Chủ nhật, 03/12/2023 | 10:43
RSS

Sóc Trăng: Mổ lợn 300 kg ăn Tết, phát hiện vật lạ nghi trư sa quý hiếm

Thứ hai, 04/02/2019, 15:07 (GMT+7)

Một nông dân ở Sóc Trăng đã phát hiện vật lạ nghi trư sa quý hiếm sau khi mổ lợn 300 kg ăn Tết.

Sóc Trăng: Mổ heo 300 kg ăn Tết, phát hiện vật lạ nghi trư sa quý hiếm
Vật nghi là cát lợn được anh Thái cất giữ (Ảnh: VnExpress)

Mua con lợn to về làm thịt ăn Tết, anh nông dân ở Sóc Trăng tìm thấy trong dạ dày lợn búi lông có mùi thảo mộc.

Chiều 3/2 (29 Tết), nhiều người dân miền Tây đã đến gia đình anh Dương Quốc Thái (31 tuổi, ngụ xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) để xem một vật lạ được cho là cát lợn.

Theo VnExpress, trước đó, vào sáng cùng ngày, gia đình anh Thái mua con lợn cái khoảng 300 kg về làm thịt chia cho bà con. Lúc mổ dạ dày lợn, mọi người bất ngờ khi thấy vật thể đầy lông to như quả cam, nặng vài gram.

Sau khi được gia chủ đem phơi nắng, phần lông bên ngoài vật thể này đã chuyển từ màu xám sang vàng, phát ra mùi thơm thảo mộc. 

Tin được lan truyền nhanh nên rất nhiều người đến để xem vật lạ này và khẳng định đó là cát lợn. Theo nhiều người, cát lợn hay còn gọi là trư cát, trư sa cát lợn hay là trứng vàng, là một loại sỏi mật lành tính, được tích tụ lâu ngày trong cơ thể lợn. Theo quan niệm dân gian, trư cát có giá trị trong y học. Tuy nhiên, thực tế trong đông y không sử dụng bất cứ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn.

Hiện chưa có tài liệu, bằng chứng, thông tin chính thống nào nói về giá trị kinh tế cũng như y khoa của cát lợn.

Trả lời báo Dân trí, anh Thái nói: "Nghe nhiều người nói loại này làm thuốc rất tốt, ở Trung Quốc có người mua cát lợn với giá rất cao, có cái cả tỷ đồng. Nếu được giá như vậy thì tôi sẽ bán".

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN