Thứ hai, 14/06/2021 | 22:41
RSS

Sở Y tế Yên Bái thông tin về ca lây nhiễm COVID-19 từ chuyên gia Ấn Độ

Thứ năm, 29/04/2021, 07:14 (GMT+7)

“Có thể tiếp tục sẽ ghi nhận thêm ca dương tính từ đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái”, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái nói.

Sở Y tế Yên Bái thông tin về ca lây nhiễm COVID-19 từ chuyên gia Ấn Độ

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 121.

Ca bệnh lây nhiễm trong khu cách ly không có trường hợp F2

Ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch covid-19 và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác phòng chống dịch tại địa phương này.

Với ca lây nhiễm COVID-19 từ chuyên gia Ấn Độ, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế thông tin thêm, đến thời điểm hiện tại, khách sạn Như Nguyệt 2 đã có 5 ca dương tính, gồm 4 ca chuyên gia Ấn Độ, được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh, còn lại 1 ca là nhân viên khách sạn, lây nhiễm từ chuyên gia.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên khách sạn có tiếp xúc với chuyên gia Ấn Độ- ca bệnh 2857 được cách ly tập trung nghiêm ngặt ngay từ khi tiếp xúc với đoàn chuyên gia của Ấn Độ thực hiện cách ly tại khách sạn. Do đó, ca bệnh này không có trường hợp F2.

Theo bà Vân, cả 5 trường hợp nêu trên đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Còn lại 7 trường hợp người Ấn Độ và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2.

"Trong thời gian tới có thể tiếp tục sẽ ghi nhận thêm những ca dương tính từ đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái đang cách ly tập trung. Hiện nay, đoàn Chuyên gia Ấn Độ cách ly ngày thứ 10 đã lấy mẫu xét nghiệm lần 4"- BS Hồng Vân nói.

Về lo ngại liệu có “lỗ hổng” trong công tác cách ly tại khách sạn, theo bà Vân 3 khâu rất quan trọng trong việc kiểm soát việc nhập cảnh của chuyên gia là quy trình xét duyệt hồ sơ cho phép chuyên gia, quy trình cách ly và quản lý chuyên gia sau cách ly tập trung đều được thực hiện nghiêm túc.

Về công tác cách ly tập trung, theo bà Vân, các khách sạn được chỉ định cách ly tập trung đều được Sở Y tế Yên Bái tập huấn chi tiết “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ tại đây về các hướng dẫn, quy trình cách ly, ngay tại khách sạn.

Với quy trình quản lý chuyên gia sau cách ly tập trung, theo Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, sau khi chuyên gia được cách ly tập trung 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính, chuyên gia được di chuyển về cơ quan, công sở nơi chuyên gia sẽ làm việc.

Khi về đó, chính quyền địa phương sẽ giám sát sức khoẻ, theo dõi sức khoẻ của chuyên gia trong 14 ngày tiếp theo. Kết thúc 14 ngày, chuyên gia sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc quy trình cách ly.
Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch tỉnh Yên Bái cho biết, trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, tỉnh tiếp tục mở rộng thêm các khu cách ly tập trung số 3, 4 tại trường Cao đẳng nghề Yên Bái và trường THPT nội trú miền tây, thị xã Nghĩa Lộ.

Ngoài ra, bổ sung 8 cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, TP. Tất cả các khu cách ly y tế tập trung tuyến tỉnh, tuyến huyện theo các phương án có khả năng cách ly được trên 1.700 người, trong đó khu vực cách ly y tế của tỉnh cách ly được 698 người, các khu cách ly của huyện, thị xã, thành phố cách ly được 1.038 người.

Quy trách nhiệm người đứng đầu

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Yên Bái cũng cần nghiêm túc thực hiện việc quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các đơn vị để nâng cao hiệu quả chống dịch trên địa bàn.

Trước đề nghị của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái lý giải thêm, với hai khu cách ly tập trung là Trung đoàn 121 và Phòng khám đa khoa thị trấn nông trường Nghĩa Lộ, tỉnh đã ban hành quy trình cách ly nghiêm ngặt và quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu.

“Nếu để dịch lây lan từ khu cách ly tập trung ra cộng đồng, trách nhiệm chính sẽ thuộc về Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Công an tỉnh”, bà Hạnh nêu.

Theo đó, khi kiểm tra khu cách ly tập trung là Trung đoàn 121, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận thấy cơ sở cần tăng cường biện pháp hiệu quả để giảm tiếp xúc giữa những người đang cách ly tại đây.

Bên cạnh đó, tại khu cách ly tập trung việc bố trí khu vực đệm phải phù hợp, trang bị đầy đủ trang thiết bị cho người cách ly, có phương án xử trí khi có trường hợp dương tính; phân định, sắp xếp rõ ràng các nhóm nguy cơ trong khu cách ly.

“Cơ sở chưa sắp xếp cách ly tập trung cho các nhóm chuyên gia nhập cảnh đến từ các quốc gia có dịch bùng phát mạnh với các biến thể mới”, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu.

Riêng đối với khu cách ly tại khách sạn, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tỉnh Yên Bái cần đề nghị các khách sạn thực hiện nhiệm vụ cách ly chuyên gia thực hiện nghiêm quy trình cách ly tự chi trả chi phí do Bộ Y tế ban hành….

Diệu Thu
Theo Dân Việt