Thứ tư, 07/06/2023 | 15:10
RSS

Sự thật buốt lòng sau vụ hàng nghìn ngôi mộ từ Hà Nội đem “vùi trộm” ở Thái Bình (Kỳ 1)

Thứ bảy, 12/11/2016, 10:31 (GMT+7)

Sự việc diễn ra trong thời gian dài và công an đã phải lên kế hoạch mật phục để tóm gọn kẻ gian.

Thời gian vừa qua, đã xảy ra một sự việc gây hoang mang dư luận tại Thái Bình, đó là hàng trăm tiểu sành chứa hài cốt bị lén lút chôn trộm vào các nghĩa địa hẻo lánh ở nhiều xã khác nhau. Sự việc diễn ra trong thời gian dài và công an đã phải lên kế hoạch mật phục để tóm gọn kẻ gian.

Ông Tự lo lắng trước những tin đồn về mục đích chôn trộm hài cốt của kẻ gian

Ông Tự lo lắng trước những tin đồn về mục đích chôn trộm hài cốt của kẻ gian

Qua khai thác nóng, các đối tượng khai nhận đem mấy trăm tiểu này từ Hà Nội về Thái Thụy để chôn. Nếu trót lọt, họ sẽ còn vùi lấp hàng nghìn tiểu nữa. Câu hỏi đặt ra là những người này chôn trộm bao nhiêu tiểu như vậy với mục đích gì? Và, quan trọng hơn, những chiếc quách với vô khối hài cốt này có nguồn gốc từ đâu?

Kế hoạch mật phục tóm gọn kẻ chôn trộm hài cốt

Theo báo cáo của UBND huyện Thái Thụy, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 năm nay, kẻ gian đã 3 lần chôn trộm tiểu ở các xã Thái Thuần, Thái Hưng, Thái Học với số lượng trên 300 ngôi.

Sự việc vỡ lở vào đêm 2/10 khi Công an huyện Thái Thụy bắt quả tang nhiều đối tượng đang vận chuyển tiểu tại khu vực nghĩa trang thôn Trung của xã Thái Học. Tuy nhiên, mãi đến đầu tháng 11, cơ quan chức năng mới có kết luận ban đầu về sự việc. Trong khoảng thời gian gần 20 ngày đó, thông tin về hàng trăm, hàng nghìn bộ hài cốt bị vùi lấp ở địa bàn cũng đã dấy lên nhiều đồn đoán đáng sợ.

Thái Thụy là một huyện giáp biển, người dân nơi đây hiền lành và thật thà. Chúng tôi đã thấy được sự hoang mang trong lời nói, ánh mắt của người dân khi được hỏi đến việc hàng trăm tiểu chứa xương người được chôn một cách lén lún, bí ẩn tại các xã ven biển.

Ngay cả đồng chí cán bộ Công an huyện Thái Thụy (người đã cung cấp rất nhiều thông tin trong quá trình chúng tôi tìm hiểu sự việc, tuy nhiên, vì một vài lý do xin được giấu tên và trong bài này chúng tôi gọi là Đại úy M.) cũng phải thừa nhận:

“Bà con mình toàn dân quê, chân chỉ hạt bột. Có người cả đời chỉ đến nơi xa nhất là trung tâm huyện, tức là thị trấn Diêm Điền. Vì thế, bà con không thể nào hiểu nổi tại sao có kẻ lại mang hàng nghìn bộ xương ở nơi khác đến chôn ở gồ Thìn, gồ Mối, gồ Dâu... vốn là nghĩa địa của người dân. Nói thật, khi nghe trinh sát báo cáo sự việc, anh em công an huyện cũng quá bất ngờ, quá sửng sốt”.

Qua công tác nắm địa bàn, Công an huyện Thái Thụy đã phát hiện hành vi đáng ngờ của một nhóm người không rõ lai lịch. Thông tin cho biết, nhóm đối tượng này bí mật chôn cất hơn 118 tại gồ Muối, nghĩa trang thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần vào đầu tháng 9.

Sau đó, vào ngày 24/9, nhóm này tiếp tục đưa 116 tiểu sành có chứa hài cốt người về chôn cất tại khu vực gồ Dâu, nghĩa trang thôn Văn Hàn Tây, xã Thái Hưng.

Sự việc chôn trái phép hàng trăm ngôi mộ đang gây lo lắng cho người dân ở Thái Thụy

Sự việc chôn trái phép hàng trăm ngôi mộ đang gây lo lắng cho người dân ở Thái Thụy

Đại úy M. nhớ lại: “Vào khoảng ngày 12/10, nhận được điện của lãnh đạo huyện, tôi trực tiếp xuống, cùng các đồng chí ở đội điều tra công an huyện tiếp nhận thông tin trinh sát rằng có 1 số hài cốt sẽ được đưa về xã Thái Học để chôn cất.

Lúc bấy giờ là chiều tối, chúng tôi nhận định đối tượng sẽ hành động trong đêm hôm đó. Lập tức, chúng tôi gọi điện yêu cầu Công an xã Thái Học trực 100% quân số. Sau đó, tôi cùng các đồng chí ở đội hình sự, đội điều tra trực tiếp xuống xã Thái Học”.

Theo chia sẻ của Đại úy M., kế hoạch “tóm sống” những kẻ chôn trộm tiểu quách được giữ bí mật đến phút cuối, ngay cả Công an xã Thái Học cũng không nắm được chi tiết. Mãi đến khoảng gần nửa đêm, trinh sát báo về rằng có hai xe bán tải tiếp cận nghĩa trang thôn Trung (tức gồ Thìn), Công an huyện Thái Thụy nhanh chóng xuất phát theo kế hoạch.

Đại úy M. tiếp tục kể: “Quan sát thấy đối tượng đã bắt đầu hành động, chúng tôi áp sát chiếc xe bán tải đang đậu ở khu vực gồ Thìn. Chúng tôi ập đến rất nhanh khiến cho các đối tượng không kịp trở tay.

Một đối tượng đang trên thùng xe, hai tay đang bê cái tiểu sành. Một đối tượng khác đang lóp ngóp ở ruộng lúa. Qua hỏi nóng, đối tượng khai nhận là đi hai xe, nhưng một xe đã đi thẳng rồi.

Tôi lại cho anh em phụ trách xa, cộng với công an viên xã Thái Học, cùng với hai đồng chí hình sự đuổi theo xe kia, đến xã Thái Thịnh thì phát hiện xe bán tải. Tài xế nhất quyết ngồi trong cabin, cho đến khi phải tăng cường thêm các lực lượng khác thì mới chịu mở cửa. Trên thùng xe cũng toàn là tiểu sành chứa hài cốt”.

Tin đồn rùng rợn về “hài cốt chung cư”

Tại hiện trường ở khu vực nghĩa trang thôn Trung, Công an huyện Thái Thụy phát hiện 56 tiểu sành, bên trong chứa nhiều mảnh hài cốt vỡ vụn. Các đối tượng đã đào được một hố rộng chừng 5m2, sâu khoảng 1,5m.

Trong hố, các đối tượng xếp chồng các tiểu sành lên nhau thành 3 tầng, tổng cộng đã xếp được 24 tiểu cho đến khi bị bắt quả tang (vì được xếp chồng lên nhau như thế nên người dân địa phương gọi những tiểu quách này là “hài cốt chung cư”).

Số tiểu này sau đó được chuyển về khu vực bãi bóng của thôn Trung trước khi chuyển đi nơi khác. Dựa vào kết quả đấu tranh với các đối tượng, Công an huyện Thái Thụy đã làm rõ vị trí chôn trái phép hài cốt ở xã Thái Thuần và Thái Hưng.

Trong khi lực lượng chức năng vào cuộc tìm hiểu về nguồn gốc của hơn 300 tiểu sành nói trên, đồng thời xác định động cơ của những kẻ chôn trái phép hài cốt ở địa phương, rất nhiều tin đồn ma mị gần như đã bủa vây cuộc sống cũng như suy nghĩ của người dân.

Liệu việc làm của những kẻ gian kia có mang một động cơ ma quỷ nào hay không? Liệu bọn chúng có khiến những vong hồn người thân quá cố đang an nghỉ ở các nghĩa địa bị ảnh hưởng, bị ức hiếp hay không?

Có mặt tại nghĩa trang thôn Trung (xã Thái Học) vào ngày 26/10, phóng viên gặp ông Giang Văn Tự (74 tuổi), người có mảnh ruộng bị đào bới để kẻ gian chôn trái phép tiểu quách. Được hỏi về chuyện đã xảy ra, ông Tự bày tỏ: “Mãi 2 hôm sau khi công an bắt được bọn kia, tôi mới được người dân thông báo cho biết. Vì khu vực này vắng vẻ, khuất nẻo nên tôi chả mấy khi để ý, trừ những lúc phải đi thăm đồng.

Ông Giang Văn Tự đứng bên hố chôn lấp hài cốt tại xã Thái Học

Ông Giang Văn Tự đứng bên hố chôn lấp hài cốt tại xã Thái Học

Mới nghe qua, đầu tôi nảy ra ý nghĩ rằng bọn này bày trò trấn yểm chi đây. Chuyện trấn yểm thì tôi nghe từ hồi còn bé chứ không phải mới mẻ, lạ lùng gì. Bọn thầy cúng, thầy phù thủy vẫn yểm đào ở khắp nơi để cho người ta lụi bại, hoặc thậm chí là mất mạng. Ôi chao, nghĩ đến đấy là tôi đã sởn cả da gà. Vì sao bọn chúng lại đào hố phạm vào ruộng nhà tôi. Chả nhẽ bọn chúng muốn tôi chết?”.

Những người làm nghề xây dựng mồ mả ở khu vực gồ Thìn cũng đoán rằng những kẻ vùi trộm mộ của người quá cố hẳn là có âm mưu xấu xa. Kể với phóng viên, họ liệt ra hàng loạt giả thuyết, ví dụ như những kẻ gian bị công an Thái Thụy bắt quả tang có khả năng là bọn đào trộm mộ ở đâu đó, sau khi đã lấy hết của quý thì đem hài cốt đi nơi khác phi tang hòng che giấu tội lỗi.

Hoặc, cũng có tình huống bọn chúng được chỉ đạo của một “nhà ngoại cảm dởm” nào đó, sau khi chôn xong một thời gian sẽ bày trò “mời” vong hồn người chết để tìm mộ. Kịch bản này đứng vững là vì ngoài hố chôn tập thể ở Thái Học, cơ quan chức năng cũng tìm thấy những ngôi mộ độc lập, dưới mộ chỉ có một chiếc tiểu sành được chôn tại xã Thái Hưng.

Để giải tỏa những đồn đoán nói trên, phóng viên đã tìm gặp ông Lê Văn Hóa, người trực tiếp mang mấy trăm tiểu quách này từ Hà Nội về Thái Bình vùi lấp. Trong vai người đi tìm hài cốt thân nhân, phóng viên đã được nghe ông Hóa kể về một đại công trường mỗi ngày bốc lên hàng trăm bộ hài cốt mục nát. Càng đi sâu vào câu chuyện, chúng tôi càng lạnh người bởi những chi tiết quá khủng khiếp, ghê gớm.

Xác nhận sự việc, ông Nguyễn Duy Cam (Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy) cung cấp: “Đến giờ phút này, có thể khẳng định rằng 316 tiểu sành (bị chôn lấp trái phép) đã được chúng tôi xử lý. Họ đã chuyển đi nơi khác. Hiện giờ, phương tiện dùng để chở hài cốt đang được tạm giữ tại công an huyện”.

Theo chia sẻ của Đại úy M., những xương này được bọc trong một lớp vải rồi mới cho vào tiểu sành. Xương là xương người, vì anh để ý thấy những đoạn xương đùi, xương cánh tay còn chưa phân hủy. Ngoài ra, còn nhiều mẩu xương nhỏ, cộng với một ít vụn như thể đất đen.

“Tôi nghĩ đó là xương của nhiều người bị các đối tượng dồn vào trong một cái tiểu như thế” – Đại úy M. chia sẻ. 

PV
Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống