Thứ tư, 17/07/2024 | 17:14
RSS

Sự thật tin báo thuyền trưởng đánh, chém ngư phủ rồi đẩy xuống biển

Thứ hai, 14/12/2020, 17:06 (GMT+7)

Ngày 14/12, Công an tỉnh Cà Mau khẳng định tin báo một thuyền trưởng chém, đẩy ngư phủ xuống biển là không đúng sự thật.

Sự kiện:
Cà Mau

Sự thật tin báo thuyền trưởng đánh, chém ngư phủ rồi đẩy xuống biển

Ảnh minh họa

Theo đó, sau khi tiếp nhận tin báo, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và xác định, từ ngày 12/7 đến 9/12, hai tàu cá BT 93520 TS và BT 93951 TS do ông L.V.D (SN 1955, ngụ xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) làm chủ, xuất phát từ cửa biển Hàm Luông, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre ra khơi vùng biển Việt Nam để khai thác và đánh bắt thủy sản.

Theo đó, đã có 2 thuyền viên mất tích là Ngô Văn Cường (mất tích ngày 4/10) và Võ Chí Linh (mất tích ngày 5/12). Hiện nay, 11 thuyền viên còn lại trên 2 tàu đã vào bờ. Trong đó, 9 thuyền viên được đưa vào khu vực cách ly Trung Đoàn 896 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để phòng, chống dịch Covid 19; 2 thuyền viên đã về nhà, chưa liên lạc được.

Công an tỉnh Cà Mau xác định khi đánh bắt, các thuyền viên có bị thuyền trưởng H.V.Tr trói, đánh đập. Làm việc với N.C.T (SN 1990, ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), người cung cấp thông tin cho Đồn Biên phòng Đất Mũi về vụ việc "chém người, vứt xác xuống vùng biển Malaysia", T khẳng định bản thân không nhìn thấy Tr chém ngư phủ, vứt xác xuống vùng biển Malaysia, chỉ nghe các thuyền viên khác kể lại.

Tuy nhiên, các thuyền viên khác khẳng định không có vụ việc H.V.Tr chém ngư phủ, vứt xác xuống vùng biển Malaysia và cũng không kể cho T nghe việc Tr chém ngư phủ, vứt xác xuống vùng biển Malaysia. Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, Công an tỉnh Cà Mau xác định chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc trên. Hiện, cơ quan công an truy tìm ngư phủ mất tích và điều tra hành vi đánh đập các ngư phủ của thuyền trưởng Tr.

Trước đó, đầu tháng 12 vừa qua, anh N.C.T đến Đồn Biên phòng Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) trình báo, khoảng tháng 10/2020 anh có đi cùng tàu cá mang biển kiểm soát BT 93520 TS (còn gọi là ghe cái) do một người đàn ông tên Triều làm tài công.

Khi phương tiện xuất bến tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), anh T. không rõ trên tàu có bao nhiêu người mà chỉ nhớ gồm có: Tr. (thuyền trưởng), Thưng, Mập, Vũ Lớn, Vũ Nhỏ, Tám, Hiếu và khoảng 6 người nữa nhưng anh T không biết tên.

Thời điểm xuất bến, tàu cá BT 93520 TS đi cùng phương tiện BT 93521 TS (còn gọi là ghe đực). Lúc đó trên ghe này gồm có: U (thuyền trưởng), Thanh và D. (em của Tr.). Hai phương tiện ra biển được 2 ngày thì đến vùng biển thuộc lãnh hải của Malaysia để hoạt động đánh bắt hải sản.

Đánh bắt được khoảng 5 ngày thì Tr. cùng D. điều khiển phương tiện BT 93520 TS vào đất liền thuộc lãnh thổ của Malaysia. Lúc này, tất cả ngư phủ trên tàu này đều được đưa sang ghe đực BT 93521 TS đang neo đậu ngoài khơi ở vùng biển Malaysia. Khoảng 7 ngày sau  thì Tr., D. điều khiển phương tiện trên quay trở lại để tiếp tục đánh bắt thủy sản. 

Báo CAND đưa tin, trong lúc tham gia đánh bắt trên biển, anh T. đã tận mắt chứng kiến tài công tên Triều trói tay một người treo lên. Sau đó, tài công Triều đánh, chém trọng thương người này rồi đẩy xuống biển. Anh T. đến hỏi Triều tại sao lại làm vậy thì bị người này dùng ống típ sắt đánh ngất xỉu.

Đến hôm sau, T. nghe Mập nói lại Tr. còn dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa và đều vứt xuống biển. Sau thời gian đánh bắt, hầm chứa của phương tiện BT 93520 TS đầy nên Tr. cùng D. điều khiển phương tiện vào đất liền, hướng về thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Tất cả các ngư phủ còn lại đều được đưa qua tàu cá BT 93521 TS neo đậu lại ngoài khơi.

Khi Tr., D. rời đi, anh T. cùng các ngư phủ đã tự chặt đứt dây neo rồi điều khiển phương tiện chạy trốn vào đất liền. Sau đó, anh T. đã đến trình báo sự việc tại Đồn Biên phòng Đất Mũi. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN