Thứ hai, 24/02/2020 | 15:53
RSS

Hơn 6 giờ phẫu thuật cứu người đàn ông bị chém đứt rời cổ tay

04-04-2019 19:45:19

Sau khi bị chém gần đứt cổ tay do mâu thuẫn, bệnh nhân đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Người đàn ông Hà Nam bị chém đứt rời cổ tay
Cổ tay bị chém đứt rời của bệnh nhân được xử trí kịp thời, ghép nối thành công.

Vừa qua Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện thành công ca ghép nối bàn tay bị đứt rời cho một bệnh nhân nam bị chém do mâu thuẫn.

Bệnh nhân là anh Phạm Văn N. (33 tuổi) ở xã Kiện Khê, Thanh Liêm (Hà Nam) được đưa vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng mất máu nhiều: da xanh, niêm mạc nhợt, huyết áp tụt... với vết thương đứt gần rời cổ tay phải, chỉ còn vạt da bên trong cổ tay. Người nhà cho biết, anh N. bị thương do người khác chém vào cổ tay phải lúc 16h30, sau đó đã được sơ cứu băng cầm máu rồi đưa ngay vào bệnh viện vào 21h30 cùng ngày.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ xác định anh N. bị shock, vết thương đứt gần rời bàn tay phải và được xử trí hồi sức chống shock và mổ cấp cứu để nối lại bàn tay đứt rời vì đã quá 6 giờ (muộn so với thời gian cho phép), tình thế cấp bách có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo TS.BS Nguyễn Roãn Tuất, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, để ghép nối thành công và phục hồi được chức năng cho bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với những trường hợp khác do bàn tay là nơi tập trung các thành phần như: xương khớp, gân gấp, duỗi, động mạch, tĩnh mạch và các dây thần kinh... đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế nên thời gian phẫu thuật sẽ lâu hơn.

Việc ghép nối bàn tay bị đứt lìa rất phức tạp cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa. Kíp phẫu thuật đã tiến hành ca phẫu thuật - tạo hình  cho bệnh nhân N.trong suốt hơn 6 tiếng.

Sau phẫu thuật, anh N. ngoài việc chăm sóc vết thương tại chỗ còn có tư vấn về chế độ dinh dưỡng cũng như các bài tập phục hồi chức năng. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục, bàn tay được nối có thể làm các công việc gần như bình thường.

“Bệnh nhân không may gặp phải những sự cố tai nạn, dẫn đến bị đứt rời các bộ phận ở các chi trên cơ thể, cần nhanh chóng được cầm máu, bảo quản chi đứt rời đúng cách (cho chi đứt rời vào túi nilon sạch, buộc lại rồi để trong thùng nước đá) và đưa ngay đến cơ sở y tế có chuyên môn sâu, đủ điều kiện để tiến hành nối ghép càng sớm càng tốt, chậm nhất trong vòng 6 giờ kể từ sau tai nạn” - TS.BS Nguyễn Roãn Tuất khuyến cáo.


Xem thêm clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu.

Thục Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN