Chủ nhật, 24/01/2021 | 21:49
RSS

Nổ lò hơi ở Thái Bình: Nhân chứng hoảng loạn nhớ về phút định mệnh

Thứ hai, 31/10/2016, 13:32 (GMT+7)

“Có rất nhiều người chết tội nghiệp quá! Toàn phụ nữ thôi các cô, các chú ạ!” – một nhân chứng thảng thốt kể lại vụ nổ lò hơi ở Thái Bình.

Vụ nổ lò hơi ở Thái Bình xảy ra vào khoảng 10h ngày 30/10, tại cơ sở chế biến don của gia đình anh Tạ Duy Anh (SN 1970) ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy. Vụ nổ kinh hoàng không chỉ để lại những thiệt hại lớn về tài sản mà còn cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 11 nạn nhân khác bị thương.

Hiện trường vụ nổ lò hơi ở Thái Bình

Hiện trường vụ nổ lò hơi ở Thái Bình. Ảnh Zing News

Dù may mắn sống sót song những nhân chứng của vụ nổ ở Thái Bình vẫn chưa hết bàng hoàng, họ kể lại sự việc trong trạng thái hoảng loạn, ngơ ngác tột cùng. Chia sẻ với báo pháp luật TP.HCM tại BVĐK huyện Thái Thụy, chị Lê Thị Hà (SN 1978, trú xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy) là người làm thuê cho cơ sở nhà anh Anh vẫn chưa hết bàng hoàng:

“Lúc đó, tôi đang nhặt don cách lò hơi khoảng 6-7 m thì bất ngờ nghe thấy một tiếng nổ rất lớn, đinh tai nhức óc. Tôi thấy gạch đá, tôn văng tứ tung vào người tôi. Tôi may mắn không bị những vật sắc nhọn và những vật nặng văng vào người nên chỉ bị thương. Lúc tôi được đưa đi, tôi rùng mình nhìn thấy những người khác nằm ngổn ngang, không biết sống chết thế nào...”.

Bà Bùi Thị Hiếu (SN 1967, trú xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy), cũng là một trong số 11 người sống sót. Bà vẫn còn run khi nói chuyện: “Tôi đang nhặt don cùng mọi người thì xảy ra sự việc. Tôi không hiểu chuyện gì xảy ra. Chỗ tôi cách lò hơi khoảng 10 m. Toàn bộ khu chế biến đổ sập, nhiều người bị vùi lấp.

Lúc tôi ý thức được thì thấy mình đang trong đống đổ nát, xung quanh mù mịt. Tôi cố bò ra khỏi đống đổ nát đó thì được người dân tìm được và đưa đi bệnh viện. Có rất nhiều người chết tội nghiệp quá! Toàn phụ nữ thôi các cô, các chú ạ!”.

Những người còn sống vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ ở Thái Bình

Những người còn sống vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ ở Thái Bình. Ảnh Dân Trí

Về phần mình, chị Đỗ Thị Minh (SN 1978, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy) cho biết chị làm tại đây đã được hơn hai năm. Không ai lường được là sẽ xảy ra sự cố như vậy. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp sự cố lò hơi và cũng là sự cố kinh hoàng, tang thương nhất” - chị Minh cho hay.

Trong khi đó, chia sẻ với báo Zing News tại BVĐK  tỉnh Thái Bình vào khuya 30/10, ông Nguyễn Duy Khánh (55 tuổi, ở thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy) cho biết ông có hai người thân là vợ và chị dâu đang phải điều trị tại đang sau vụ nổ ở Thái Bình. "Dù bị thương nặng nhưng số họ còn may mắn hơn 4 người đã mất. Nghèo thì nghèo nhưng sau lần này, tôi sẽ không cho vợ đi làm cái nghề này nữa", ông Khánh nói.

Vợ ông - bà Nguyễn Thị Miến (54 tuổi) thảng thốt kể lại về khoảnh khắc xảy ra vụ nổ lò hơi kinh hoàng, trong tích tắc bà bị hất văng về phía trước, phần đầu va vào bức tường, sau đó rơi xuống bể nước. Lúc này, người phụ nữ làm sát bên la lên đầu bà Miến chảy máu nhiều. Bà liền đưa tay kiểm tra thì thấy mình bị thương.

"Lúc này, trong nhà máy tiếp tục vang lên tiếng nổ hình như do chập nguồn điện. Mọi người hoảng hốt tháo chạy ra khỏi đống đổ nát để kêu cứu. Ai cũng thương tích, máu me đầy mình", người phụ nữ tuổi lục tuần nhớ lại thời khắc kinh hoàng.

Bà Nguyễn Thị Miến thảng thốt kể lại vụ nổ lò hơi ở Thái Bình

Bà Nguyễn Thị Miến thảng thốt kể lại vụ nổ lò hơi ở Thái Bình. Ảnh Zing News

Cũng theo bà, 4 người tử vong, trong đó có 2 người chết tại chỗ do họ đảm nhận công đoạn hấp don ngay sát nồi hơi. Còn vị trí bà và những người bị thương làm việc cách nồi hơi 10-15 m. Bà Miến nhận định, vụ nổ xảy ra ở thời điểm nồi hơi đang vận hành thì máy phát điện gặp trục trặc.

Lúc này, người làm buộc phải đóng van dẫn hơi khiến ngưng đột ngột trong khi lò đang rất nóng, áp suất trong ngoài chênh lệch. Khi máy phát điện nổ, van lò hơi được mở lại thì sức nén nhiệt lúc này quá lớn, gây phát nổ lò hơi.

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời sống Plus