Thứ hai, 29/11/2021 | 04:11
RSS

Sự ‘nuông chiều’ của trọng tài làm hỏng V.League

Chủ nhật, 04/04/2021, 07:36 (GMT+7)

VFF vẫn xử lý kịp thời những sự cố bạo lực sân cỏ tại V.League. VPF cùng VFF vẫn cố gắng mở các lớp tập huấn trọng tài trước mùa giải. Nhưng chất lượng trọng tài chỉ ở mức trung bình dẫn đến sự nuông chiều cầu thủ không mong muốn.


Trọng tài vẫn được coi là “vấn đề” của bóng đá Việt Nam (ảnh mang tính minh họa).

Phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký Lê Hoài Anh của LĐBĐ Việt Nam (VFF) từng nhấn mạnh chung một luận điểm tại các lớp tập huấn trọng tài trước mùa giải mới thế này:

“Trước kia, cầu thủ Việt Nam khi thi đấu quốc tế từng phải nhận những thẻ phạt không đáng có. Một mặt đến từ ý thức chủ quan của cầu thủ. Mặt khác là do môi trường bóng đá trong nước nhiều lúc trọng tài không quyết liệt, qua đó vô tình tạo thói quen xấu cho cầu thủ khi bước ra đấu trường quốc tế. Sau những biến cố ấy, các trọng tài cần xử lý đúng luật, giúp các cầu thủ nhận thức rõ hành vi trên sân cỏ trong thời gian tới”.

Toàn thể hội trường vỗ tay hưởng ứng. Nhưng khi bước ra sân cỏ, không phải trọng tài nào cũng làm được như cách mà VFF đã kỳ vọng. Tình huống mà Hoàng Thịnh đạp gãy chân Hùng Dũng trong trận đấu giữa TP HCM và Hà Nội FC thuộc vòng 5 V.League 2021 suýt chút nữa trở thành trò cười cho dư luận, nếu như trọng tài Vũ Nguyên Vũ không nhanh tay “bẻ thẻ”, đổi từ thẻ vàng sang thẻ đỏ cho Hoàng Thịnh khi ấy.  Sự phán đoán tình huống không chắc tay của trọng tài Vũ thực tế chỉ là đại diện cho nhiều pha xử lý không đúng người, không đúng tội của các trọng tài.

Vẫn là Hà Nội FC nhưng ở vòng đấu sau, trọng tài Nguyễn Đình Thái có quyết định rút thẻ vàng đầy tranh cãi. Trung vệ Trần Đình Trọng rượt theo túm quần Chevaughn Walsh bên phía Hà Tĩnh. Ngoại binh người Jamaica vung tay ngược ra sau trúng mặt Đình Trọng. Ông Thái lúc đó mới cắt còi. Nhưng người bị phạt duy nhất khi đó lại là Walsh chứ không có Đình Trọng, người đã có tình huống kéo người ngăn cản một cơ hội có thể tạo ra bàn thắng cho Hà Tĩnh. Câu hỏi mà báo giới và dư luận đặt ra khi đó hoàn toàn xác đáng: “Tại sao trọng tài Nguyễn Đình Thái lại nghiêm khắc với lỗi của Walsh, nhưng lại vờ không thấy lỗi và thẻ vàng với Đình Trọng?”.

Hai ngày sau vụ việc ấy, một tình huống khác lại khiến người hâm mộ xem V.League 2021 bất bình. Và cuối trận Sài Gòn thua Nam Định 0-3, Phan Thế Hưng (Nam Định) thẳng chân đạp vào ống quyển của Công Thành (Sài Gòn). Quá đau, Công Thành ngã xuống sân. Đó là một pha bóng khiến nhiều người rợn tóc gáy khi nó có những chi tiết tương đồng với tình huống Hoàng Thịnh đạp gãy chân Hùng Dũng. Vậy nhưng, trọng tài Nguyễn Ngọc Châu (Còi vàng năm 2016) chạy đến nói với Công Thành rằng: “Quẹt trúng, quẹt nhẹ vậy làm gì nằm ăn vạ vậy”. Vừa đau, vừa bị uất ức khi đối thủ không bị phạt còn mình thì bị chỉ trích với giọng điệu không thể chấp nhận được, Công Thành phản ứng và nhận ngay chiếc thẻ vàng! Ngược lại, ông Châu lại không rút thẻ với Thế Hưng. Để rồi khi dư luận phải làm thay nhiệm vụ phán xử của trọng tài, Ban Kỷ luật VFF mới đưa ra án phạt nguội treo giò 3 trận và phạt tiền đối với Thế Hưng.

Sự xuất hiện của Ban Kỷ luật VFF may ra còn giúp dư luận bóng đá Việt Nam cảm thấy có chút công bằng, khi những cầu thủ phạm lỗi không lọt khỏi phán xử bởi luật bóng đá và đạo đức nghề nghiệp. Tuy nhiên như đã nói từ đầu bài, các trọng tài với những quyết định không đúng lúc, không đúng người và không đúng tội vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng của V.League, tâm lý của cầu thủ và cả chính hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

Tất nhiên, phải thừa nhận rằng, V.League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung ngày càng hiếm trọng tài giỏi. Những trường hợp được xếp vào trọng tài elite như ông Ngô Duy Lân ngày càng hiếm hoi. Và cũng chỉ có duy nhất ông Duy Lân là tập trung 100% cho nghề trọng tài. Bởi đa số đồng nghiệp của ông vẫn chỉ xem đây là một trong những nghề tay trái, bên cạnh các công việc ổn định như giáo viên thể chất, làm ở sở thể dục thể thao của tỉnh.

Tuy mức thu nhập của những nghề ấy không cao bằng nghề trọng tài, nhưng chí ít, họ cũng không phải áp lực từ thể chất đến tâm lý điều hành trận đấu. Cũng vì thế, trách nhiệm khi cầm còi của các trọng tài cũng vì vậy mà chỉ dừng ở mức trung bình.         

ĐẶNG XÁ
Theo Đại Đoàn Kết