải trên báo chí là của một hộ gia đình người ta quây vào để nuôi gà. Với nội dung báo chí phản ánh, phường sẽ lập hồ sơ, kiểm tra và sẽ xử lý theo quy định nếu có phát hiện sai phạm. Kể cả người dân xây dựng tường rào trong khu vực đó chúng tôi cũng sẽ xử lý”.

PV tiếp tục đặt câu hỏi về chủ sở hữu khu đất nằm phía sau khu đất nhà ông Thành là của ai? Ông Văn cho biết khu đất đó dân trước đây được giao để sản xuất nông nghiệp, bản thân vị Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ cũng không biết chính xác chủ sở hữu khu đất trên.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN