Thứ năm, 29/02/2024 | 21:10
RSS

"Sống chung với mẹ chồng": Những nàng dâu cần... bỏ sớm!

Thứ năm, 11/05/2017, 11:03 (GMT+7)

Anh Chiến Văn chia sẻ: "Tôi cực lực phản đối đạo diễn phim "Sống chung với mẹ chồng". Một số tập gần đây đã cố tình tạo những tình tiết quá đà... đào sâu thêm hố ngăn cách giữa nàng dâu với mẹ chồng".

Mới đây, nhà văn - nhà báo Chiến Văn đã viết dòng trạng thái bày tỏ thái độ, suy nghĩ của bản thân về bộ phim truyền hình ăn khách Sống chung với mẹ chồng đang được phát sóng trên VTV1. Ý kiến này đã nhận được nhiều phản hồi trái chiều của cư dân mạng.

Ý kiến của nhà văn - nhà báo Chiến Văn về phim "Sống chung với mẹ chồng"

"Những nàng dâu cần bỏ sớm! 

Tôi cực lực phản đối đạo diễn phim Sống chung với mẹ chồng 1 số tập gần đây đã cố tình tạo những tình tiết quá đà, dị biệt để hạ thấp giá trị của các cô gái nông thôn sống trên thành phố, đào sâu thêm hố ngăn cách giữa nàng dâu với mẹ chồng.

2 cái nhân vật nàng dâu Trang và Vân ấy, toàn quê ra phố học, rồi lấy chồng ở đây. Có cô về quê rửa giúp được mẹ vài cái bát, được mẹ khen tíu tít: Con gái mẹ từ khi lấy chồng đảm quá (mấy tập trước, đoạn Vân bỏ về quê). Ơ, thế trước đây ở nhà cô chưa từng rửa bát à? Nhà cô có ô sin chắc?

Còn cô Trang hôm nay cũng quê lên, làm chả biết lương tháng được bao nhiêu mà mở mồm ra là giọng trên tiền: Thuê ô sin mất vài triệu còn được sai bảo chửi mắng (vừa tập hôm nay). Trong khi lương cứng chắc đủ trả cho ô sin mà giọng như mẹ đời thế? 

Tôi buồn vì cả 2 cô này đều từ quê ra, được ăn học tử tế, đang làm báo, công việc vốn được coi là có hiểu biết và khả năng thích nghi tốt mà lại suy nghĩ và phát ngôn như vậy. Đạo diễn vì muốn gây kịch tính cho phim nên đã cố tạo ra những cô gái xấu xí. Dù ở đâu họ cũng ko được chấp nhận chứ chưa nói đến ở với bố mẹ chồng.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu xảy ra gay gắt trong tập 6 của bộ phim. Ảnh: VTV

Còn 2 tay chồng, tôi nghĩ không cực đoan nhưng các ông ấy hèn quá. Vợ mình nó coi mẹ mình không bằng ô sin mà mình mắng nó câu, nó sụt sịt khóc đã quay sang vỗ về ôm ấp như thể hối lỗi vậy. Nó cũng chẳng yêu các ông đến mức các ông phải nâng niu nó thế đâu. Chiều nó thế là nhu nhược và làm hư vợ đấy. Nếu yêu các ông thật sự, nó đã chẳng dám hỗn hào với mẹ ngay trước mặt các ông và coi mẹ ông không bằng ô sin như thế.

Trong khi thực ra, 2 bà mẹ kia đâu đến mức như quỷ dữ. Một bà vì muốn có cháu nội nên bộc lộ hơi quá đà. 1 bà vì lo cho con đang có bầu mới chăm chút vồn vã thế. Họ đều xuất phát từ tình cảm và sự quan tâm, nếu chưa chuẩn mực, vừa ý, các cô có ăn có học hơn lẽ ra phải điều hòa được chứ? Họ có dã tâm hại các cô đâu mà các cô quăng cho họ ánh nhìn như kẻ thù thế?

Mẹ các cô ở nhà, liệu có hoàn hảo hơn không? Hay các cô quen bắt nạt mẹ mình rồi nên đòi hỏi mẹ chồng cũng phải hoàn toàn theo ý các cô? Trong khi các cô chưa tự nuôi được gia đình nhỏ, cái việc đẻ cũng chưa làm? Các cô hiện tại gần như ăn bám nhưng đòi hỏi hạnh họe như bà chủ cầm trịch gia đình.

Tóm lại qua mấy tập gần đây, tôi nghĩ nên đổi tên phim thành: Những đứa con dâu cần bỏ sớm có lẽ hợp hơn với nội dung phim".

Ý kiến này nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng

Hiện nay, ý kiến của ông Chiến Văn đã nhận về gần 2000 lượt thích, hơn 60 lượt chia sẻ và gần 400 bình luận.

M.M đồng tình với Chiến Văn: "Phim này đầu tiên cảm thông với con dâu. Nhưng càng xem càng ghét vì không thể chấp nhận được hai nàng dâu này, càng ngày càng không biết điều. Tóm lại xem phim để giải trí không nên làm ảnh hưởng đến đời sống của ta".

Bà Phương luôn tỏ ra khó chịu với con dâu. Ảnh: VTV

Khác với nhà văn - nhà báo Chiến Văn, tài khoản C. C cho rằng mẹ chồng và nàng dâu đều bảo thủ ý kiến của mình nên dẫn tới mâu thuẫn:

"Mình thấy đúng như anh nói, hai cô gái quả là chẳng khéo léo gì, Vân thì chưa chủ động giúp đỡ việc nhà mẹ quá nhiều. Tuy nhiên Vân dù không khéo nhưng từ đầu vẫn muốn được yêu thương tôn trọng, sống hòa thuận với mẹ chồng. Bà mẹ chồng thì sao, không tôn trọng gia đình của Vân, quá coi trọng tiền bạc mà sống bạc tình (với bà nội và cả gia đình Vân nữa) lại can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư của con.

Mỗi nhân vật trong phim này đều có lý lẽ của riêng họ, họ đúng trong thời đại của họ, sai đối với thế hệ khác và thật khó nói ai sai ai đúng một cách tổng thể. Phần nhiều là do xung đột quan điểm của các thế hệ và đôi bên cùng bảo thủ không chịu tìm tiếng nói chung.

Theo em con dâu mới cưới mà sống chung với mẹ chồng, không phải để cung phụng mẹ hay nghe mẹ răm rắp, mà để yêu thương hòa thuận và san sẻ cuộc sống với nhau (tất nhiên là sẽ chăm sóc khi về già). Em rất yêu thương và tôn trọng mẹ chồng em, nhưng nếu mẹ chồng em can thiệp quá sâu vào cuộc sống cá nhân của em chắc chắn em sẽ ngăn lại. Với em yêu thương cũng phải biết cách.

Đây chỉ là ý kiến cá nhân, của một người đồng cảm với thế hệ của Vân hơn. Chứ em cũng chưa phải người có quá nhiều kinh nghiệm, nên cũng nhiều khi có cái nhìn phiến diện về một vấn đề!"

Trích đoạn "Sống chung với mẹ chồng" tập 16

Bộ phim Sống chung với mẹ chồng đang được phát sóng vào tối thứ 4, 5 và 6 hàng tuần trên VTV1.

Lưu Hoài
Theo Đời sống Plus