Thứ ba, 28/09/2021 | 23:41
RSS

Sự hồi sinh kỳ diệu của người đàn ông Hà Nam bị đứt rời cánh tay

Thứ ba, 21/04/2020, 19:11 (GMT+7)

Anh T.Đ.T (44 tuổi, Hà Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại giây phút mình bị lưỡi dao của máy nghiền bột cắt đứt phăng cẳng tay. Kinh tế gia đình khó khăn lại đối mặt với nguy cơ tàn phế khiến anh không khỏi hoảng loạn và lo lắng.

Ngày 21/4, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình-Thẩm Mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa nối thành công trường hợp cẳng tay bị cắt đứt rời bởi máy nghiền bột gạo. 

Đến bây giờ anh T.Đ.T (44 tuổi, Hà Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại giây phút mình bị các lưỡi dao của máy nghiền bột cắt đứt phăng cẳng tay bên trái. Anh T.Đ.T cho biết, kinh tế vợ chồng anh trông vào nghề làm bún.

Khi tai nạn bất ngờ xảy đến, nhìn thấy cẳng tay trái lại là tay thuận của mình bị máy cắt đứt lìa ra, máu chảy xối xả làm anh không khỏi hoảng loạn và lo lắng. Ngay sau đó, anh được gia đình cầm máu tạm thời và đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam sơ cứu cầm máu, giảm đau và bảo quản lại phần tay đứt rời, rồi anh được chuyển ngay lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi được thăm khám, hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ chuyên khoa Tạo hình-Thẩm mỹ phối hợp cùng với các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu cấp cứu nối lại cẳng tay đứt rời cho người bệnh.

Năm ngày sau mổ, sáng 20/4, cẳng tay đứt rời đã thực sự được “hồi sinh” trên cánh tay tưởng như tàn phế của anh T.Đ.T. Bàn tay đã bắt đầu có cử động và cảm giác, cùng với đó là niềm vui hiện lên trong ánh mắt của anh T. và gia đình. Hiện tại người bệnh vẫn được tiếp tục theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa, trong thời gian tới người bệnh còn phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để có thể vận động lại được gần như xưa.

Bác sĩ Tô Tuấn Linh, Khoa phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia ca mổ cho biết, đây là một ca mổ rất khó khăn, do tổn thương bị cắt bằng các lưỡi dao của máy nghiền bột, tổn thương ở vị trí cao 1/3 trên cẳng tay, các thành phần tổ chức và mạch máu thần kinh bị dập nát nhiều, lại có nhiều dị vật dính vào, nên trong quá trình phẫu thuật vừa phải đảm bảo làm sạch dị vật và tổ chức dập nát nhưng lại không được cắt bỏ quá nhiều để vẫn đảm bảo chức năng của bàn tay sau mổ. Ngoài ra, việc nối ghép lại mạch máu và thần kinh cho bệnh nhân là kỹ thuật rất khó, phải thực hiện hoàn toàn dưới kính hiển vi với các dụng cụ và kim chỉ rất nhỏ.

Sự hồi sinh kỳ diệu của người đàn ông Hà Nam bị đứt rời cánh tay 2
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nối cánh tay cho bệnh nhân.

Theo PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức tiếp nhận hàng trăm trường hợp người bệnh đứt rời các phần cơ thể như tay chân, da đầu, môi mũi tai, dương vật do các nguyên nhân tai nạn khác nhau. Trong đó có không hiếm các trường hợp đặc biệt như vết thương đứt rời cả hai tay, hai chân hay phối hợp trong các bệnh cảnh đa chấn thương nặng khác.

Đây là những ca bệnh phức tạp, bởi đứt rời hai tay hoặc hai chân là các tổn thương nặng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà tổn thương mất cả 2 tay hoặc 2 chân cùng lúc là có thể ảnh nặng nề đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh sau này. Cho nên có những đêm bệnh viện đã phải huy động nhiều kíp vi phẫu thuật làm việc 10 giờ đến 15 giờ liên tục để kết hợp xương, nối gân và nối các mạch máu, thần kinh bằng vi phẫu thuật cứu sống cả hai chi thể cũng như tính mạng người bệnh.

PGS, TS Nguyễn Hồng cũng cho biết thêm, các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khác thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN