Thứ sáu, 05/06/2020 | 16:30
RSS

Sự nghiệp thành công ít biết của các thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

27-07-2018 13:30:35

Sau 18 năm phát sóng, mái nhà chung Đường lên đỉnh Olympia đã chứng kiến nhiều thế hệ thí sinh trưởng thành và thành công trên con đường sự nghiệp.

Tính đến nay, Đường lên đỉnh Olympia đã trải qua 18 mùa với hàng ngàn thí sinh tài năng tham gia. Và trong số hàng ngàn thí sinh ấy, đã có không ít người trưởng thành và gặt hái được thành công trên con đường sự nghiệp.

Vương Thiện Huy

Thí sinh Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia
Vương Thiện Huy là thí sinh Olympia năm 12

Vương Thiện Huy (24 tuổi) đang nghiên cứu theo chương trình thực tập dài hạn tại phòng thí nghiệm tên lửa đẩy thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Dù rất muốn chia sẻ nhiều hơn về công việc của mình nhưng vì yêu cầu của đơn vị nên Thiện Huy chỉ có thể cho biết hiện tại đang tham gia cải tiến kính viễn vọng không gian nhìn xa và rõ hơn.

Tháng 1 năm nay, Thiện Huy đã công bố một thuật toán giải phương trình vi phân nhanh, hiệu quả tại một trong những hội thảo toán lớn nhất nước Mỹ - Joint Mathematics Meeting (JMM) và giành giải xuất sắc (top 15%). 

Đại úy Nguyễn Quốc Khánh

Thí sinh Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia
Đại úy Nguyễn Quốc Khánh (đứng thứ hai từ trái qua)

Đại úy Nguyễn Quốc Khánh 31 tuổi, là thí sinh Olympia năm 5 và từng được cử đi học đại học, cao học ngành Robot và hệ thống robot kỹ thuật, ĐH Kỹ thuật Tổng hợp quốc gia Bauman, Moscow, Liên bang Nga.

Sau khi tốt nghiệp, Quốc Khánh trở về nước làm việc và nhận công tác ở Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam từ năm 2016. Đầu tháng 5/2018, Quốc Khánh được Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu trao quyết định của Chủ tịch nước lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA). Anh là sĩ quan thứ 16 của Việt Nam nhận nhiệm vụ cao cả này.

Đặng Việt Dũng

Thí sinh Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Việt Dũng năm nay 33 tuổi, là thí sinh Olympia năm 4. Việt Dũng tốt nghiệp cử nhân ngành Khoa học chính trị và kinh tế tại ĐH Amherst (Mỹ) và hoàn thành năm nhất chương trình thạc sĩ của Trường Kinh doanh Harvard.

Việt Dũng từng đảm nhiệm vai trò tổng giám đốc Uber Việt Nam trong 3 năm (2014-2017). Anh cũng từng làm việc tại tập đoàn sản xuất bia hàng đầu thế giới ABInbev và tập đoàn tư vấn chiến lược McKinsey & Company. Đặng Việt Dũng hiện là giám đốc mảng thanh toán của công ty VNG.

Phan Mạnh Tân

Thí sinh Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia
Sau 16 năm, Mạnh Tân giờ đã trở thành kiến trúc sư phần mềm và có cuộc sống gia đình hạnh phúc với 2 con nhỏ

Sau khi giành chức quán quân năm thứ 2 của Đường lên đỉnh Olympia, Phan Mạnh Tân lên đường du học ở Australia. Sau 12 năm, anh đã hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ. Mạnh Tân hiện là kiến trúc sư phần mềm ở IBM - tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia tại Australia.

Trần Ngọc Minh

Thí sinh Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia
Ngọc Minh lập gia đình nâm 2013 và khá kín tiếng về cuộc sống riêng

Trần Ngọc Minh là quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ nhất (2000). Cô tốt nghiệp ĐH Kỹ thuật Swinburne (Australia) và được trao học bổng từ cử nhân lên tiến sĩ khi nằm trong top 5% xuất sắc của trường. Tháng 7/2013, Ngọc Minh làm việc cho một công ty nhà mạng di động hàng đầu tại Australia.

Nguyễn Thành Vinh

Thí sinh Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia

Nguyễn Thành Vinh là á quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ nhất. Anh giành huy chương bạc kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 32 tổ chức tại Đan Mạch. Thành Vinh là một trong những Olympian nổi tiếng nhất khi vào vai Nam "thư sinh" của bộ phim Phía trước là bầu trời.

Á quân Olympia mùa đầu từng du học theo diện học bổng do chính phủ Australia cấp và trở thành tiến sĩ. Anh từng giảng dạy Hóa học tại ĐH Curtin. Từ năm 2015 đến nay, Thành Vinh làm giảng viên Viện ĐH New South Wales (Australia).

Dương Quỳnh Phương

Thí sinh Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia

Dương Quỳnh Phương (31 tuổi, thí sinh Olympia mùa 6) lọt vào danh sách Forbes Vietnam 30 Under 30 2018. Cô là Phó chủ tịch NSI Ventures - quỹ đầu tư chuyên đầu tư vòng A/B vào các công ty khởi nghiệp đã chứng minh được mô hình kinh doanh và có doanh thu. Ngoài công việc đầu tư, Quỳnh Phương cũng là cố vấn cho các dự án khởi nghiệp. Cô là một trong 3 nhà sáng lập SheVC - cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm nữ khu vực châu Á được thành lập vào tháng 4/2017.


Xem thêm: Bắt tạm giam Trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang

Nguyễn Thị Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN